Thứ hai, 22/10/2018 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia Lai đưa hoa công nghệ cao đón Tết

10/02/2011, 10:20 (GMT+7)

Người trồng hoa công nghệ cao hoàn toàn điều chỉnh được thời gian ra hoa, kích cỡ, màu sắc của mỗi loại bất chấp thời tiết nắng mưa, nóng lạnh.

Hiện nay, với công nghệ cao, người dân có thể đón Tết với những loại hoa lạ, hoa trái mùa. Người trồng hoa đã hoàn toàn điều chỉnh được thời gian ra hoa, kích cỡ, màu sắc của mỗi loại hoa bất chấp thời tiết nắng mưa, nóng lạnh.

Được sự quan tâm của Bộ Khoa học & Công nghệ, người trồng hoa được dự án nông thôn-miền núi hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ thuật như: Nhân giống hoa bằng phương pháp nuôi cấy mô và chăm sóc cây con giai đoạn sau ống nghiệm; nhân giống hoa vô tính bằng phương pháp giâm chồi, ngọn; tách thân và ghép cành; trồng, thu hoạch, bảo quản và đóng gói hoa thương phẩm theo hướng công nghệ cao; trồng và chăm sóc hoa chất lượng cao.

Nhiều mô hình sản xuất hoa cúc, đồng tiền, cẩm chướng, hoa hồng được áp dụng với quy mô lớn và số lượng nông dân tham gia đông đảo ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai và với kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ tỉnh đầu tư phòng nuôi cấy mô ở Trung tâm giống cây trồng tỉnh Gia Lai đã cung cấp các giống hoa cao cấp có độ thơm và bền lâu hơn, nhiều màu sắc hơn cung cấp cho người trồng hoa trong khu vực lận cận. Hoa được trồng trong nhà có mái che tránh mưa nắng bằng lưới, nhà lưới bán tự động hoặc plastíc; có thể điều chỉnh ánh sáng (bằng cách dùng tay kéo lưới che bớt ánh sáng), điều chỉnh độ ẩm (theo tần suất phun mù và tưới cho cây). Nhờ vậy, cây có thể trồng quanh năm mà không hề chịu ảnh hưởng trước sự thay đổi của thời tiết hay bị sâu bọ phá hoại. Được biết, trồng hoa theo cách trên, mức lợi nhuận đạt 90 - 120 triệu đồng/ha/vụ so với mức 30 - 40 triệu đồng như trước.

Với việc áp dụng quy trình và công nghệ hiện đại, bước đầu đã tạo được các giống hoa có chất lượng cao. Các giống hoa này không thua kém thế giới về độ dài của cành, lá, độ dày, màu sắc và độ bền của hoa. Nhìn vào chậu hoa hay cành hoa trong sặc sỡ hơn hoa thông thường, khi chưng tươi lâu hơn. Không những vậy, bằng công nghệ lai ghép, ngay cả với các loại hoa truyền thống như cúc, huệ tây, lay ơn, hồ điệp… cũng được các nhà khoa học nước ta đã lai tạo với dáng vẻ và màu sắc mới, lạ mắt như cúc cánh trắng nhị vàng, hồ điệp mini với cành ngắn, nhỏ, lá có đốm như da báo, hoa nhiều màu (hồng, đen)… đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người chơi hoa hiện nay.

Hiện giá hoa trồng bằng công nghệ cao vẫn có giá cao hơn các loại hoa thông thường khác. Tết nay, hoa công nghệ cao sẽ chiếm lĩnh thị trường được sản xuất rộng khắp trên địa bàn tỉnh nhà nên giá cả sẽ rẻ hơn chuyển từ nơi khác về, chất lượng thì không thua kém. Đến thăm các hộ trồng hoa công nghệ cao ở Thị xã An Khê nhìn thấy không khí tết vui tươi, ai nấy đều kỳ vọng một mùa hoa bội thu. Họ xứng đàng được hưởng thu nhập cao bởi họ đã biết đầu tư phục vụ theo nhu cầu thị hiều của người tiều dùng.

HƯƠNG TRÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận