Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia đình, dư luận phẫn nộ trước vụ việc học sinh lớp 9 bị đánh dã man

Thứ Hai 01/04/2019 , 08:55 (GMT+7)

Vụ việc một học sinh lớp 9 của Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) bị 5 bạn học cùng lớp đánh dã man đang gây bức xúc trong dư luận. Bộ GD- ĐT đã chỉ đạo Sở GD- ĐT Hưng Yên vào cuộc, làm rõ vụ việc…

Gia đình tôi vô cùng phẫn nộ

Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Văn Doanh, chú ruột của nữ sinh Nguyễn Thị H. Y. (SN 2004, học sinh lớp 9A, trường THCS Phù Ủng) khi chia sẻ với PV.

Anh Doanh kể: “Y. sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ cháu Y. đang chăm sóc cho cháu nên mọi thông tin chia sẻ với báo chí đều ủy quyền cho tôi”.

16-02-09_nh_1
Anh Doanh bật khóc nức nở khi kể lại vụ việc


Cầm chiếc áo trắng sơ mi màu trắng của Y. vẫn còn dơ bẩn trên tay, anh Doanh buồn bã nói, chiều ngày 22/3, khi cháu Y. đi học về, gia đình thấy quần áo cháu bẩn thỉu, nhem nhuốc, đầu tóc bù xù, mặt mũi nhợt nhạt, có biểu hiện sợ hãi; gia đình có hỏi cháu Y. bị làm sao thì cháu sợ không nói gì.

Ông bà, bố mẹ và người thân động viên mãi thì cháu mới kể rằng bị các bạn cùng lớp đánh. Song do hôm đó là buổi học cuối tuần nên gia đình đã đợi đến sáng thứ 2 tuần sau (ngày 25/3) đến trường để làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường cùng cô chủ nhiệm.

Tại buổi làm việc, nhà trường có nguyện vọng được xử lý nội bộ. Hội đồng kỷ luật nhà trường đã đình chỉ học nhóm 5 nữ sinh đánh em Y. Và, xin cho 5 cháu tham gia đánh cháu Y. có cơ hội sửa sai.

“Vì các cháu đang là học sinh cuối cấp, tôi không muốn làm to chuyện, để các cháu có thời gian học hành, chuẩn bị cho việc thi cử nên đã đồng ý với nhà trường có hướng xử lý nội bộ nhóm học sinh này”, anh Doanh nói.

Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, có một người trong thôn cho anh Doanh xem clip về việc cháu Y. bị đánh dã man, lột đồ ngay trong lớp học. Sau khi xem xong, anh Doanh và người nhà cháu Y. rất bức xúc, bàng hoàng về vụ việc.

16-02-09_nh_2
Ngôi nhà của gia đình nữ sinh Nguyễn Thị H. Y.


Cả gia đình anh Doanh không tin đó là sự thật. Anh và bố mẹ cháu Y. vừa xem vừa khóc, thương cho cháu Y., không nghĩ rằng cháu Y. bị đánh dã man như cầm thú... Ngay buổi sáng hôm sau (26/3), anh Doanh lên UBND xã trình báo sự việc, đồng thời đến trường yêu cầu Ban giám hiệu xử lý nghiêm vụ việc.

“Gia đình tôi vô cùng phẫn nộ, đau đớn khi nhìn thấy hình ảnh cháu Y. bị nhóm nữ sinh cùng lớp lột đồ, đánh đập dã man ngay tại lớp học. Tại sao nhà trường lại nói vụ việc không nghiêm trọng?”, anh Doanh bật khóc nức nở khi kể lại vụ việc.

Anh Doanh cho biết thêm, cháu Y. có kể lại với gia đình trước đó bản thân đã nhiều lần bị các bạn cùng lớp đánh đập, nhưng do sợ hãi nên cháu Y im lăng, không kể lại cho gia đình. “Hiện tại, cháu tôi đang được điều trị tại bệnh viện Tâm thần tỉnh Hưng Yên, tinh thần cháu Y, vẫn còn hoảng loạn, sợ hãi khi gặp người lạ”, anh Doanh bảo.
 

Luật sư nói gì?

Nhìn nhận về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Hiến pháp 2013: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Luật Trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi, có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

16-02-09_nh_3
Ngôi trường, nơi nữ sinh Y. đang theo học


Xét trong vụ việc này thấy, hành vi của 5 nữ sinh tham gia lột quần áo, đánh đập dã man em Y. ngay trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm hại đến 2 khách thể mà BLHS điều chỉnh, đó là sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác. 

 Sau khi nắm bắt thông tin qua báo chí, Bộ GD- ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD- ĐT Hưng Yên nhanh chóng vào cuộc điều tra. UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã yêu cầu Công an huyện Ân Thi phối hợp Sở GD- ĐT, các đơn vị liên quan sớm làm rõ vụ việc…

Hành vi phạm tội của 5 nữ sinh đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS và Điều 155 BLHS 2015.

Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra trong nhà trường giữa các nữ sinh cùng lớp học. Các nữ sinh học lớp 9 đều trong lứa tuổi trẻ em dưới 16 tuổi. Do đó sự phát triển tâm sinh lý trẻ em ở lứa tuổi này chưa hoàn thiện, nhận thức pháp luật còn rất hạn chế. Do đó, BLHS 2015 đã quy định về nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về những loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Luật sư Thơm cho biết thêm, nếu có căn cứ xác định 5 nữ sinh tham gia đánh, lột quần áo bạn học mà chưa đủ 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS 2015 (tội ít nghiêm trọng với hình phạt cao nhất theo Khoản 2 chỉ đến 02 năm tù giam)

Đối với tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015, 5 nữ sinh nếu dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng (có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm) tương ứng với Khoản 3 hoặc khoản 4 Điều 134 BLHS. Nghĩa là hành vi gây thương tích cho nữ sinh Y. phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mới có thể xử lý hình sự cả 5 nữ sinh được.

Trước sự việc trên, Sở GD- ĐT Hưng Yên đã thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng trường THCS xã Phù Ủng Nhữ Mạnh Phong và bà Hoa Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, trường THCS Phù Ủng. Thời gian bắt đầu từ ngày 1/4/2019.

 

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Xã hội 06/07/2020 - 09:44

Ngày 6/7, hàng ngàn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai đã thi lại môn ngữ văn.

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Xã hội 06/07/2020 - 08:47

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đã tăng mức cảnh báo lũ lụt sau khi mưa lớn tiếp tục tăng và mực nước sông, hồ tại các địa phương dâng mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.