| Hotline: 0983.970.780

Gia đình, dư luận phẫn nộ trước vụ việc học sinh lớp 9 bị đánh dã man

Thứ Hai 01/04/2019 , 08:55 (GMT+7)

Vụ việc một học sinh lớp 9 của Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) bị 5 bạn học cùng lớp đánh dã man đang gây bức xúc trong dư luận. Bộ GD- ĐT đã chỉ đạo Sở GD- ĐT Hưng Yên vào cuộc, làm rõ vụ việc…

Gia đình tôi vô cùng phẫn nộ

Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Văn Doanh, chú ruột của nữ sinh Nguyễn Thị H. Y. (SN 2004, học sinh lớp 9A, trường THCS Phù Ủng) khi chia sẻ với PV.

Anh Doanh kể: “Y. sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ cháu Y. đang chăm sóc cho cháu nên mọi thông tin chia sẻ với báo chí đều ủy quyền cho tôi”.

16-02-09_nh_1
Anh Doanh bật khóc nức nở khi kể lại vụ việc


Cầm chiếc áo trắng sơ mi màu trắng của Y. vẫn còn dơ bẩn trên tay, anh Doanh buồn bã nói, chiều ngày 22/3, khi cháu Y. đi học về, gia đình thấy quần áo cháu bẩn thỉu, nhem nhuốc, đầu tóc bù xù, mặt mũi nhợt nhạt, có biểu hiện sợ hãi; gia đình có hỏi cháu Y. bị làm sao thì cháu sợ không nói gì.

Ông bà, bố mẹ và người thân động viên mãi thì cháu mới kể rằng bị các bạn cùng lớp đánh. Song do hôm đó là buổi học cuối tuần nên gia đình đã đợi đến sáng thứ 2 tuần sau (ngày 25/3) đến trường để làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường cùng cô chủ nhiệm.

Tại buổi làm việc, nhà trường có nguyện vọng được xử lý nội bộ. Hội đồng kỷ luật nhà trường đã đình chỉ học nhóm 5 nữ sinh đánh em Y. Và, xin cho 5 cháu tham gia đánh cháu Y. có cơ hội sửa sai.

“Vì các cháu đang là học sinh cuối cấp, tôi không muốn làm to chuyện, để các cháu có thời gian học hành, chuẩn bị cho việc thi cử nên đã đồng ý với nhà trường có hướng xử lý nội bộ nhóm học sinh này”, anh Doanh nói.

Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, có một người trong thôn cho anh Doanh xem clip về việc cháu Y. bị đánh dã man, lột đồ ngay trong lớp học. Sau khi xem xong, anh Doanh và người nhà cháu Y. rất bức xúc, bàng hoàng về vụ việc.

16-02-09_nh_2
Ngôi nhà của gia đình nữ sinh Nguyễn Thị H. Y.


Cả gia đình anh Doanh không tin đó là sự thật. Anh và bố mẹ cháu Y. vừa xem vừa khóc, thương cho cháu Y., không nghĩ rằng cháu Y. bị đánh dã man như cầm thú... Ngay buổi sáng hôm sau (26/3), anh Doanh lên UBND xã trình báo sự việc, đồng thời đến trường yêu cầu Ban giám hiệu xử lý nghiêm vụ việc.

“Gia đình tôi vô cùng phẫn nộ, đau đớn khi nhìn thấy hình ảnh cháu Y. bị nhóm nữ sinh cùng lớp lột đồ, đánh đập dã man ngay tại lớp học. Tại sao nhà trường lại nói vụ việc không nghiêm trọng?”, anh Doanh bật khóc nức nở khi kể lại vụ việc.

Anh Doanh cho biết thêm, cháu Y. có kể lại với gia đình trước đó bản thân đã nhiều lần bị các bạn cùng lớp đánh đập, nhưng do sợ hãi nên cháu Y im lăng, không kể lại cho gia đình. “Hiện tại, cháu tôi đang được điều trị tại bệnh viện Tâm thần tỉnh Hưng Yên, tinh thần cháu Y, vẫn còn hoảng loạn, sợ hãi khi gặp người lạ”, anh Doanh bảo.
 

Luật sư nói gì?

Nhìn nhận về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Hiến pháp 2013: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Luật Trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi, có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

16-02-09_nh_3
Ngôi trường, nơi nữ sinh Y. đang theo học


Xét trong vụ việc này thấy, hành vi của 5 nữ sinh tham gia lột quần áo, đánh đập dã man em Y. ngay trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm hại đến 2 khách thể mà BLHS điều chỉnh, đó là sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác. 

 Sau khi nắm bắt thông tin qua báo chí, Bộ GD- ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD- ĐT Hưng Yên nhanh chóng vào cuộc điều tra. UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã yêu cầu Công an huyện Ân Thi phối hợp Sở GD- ĐT, các đơn vị liên quan sớm làm rõ vụ việc…

Hành vi phạm tội của 5 nữ sinh đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS và Điều 155 BLHS 2015.

Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra trong nhà trường giữa các nữ sinh cùng lớp học. Các nữ sinh học lớp 9 đều trong lứa tuổi trẻ em dưới 16 tuổi. Do đó sự phát triển tâm sinh lý trẻ em ở lứa tuổi này chưa hoàn thiện, nhận thức pháp luật còn rất hạn chế. Do đó, BLHS 2015 đã quy định về nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về những loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Luật sư Thơm cho biết thêm, nếu có căn cứ xác định 5 nữ sinh tham gia đánh, lột quần áo bạn học mà chưa đủ 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS 2015 (tội ít nghiêm trọng với hình phạt cao nhất theo Khoản 2 chỉ đến 02 năm tù giam)

Đối với tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015, 5 nữ sinh nếu dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng (có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm) tương ứng với Khoản 3 hoặc khoản 4 Điều 134 BLHS. Nghĩa là hành vi gây thương tích cho nữ sinh Y. phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mới có thể xử lý hình sự cả 5 nữ sinh được.

Trước sự việc trên, Sở GD- ĐT Hưng Yên đã thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng trường THCS xã Phù Ủng Nhữ Mạnh Phong và bà Hoa Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, trường THCS Phù Ủng. Thời gian bắt đầu từ ngày 1/4/2019.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Tích tụ đất sản xuất: Về quê, gặp nông dân đại điền say mê đồng ruộng!

Tích tụ đất sản xuất: Về quê, gặp nông dân đại điền say mê đồng ruộng!

Không còn đồng ruộng hoang cỏ mọc quá đầu như mấy năm trước, Thái Bình hiện là một trong những địa phương đi đầu phong trào tích tụ đất đai, sản xuất nông nghiệp.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.