Thứ bảy, 20/04/2019 07:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gia Lai: Sẽ khởi tố vụ chặt phá rừng thông

14/06/2011, 10:18 (GMT+7)

UBND tỉnh Gia Lai vừa đề nghị cơ quan chức năng khởi tố hình sự vụ chặt phá rừng thông trái phép tại địa bàn xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang.

UBND tỉnh Gia Lai vừa đề nghị cơ quan chức năng khởi tố hình sự vụ chặt phá rừng thông trái phép tại địa bàn xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang.

Theo báo cáo của UBND huyện, việc lấn chiếm đất rừng thông tại xã Đăk Djrăng diễn ra trong thời gian từ năm 1988 đến năm 2010 với khoảng trên 30 hecta đất đã bị 37 hộ dân lấn chiếm. Đã có gần 100 cây thông hàng chục năm tuổi bị “khai tử”. Diện tích rừng thông bị lấn chiếm nhiều nhất là vào năm 2010 gồm 17 trường hợp với hơn 10 ha đất bị xâm hại. Đến nay, hầu hết diện tích đất bị lấn chiếm đã được người dân trồng cà phê, tiêu, bời lời…

Được biết, rừng thông xã Đăk Djrăng có tổng diện tích trên 80 ha, tập trung tại thôn Tân Phú, cách QL19 chỉ vài trăm mét. Theo ông Nguyễn Ngọc Xính - Chủ tịch UBND xã Đăk Djrăng, rừng thông này được trồng vào những năm 1980, bằng ngày công lao động công ích của nhân dân. Khi phát hiện người dân lấn chiếm đất rừng thông để làm nương rẫy, chính quyền địa phương cũng đã lập biên bản và xử phạt hành chính một số trường hợp. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm chặt phá thông để lấn chiếm lấy đất canh tác. Hiện nay, UBND huyện đang chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ, phân loại đối tượng lấn chiếm để khởi tố hình sự và xử lý vi phạm hành chính.

Liên quan đến việc lấn chiếm đất rừng thông trên địa bàn huyện này thời gian qua, rừng thông thuộc địa bàn xã Đak Ta Ley (dọc theo QL19) cũng đã bị 36 hộ dân lấn chiếm trái phép để xây dựng nhà ở, lều tạm bán nước. Trong số những hộ lấn chiếm ở đây, 10 hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện cấp năm 2001 và 2003; 8 hộ có giấy xác nhận cấp đất do UBND xã H’ra ký (tên xã khi chưa chia tách); 7 hộ nhận chuyển nhượng từ giấy cấp đất của UBND xa H’ra và đã qua nhiều chủ sử dụng đất. Những trường hợp vi phạm trên được chính quyền địa phương ra thông báo buộc tháo dỡ công trình đến lần thứ 3 nhưng người dân vẫn không chấp hành.

THU NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận