Thứ hai, 25/06/2018 05:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá đỗ đẹp nhờ... hóa chất Trung Quốc

23/08/2010, 07:00 (GMT+7)

Giá trong phở, giá trong hủ tiếu, giá trong lẩu, giá xào, giá ăn sống... Giá là loại rau phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt. Các bác sỹ khuyên giá giàu vitamin E, ăn giá sẽ tăng sinh lực đàn ông nhưng có ai biết giá được làm như thế nào?

Quy trình làm giá nhờ hóa chất

Giá trong phở, giá trong hủ tiếu, giá trong lẩu, giá xào, giá ăn sống...Giá là loại rau phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt. Các bác sỹ khuyên giá giàu vitamin E, ăn giá sẽ tăng sinh lực đàn ông nhưng có ai biết giá được làm như thế nào?

Ông T một chủ lò giá ở phường 20, Q. Tân Bình (TPHCM) cho biết: Gia đình ông làm nghề ủ giá đã hơn 20 năm nay. Hiện mỗi ngày gia đình ông ra 50 lu, bán ra thị trường 750 – 800kg giá đỗ. Một ông chủ lò giá tên Q ở huyện Hóc Môn cho biết: Anh mới làm nghề này gần được 1 năm. Trước anh làm đủ nghề kiếm sống, ai kêu gì thì làm cái đó. Nhưng vì có người cùng quê sang lò giá, nên anh nhận vay mượn tiền mua luôn. Hiện nay anh làm khoảng gần 30 lu giá, xuất ra khoảng 500kg/ngày, trừ chi phí cũng lãi hơn 5 triệu/tháng.

Ông D ở Hóc Môn, là một người thâm niên trong nghề giá cho biết gia đình ông hiện đang làm giá với quy mô rất lớn. Một ngày ra 200 lu giá, tương đương với khoảng 3 tấn giá, lãi ròng lên đến ba chục triệu đồng/tháng. Khi chọn giá, bà con ở phía Bắc thường chọn loại có cọng giá mập, ngắn chỉ khoảng 3 cm, khi ăn còn thoảng hăng mùi đậu, còn người tiêu dùng phía Nam lại chọn loại giá dài 4-5 cm. Dài, mập nhưng phải trắng nõn, và đặc biệt là không có rễ. Thông thường muốn dài phải ủ lâu hơn, thân vươn thì rễ cũng vươn. Họ có bí quyết đặc biệt chăng?

Từ người ủ giá lâu năm như ông T, đến người mới vào nghề như anh Q. Từ người làm ít dăm bảy trăm ký đến người làm lớn năm bạ tạ mỗi ngày đều “bật mí” - Dùng hóa chất. Ông T khẳng định: Làm nghề này mà không dùng hóa chất thì không thể làm được. Ông Q giải bày: Hóa chất bây giờ vừa dễ mua vừa rẻ, lại nâng cao được hiệu quả kinh tế, thì không có lý do gì mà chúng tôi không dùng. Ông D giảng giải cây giá sống được là nhờ nước nhưng nó có đẹp hay không là nhờ hóa chất. Hóa chất giúp cho cây giá trắng hơn, thẳng hơn, mập hơn, và đặc biệt là làm cho cây giá không mọc rễ. Giá mà mọc rễ nhiều thì mối lái sẽ chê rất khó bán

Bao bì của hóa chất
Một ông chủ tên Dương chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho các lò giá ở Hóc Môn cho biết: “Tôi làm nghề này cũng khá lâu rồi, các lò giá cần cái gì tôi cũng cung cấp hết. Từ đậu xanh Trung Quốc, hóa chất, lu, vỉ cói,...Tất cả những vật liệu này ông nhập lại từ một ông chủ khác. Xung quang đây cũng có gần chục hộ làm giá và tôi cung cấp cho họ tất cả. Đậu xanh Trung Quốc hiện nay là 47 triệu/tấn, 400 ngàn/ thùng hóa chất”.

Hóa chất làm nên bí quyết được sử dụng trong ủ giá ở dạng lỏng, được đựng trong ống tiêm có dung tích 2 ml, mỗi hộp nhỏ có 20 ống tiêm, mỗi thùng lớn có 100 hộp nhỏ. Tất cả đều được in bằng chữ Trung Quốc. Không một chữ tiếng Việt, không một chữ tiếng Anh. Không một dòng tiêu chuẩn. Không một dòng xuất xứ. Đưa bao bì đi hỏi mấy người biết tiếng Trung Quốc thì họ cũng nói chẳng biết chất gì, chỉ biết rằng đấy là loại hóa chất chuyên dùng cho việc ủ giá. Hỏi họ hóa chất này được sản xuất ở đâu, họ cũng lắc đầu chỉ biết rằng được sản xuất tại huyện Hoài Hương, tỉnh Quảng Đông, không số nhà, không tên phố, không tên nhà máy, công xưởng.

Hóa chất này chẳng những rẻ mà lại sẵn. Khi chúng tôi ngỏ ý với đầu nậu Dương chuyên cung ứng hóa chất về việc chúng tôi sẽ ra chợ Kim Biên để được mua theo giá sỉ thì anh ta cười gằn: Ra chợ mua cũng được nhưng đấy là cách mua bán xưa rồi, thời buổi bây giờ nó khác, chỉ cần nói số lượng mua là 5 phút sau sẽ có người mang đến giao tận nhà mà giá thì cũng chỉ lấy ngang giá chợ. Tội gì đi ra đấy cho nó mệt.

CÔNG TÝ – ĐÌNH HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận