Chủ nhật, 24/06/2018 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia đình tứ đại đồng đường của NSND Lan Hương

24/02/2018, 07:15 (GMT+7)

Ít ai biết, bà “mẹ chồng” ghê gớm trong phim “Sống chung với mẹ chồng” - NSND Lan Hương - là bà người mẹ chồng hiền hậu ở ngoài đời.

huong1-115081913
NSND Lan Hương

Nhiều năm sống trong gia đình 4 thế hệ (có những thời điểm cả gia đình có đến gần 20 người), NSND Lan Hương chia sẻ, để mọi người trong sống với nhau một cách hòa thuận thì mỗi thành viên phải biết chia sẻ và bao dung.  

Nhường nhịn, yêu thương

Thưa NSND Lan Hương, được biết gia đình chị đang sống là mô hình gia đình “tứ đại đồng đường”. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người không thích sống chung với bố mẹ chồng. Vì sao, chị lại lựa chọn cuộc sống vừa ở cùng bố mẹ, lại còn vợ chồng con, cháu?

Thực ra tôi cũng đã có thời gian ở riêng chỉ có hai vợ chồng và hai con. Nhưng được một thời gian, nhất là sau khi mẹ chồng mất, hai vợ chồng thấy buồn. Chồng tôi nói đang ở với bà nội mà giờ không ở nữa thấy buồn, trống trải, muốn sống với cha, mẹ. Thế nên mẹ tôi mới bảo chúng tôi về ở cùng. Do thói quen và sở thích, hai vợ chồng tôi có sở thích sống chung với người lớn tuổi. Chồng tôi cũng thích ở cùng ông bà, gia đình có các thế hệ, dễ dạy con cái hơn. Lúc đầu xác định ở cùng bà thì cũng có người hỗ trợ con khi hai vợ chồng đi công tác xa. Khi về ở thấy thuận tiện, thực tế, hai vợ chồng được chuyên tâm vào công việc, con cái trưởng thành như hôm nay cũng nhờ rất nhiều vào việc có ông bà hỗ trợ.

Trước đây, khi về làm dâu bên chồng, nhà chồng tôi có 5 anh em trai ở chung với mẹ chồng (vì bố chồng mất sớm). Trước tôi, mẹ chồng tôi đã ở với gia đình 4 người con, tôi là con dâu thứ 5. Cuộc sống trong gia đình đông người, nhiều thế hệ đã quen rồi.

Tôi sống cùng 4 anh em chồng và dâu, quen với việc sống chung nên thấy sống trong gia đình nhiều người, nhiều thế hệ là cái gì đó rất dễ dàng, đơn giản. Nên như bây giờ, khi vợ chồng tôi ở với bố mẹ tôi, không chỉ có hai vợ chồng mà còn ông bà, còn có gia đình con trai, 2 cháu nội của tôi nữa, nhưng sống thuận hòa, ấm cúng, quen cách sống chia sẻ anh em trong gia đình, bố mẹ anh em họ mạc, thấy đơn giản, không phức tạp.

Con dâu chị là người trẻ, liệu bạn ấy có thích ứng được với cách sống của gia đình nhiều thế hệ như chị đã quen?

Vợ chồng tôi cũng có ý cho các con đi ở riêng nhưng con dâu lại thích ở với ông bà, bố mẹ chồng hơn. Tất cả xuất phát từ sự tự nguyện, không gò bó, ép buộc.

Nhiều người cứ nghĩ ở chung phức tạp, nhưng khi ở chung rồi, anh em, vợ chồng, con cháu hòa thuận, nhường nhìn, yêu thương nhau thì thấy thích cảm giác ở chung. Ví dụ như ngày lễ, tết có không khí riêng của gia đình nhiều thế hệ, lúc nào cũng đông người, vui lắm. Như nhà bác cả nấu nồi canh măng là cả mấy nhà ăn, hay nhà anh thứ 2 nấu xôi thì cũng chia mỗi nhà 1 đĩa… Ngày Tết thì quây quần cùng làm bánh, cùng nấu nướng… Khi đã quen cảm giác đó rồi mà vắng một người lại thấy chống chếnh.

Ngày đầu mới về làm dâu nhà tôi, con dâu cũng có những bỡ ngỡ. Cháu về nhà mình mang theo thói quen cũ của gia đình nhà cháu, mỗi nhà có cách sống, cách ứng xử riêng. Gia đình hiện đại các con được chiều lắm, khi về nhà tôi, cháu chưa biết làm gì, cơm không biết nấu. Tôi hỏi ở nhà con ai nấu, cháu hồn nhiên bảo mẹ con. Nhưng tôi hướng dẫn con học dần, được cái cháu rất ham học. Con thích ăn chè, bà nấu chè cho con ăn nhưng chỉ vài lần, sau dạy cháu làm, dần dần cháu làm được. Cứ thế, dần dần cháu trở nên khéo léo. Được cái may mắn là cháu thích học hỏi và cởi mở, đấy cũng là cái phúc của nhà tôi.  

Nếp nhà là thành trì vững mạnh

Chị và NSƯT Đỗ Kỷ đã có gần 40 năm gắn bó. Để duy trì được cuộc sống hạnh phúc riêng tư trong một cuộc sống gia đình nhiều thế hệ, chị có bí quyết gì không?

Nếu kỷ niệm ngày cưới thì tôi và anh Đỗ Kỷ mới kỷ niệm được 30 năm (ngày 26/12/2017). Nhưng đã có 39 năm quen biết, gắn bó khi cả hai bắt đầu vào Nhà hát kịch Việt Nam. Chúng tôi quen nhau cũng bình thường, tình cờ cùng học trường cấp 3, Hà Nội. Mỗi lần đi học ở Nhà hát Lớn thì đều đi, về cùng đường. Anh hay đi quá đến nhà tôi rồi mới quay về nhà. Ban đầu xuất phát từ tình bạn, rồi gắn bó, tình yêu và cưới nhau. Càng ở bên nhau càng yêu nhau hơn. Có lẽ xuất phát từ việc luôn coi nhau như bạn bè, chia sẻ với nhau thẳng thắn nên sống không nhàm chán.

do-ky145532272
NSND Lan Hương và chồng - NSƯT Đỗ Kỷ

Nhiều người cũng đặt câu hỏi chúng tôi có lãng mạn không, gắn bó với nhau lâu thế có nhàm chán không? Tôi và anh Kỷ đều không nặng nề về hình thức. Quan trọng là chia sẻ với nhau mọi việc trong cuộc sống, trong gia đình. Không nhất thiết ngày này ngày nọ phải có hoa, có quà. Nếu tiện thì mua, không thì thôi.

Đúng hôm kỷ niệm 30 năm ngày cưới thì cả tôi và anh Kỷ đều bận. Tôi thì đi quay cả ngày, anh Kỷ thì đi làm ban ngày, tối lại đi duyệt vở. Hai vợ chồng đứa con và 2 cháu mua bánh gato về chờ mãi không thấy anh ấy về. Thế là tôi bảo thôi, 2 cháu thổi nến rồi đi ngủ. Lúc anh ấy về mọi cái đã xong xuôi hết rồi nhưng anh vẫn vui. Vì chỉ cần hiểu được tình cảm của con cái thôi chứ còn mọi cái hình thức không quan trọng.

Chị có nói thích những bộ phim dạy về cách sống, về quan hệ trong xã hội. Nếu có lời mời đóng những vở kịch, những bộ phim kiểu "Sống chung với mẹ chồng", chị có dành ưu tiên tham gia?

Chắc chắn, khi có lời mời nào cho nghệ thuật tôi sẽ luôn ưu tiên. Gắn bó với nghề diễn 39 năm, được đóng kịch, đóng phim là niềm vui trong cuộc sống. Và hơn nữa, ở tuổi này, tôi muốn có những điều mang đến cho khán giả qua mỗi bộ phim.

Ví dụ, qua phim "Bí thư Tỉnh ủy", tôi vào vai người vợ, người phụ nữ ngày xưa, ở nhà làm trụ cột gia đình, nuôi dạy con cái, làm ruộng… còn người chồng đi bộ đội biền biệt rồi hòa bình cũng bận công tác liên miên. Người vợ phải tần tảo tất cả. Mẹ tôi ngày xưa cũng chính là người phụ nữ như vậy. Chúng tôi lớn lên từ sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người mẹ. Sang phim Nếp nhà, cho thấy người Hà Nội sống rất đầm ấm. Trong mọi hoàn cảnh, nhờ có nếp nhà mà họ vượt qua khó khăn, nhờ sự hy sinh, sẵn sàng vì nhau nên cái xấu không chen vào được. Nếp nhà chính là thành trì vững mạnh.

Bởi vậy, mình muốn mang đến cho khán giả những thông điệp về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Qua mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh, con người sẽ tránh được điều không hay, phát huy được điều tốt đẹp, hướng tới cuộc sống tốt đẹp, nhân văn, sao cho mọi người ai cũng vui.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

HẠ VÂN (Kiến thức gia đình số tết)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận