| Hotline: 0983.970.780

Giá gà trắng tăng từng ngày

Thứ Tư 27/11/2019 , 08:37 (GMT+7)

Sau đợt giảm giá mạnh hồi tháng 9 vì cung vượt xa cầu, đến thời điểm này, giá gà thịt lại đang tăng mạnh và ở mức cao.

17-27-45_gi_g
Khách hàng mua thịt gà tại một cửa hàng của Công ty San Hà.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cuối tuần qua, giá gà trắng khu vực Đông Nam Bộ ở mức 36.000 đồng/kg hơi. Như vậy, giá gà trắng trong những ngày qua đang tăng lên từng ngày. Bởi trước đó, vào ngày 19/11, giá gà trắng Đông Nam bộ còn giao dịch ở mức 34.000 đồng/kg hơi.

Tính ra, giá gà trắng trong thời gian qua đã tăng lên khá nhiều, nhất là so với thời điểm giữa tháng 9. Theo Bộ Công thương, do bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn ở tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung, đã chuyển sang chăn nuôi gà. Tính đến hết tháng 9, tổng đàn gà của riêng tỉnh Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng tới 16,8% so với thời điểm tháng 4/2019.

Sản lượng gà công nghiệp tăng mạnh đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, khiến cho giá gà trắng giảm mạnh. Trước tình hình đó, nhiều cơ sở chăn nuôi vội vàng đua nhau bán gà để cắt lỗ, khiến cho giá gà giảm mạnh nhất vào hồi giữa tháng 9.

Theo TS Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, trong tháng 9, đã có lúc giá gà trắng giảm xuống chỉ còn 11.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn, sau đó tăng lên ở mức 15.000 - 16.000 đồng/kg. Với những mức giá đó, người nuôi gà trắng đã thua lỗ nặng.

Vừa thiệt hại nặng nề vì lợn bị dịch tả lợn Châu Phi, lại tiếp tục thua lỗ lớn do giá gà trắng xuống quá thấp, nhiều hộ chăn nuôi không còn khả năng đầu tư nuôi gà tiếp nữa. Những hộ trước đó chỉ chuyên nuôi gà trắng cũng giảm quy mô khi tái đàn vì e ngại giá gà vẫn chưa tốt. Điều này đã khiến cho sản lượng gà quay đầu giảm mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Ông Nguyễn Vặn Ngọc ước tính sản lượng gà hiện đã giảm tới 30%. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho giá gà trắng đang tăng mạnh.

Bên cạnh đó, giá gà trắng tăng cao, cũng do tác động không nhỏ từ việc giá thịt heo đã tăng mạnh theo đà tăng liên tục của giá heo hơi. Trong những ngày qua, ở Nam bộ, giá heo hơi vẫn phổ biến ở mức 71.000 - 73.000 đồng/kg. Do thịt gà công nghiệp có thể thay thế cho thịt heo trong các suất ăn công nghiệp, nên nhiều cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp đã đẩy mạnh sử dụng thịt gà trắng thay cho thịt heo. Điều này cũng góp phần không nhỏ làm cho giá thịt gá trắng tăng mạnh trong những ngày qua.

Nếu so với giá hồi giữa tháng 9, giá gà trắng hiện nay đã cao hơn 2 lần. Còn so với giá bình quân của tháng 10, giá gà trắng hiện đang cao hơn tới gần 40%.

Không chỉ giá gà trắng, giá gà thịt lông màu cũng đã tăng đáng kể trong tháng 11. Đến ngày 19/11, giá gà thịt lông màu từ 34.000 - 35.000 đồng/kg hơi, tăng tới 23,5% so với giá bình quân của tháng 10.

Nhập khẩu thịt gà tăng mạnh

Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ (chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu); tiếp theo là Brazil (chiếm 13,1%) và Hàn Quốc chiếm (12,3%).

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.

Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ chi trả 352 triệu đồng quyền lợi cho khách hàng

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ phối hợp với Agribank - Chi nhánh Tuyên Quang chi trả quyền lợi Bảo an tín dụng cho khách hàng tham gia vay vốn không may gặp rủi ro.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm