Thứ hai, 14/10/2019 05:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gia Lai: 5 tháng, 17 vụ đuối nước, 26 trẻ em thiệt mạng

16/06/2019, 07:57 (GMT+7)

Theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, 5 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 17 vụ đuối nước, cướp đi mạng sống của 26 trẻ em.

15-12-09_nh_tre_em_o_vung_dong_nm_tinh_gi_li_hy_r_song_b_choi_du
Trẻ em ở vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai hay ra sông Ba chơi đùa.

Điển hình là 3 vụ đuối nước thương tâm tại các ao, hồ thuộc huyện Chư Sê, Đak Pơ và Krông Pa thời gian qua đã làm chết 9 cháu nhỏ.

Theo cơ quan Công an, hầu hết các nạn nhân đều sống tại các thôn, làng vùng nông thôn, còn nhỏ, chủ yếu trong độ tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học nên nhận thức, ý thức phòng ngừa nguy hiểm do đuối nước thấp.

Nguyên nhân chủ yếu do các cháu hay có thói quen ra bờ sông, ao, hồ gần nhà để tắm, nghịch nước nhưng lại không biết bơi, trượt chân, té hoặc biết bơi nhưng sức bền yếu dẫn đến bị đuối nước tử vong.

Thời gian tới, sắp bước vào mùa mưa bão, lưu lượng nước đổ về từ các sông, suối gia tăng, với tốc độ dòng nước chảy mạnh và xiết, các ao hồ ngập nước cao và sâu hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước.

Đây cũng là thời gian cao điểm vụ mùa sản xuất nông nghiệp, hầu hết các gia đình ở nông thôn chủ yếu làm nông, thường đi làm cả ngày, ít có điều kiện chăm sóc, quản lý con cái, bảo đảm an toàn cho trẻ khi ở nhà.

Các em học sinh được nghỉ hè ở nông thôn có nhiều thời gian nhưng thiếu các sân chơi, cùng với thời tiết nắng nóng nên thường tìm đến các ao, hồ, sông, suối để tắm, vui chơi dễ xảy ra các tai nạn đuối nước.

Thiết nghĩ, để bảo đảm an toàn, tính mạng cho trẻ em, tránh những cái chết thương tâm do đuối nước, chính quyền cơ sở cần quan tâm, triển khai các mô hình tổ chức tập bơi miễn phí cho trẻ em, cùng với các tổ chức đoàn thể xây dựng các sân chơi lành mạnh, giúp các em giao lưu, gặp gỡ bạn bè, giáo dục các kĩ năng bơi lội và nhận thức được sự nguy hiểm do đuối nước để phòng tránh. Nhà trường cần chú trọng tới việc dạy các kĩ năng cho trẻ em, biết xử lý các tình huống khi xảy ra tai nạn, nhất là đuối nước.

TÙY PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận