Thứ sáu, 16/11/2018 08:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia đình hư hỏng

22/03/2012, 10:28 (GMT+7)

Những tiếng chửi bới, đôi co ầm ĩ phát ra từ nhà anh Cường đã trở nên quá quen thuộc với góc phố huyện nhỏ bé này.

Những tiếng chửi bới, đôi co ầm ĩ phát ra từ nhà anh Cường đã trở nên quá quen thuộc với góc phố huyện nhỏ bé này. Thời gian đầu mọi người còn xúm vào xem, nghe chủ khách phân bua, nhục mạ lẫn nhau và khuyên giải họ, song dần dần chẳng ai thèm quan tâm đến việc nhà anh Cường 1 ngày có bao nhiêu cuộc cãi vã nữa.

Hồi đầu năm, sau khi tham gia một khoá đào tạo tin học trên thị xã, anh Cường trở về cùng vợ sửa sang nhà cửa mở quán internet. Có lợi thế gần trường học nên ngay khi khai trương, quán net của anh đã thu hút khá nhiều học sinh. Hàng xóm nhìn việc kinh doanh phát đạt, thu nhiều lợi nhuận, không vất vả của nhà anh Cường mà thèm thuồng, ngưỡng mộ.

Sở dĩ quán net của anh Cường có sức hút là bởi anh chịu đầu tư, đào tạo được đội ngũ “game thủ” (chính là 2 đứa con anh, một trai, một gái) trông quán kiêm hướng dẫn các trò chơi rất chuyên nghiệp. Chúng được anh ưu tiên cho sử dụng 2 máy tính có cấu hình cao và đặc biệt được dành nhiều thời gian lên mạng tìm các trò chơi điện tử mới để hướng dẫn cho khách. Với phương châm: “Chủ giỏi thì khách mới khao khát chơi”, anh Cường tập trung theo sát, thúc giục các con nhanh chóng “lên đời” các trò chơi mới. Những lúc các con thu hút thêm được nhiều khách hàng, anh Cường không ngại thưởng cho con rất nhiều tiền và mặc cho chúng tiêu xài tùy thích.

Cô con gái có tiền bố thưởng là ngay lập tức cùng mấy cô bạn đón ôtô lên thành phố sắm sửa quần áo, thay đổi diện mạo để cho giống những nhân vật yêu thích. Còn cậu con trai lại dùng tiền cho sở thích sưu tầm những vật dụng giống hoặc tương tự các vũ khí cậu vẫn dùng để “chiến đấu” trong các trò chơi. Cả hai đứa con anh Cường đều là thủ lĩnh cầm đầu đám học sinh thường xuyên bỏ học, cả ngày vùi đầu trong quán net và giao du với nhau trong thế giới ảo. Thay vì xưng hô “bạn - tôi” thì chúng gọi nhau bằng “ông xã - bà xã”, “huynh - đệ”; thay vì trao đổi chuyện học hành, chúng hỏi nhau dùng vũ khí gì để vượt qua các cửa ải trong các trò chơi.

Tuy không giao cho các con, nhưng anh Cường dành nhiều thời gian tự mình khám phá các trò chơi “nhạy cảm” để phục vụ khách hàng có nhu cầu chơi thâu đêm. Việc này các con anh cũng biết và chuyện mò ra luật chơi của mấy trò “người lớn” này chẳng khó khăn gì với chúng. Hai đứa trẻ trở thành “con nghiện net” lúc nào không hay. Thời gian chúng đến trường học văn hóa ít dần đi, nhưng vợ chồng anh Cường có vẻ không lo lắng gì về việc đó. Theo họ, các con đi học sau này mục đích cũng là kiếm tiền, vậy có cơ hội làm ra tiền ngay từ bây giờ thì sao phải hạn chế?

Việc kinh doanh quán net vẫn rất thuận lợi, khách càng ngày càng đông, nhưng số phụ huynh đến “thăm” nhà anh Cường cũng không ít. Những người có trách nhiệm thấy lo ngại khi con cái mình say mê với trò chơi điện tử, chát chít và đặc biệt là giao du với các con anh Cường. Họ đến chửi bới vì quán net lôi kéo con họ đi chơi suốt ngày đêm, khiến chúng bán đồ đạc, thậm chí ăn cắp vặt để có tiền nướng vào quán. Trong những lời chửi bới có cả những lời răn đe, cảnh báo về các hệ lụy của cách kiếm tiền vô trách nhiệm của gia đình anh Cường.

Chính bản thân anh Cường cũng rất hay khoe khoang với mọi người việc anh ngồi một chỗ nhưng biết rất nhiều thông tin ở khắp nơi. Nào là việc những đứa trẻ vì “xem phim người lớn”, tham gia các trò chơi điện tử “nhạy cảm” mà đã gây ra hành vi hiếp dâm trẻ em như thế nào; rồi những vụ phạm pháp do ảnh hưởng các trò game bạo lực khiến chúng đâm chém đối thủ, hay bọn con gái cũng tập tành lập băng đảng đi xử lý, đánh ghen tình địch ra sao... Anh Cường kể cứ như thể những chuyện đó là của thiên hạ, chỉ diễn ra ở đâu xa lắm chứ không thể xảy ra ở phố huyện nhỏ yên bình này.

Tuy nhiên, một số phụ huynh sớm biết cảnh giác, lo xa thì bức xúc nói: “Đừng tưởng những chuyện đó chỉ xảy ra với thiên hạ, có khi nó cũng đang chầu chực ngay trước cửa những quán nét như quán nét của nhà ông Cường đấy!”.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận