Chủ nhật, 27/05/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia đình nhà báo James Foley bị chính quyền dọa không được trả tiền chuộc mạng con

14/09/2014, 08:27 (GMT+7)

Bà Diane Foley, mẹ của nhà báo Mỹ James Foley người đã bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu vào ngày 19/8 nói các quan chức chính phủ đã đe dọa gia đình không được trả tiền chuộc con họ./ Kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ là người Anh sống ở London

Gia đình nhà báo James Foley bị chính quyền dọa không được trả tiền chuộc mạng con
Hình ảnh nhà báo James Foley khi đang tác nghiệp tại chiến trường

Một trong những số những người đã từng đe dọa gia đình họ là một sĩ quan quân sự của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng. “Ông ấy đã ba lần đe dọa chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy thực sự kinh tởm khi ông ta bảo rằng người ta sẽ khởi tố chúng tôi. Chúng tôi chỉ biết mình phải cứu lấy con trai thôi.” 

Anh trai của nhà báo, Michael, nói với hãng tin ABC rằng có một nhân viên cao cấp của Bộ Ngoại giao cũng đã đe dọa sẽ đưa ra khởi tố vì tội vi phạm các quy định luật pháp về chống khủng bố nếu Michael trả tiền cho IS. 

Những lời đe dọa đó đã khiến cho gia đình Foley buộc phải ngừng việc quyên góp tiền từ công chúng để chuộc con. “Sự việc đó đã làm cho cha mẹ tôi phải hãm lại thời gian vì cũng không muốn làm gì để tự gây rắc rối cho mình. Trong vài tháng liền công việc quyên góp tiền bị hãm lại.” Michael chia sẻ. 

Gia đình Foley cũng vừa mới công bố Quỹ Thừa kế Jamess W.Foley được lập ra để giúp đỡ các gia đình có người thân bị bắt làm tù binh giải quyết tình trạng khủng hoảng con tin và hỗ trợ tài chính cho các nhà báo hoạt động tại các vùng xung đột. Tuy nhiên gia đình Foley không tiết lộ họ đã quyên góp được bao nhiêu tiền để chuộc lấy James. 

Luật sư của gia đình Foley cho biết gia đình họ nhận được những lời đe dọa từ chính quyền chỉ vài ngày trước khi Foley bị hành quyết trong một đoạn video ghê rợn xuất hiện trên mạng vào tháng trước. 

Bà Diane nói: “Tôi lo sợ cho những gia đình người bị bắt làm con tin cũng bị đe dọa theo kiểu tương tự. Rõ ràng họ đã can thiệp để ngăn chặn những nỗ lực của chúng tôi muốn đưa Jim (tên gọi thân mật James) về nhà.”

Nữ phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden đã xác minh với ABC News rằng có chuyện gia đình Foley đã được thông báo về việc luật pháp nghiêm cấm trả tiền cho những tổ chức khủng bố, thậm chí đối với cả trường hợp trả tiền để chuộc người.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên này phủ nhận việc gia đình đã bị đe dọa sẽ phải đối mặt với những lời luận tội. Hội đồng An ninh Quốc gia cũng yêu cầu hãng tin ABC News rút lại danh tính của vị sĩ quan đã đe dọa gia đình nhà Foley.

“Luật pháp rất rõ ràng khi nghiêm cấm việc trả tiền chuộc cho những cá nhân hoặc thực thể đã xác định, ví dụ như IS. Đây là chuyện chính sách lâu dài mà Mỹ không muốn nhân nhượng đối với những kẻ bắt cóc con tin. Làm như vậy sẽ chỉ khiến cho nhiều người Mỹ khác đứng trước rủi ro bị bắt giữ. Đây là điều mà chúng tôi muốn nói chung với công chúng và cũng là điều mà chúng tôi muốn nói riêng với gia đình.”

Hiện còn hai nhà báo Mỹ nữa đang bị IS bắt giữ làm con tin. Newsweek đưa tin.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận