Thứ hai, 10/12/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia Lai: Thêm 1 “đại công trường gỗ” ở Kông Chro

05/11/2012, 17:56 (GMT+7)

Khu vực rừng bị tàn phá cách trục đường chính chưa đầy 400 m, bị khai thác trong một thời gian dài mà không một cơ quan chức năng nào phát giác.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, từ tin báo của quần chúng nhân dân, ngày 5/11, lãnh đạo huyện đã trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện thêm một “đại công trường gỗ” thuộc tiểu khu 739, nằm trên địa bàn xã Chư Krei.

Diện tích rừng bị phá lên đến trên một hecta với tổng khối lượng gỗ thiệt hại ước tính hơn 60 m3. Đây là vụ khai thác rừng trái phép thứ ba bị Ủy ban Nhân dân huyện Kông Chro phát hiện chỉ trong vòng một tuần qua.

Ngày 3/11, đích thân ông Phan Văn Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kông Chro dẫn đầu đoàn kiểm tra vào hiện trường khai thác gỗ trái phép trên. Khu vực rừng bị tàn phá cách trục đường chính chưa đầy 400 m nhưng bị khai thác trong một thời gian dài mà không một cơ quan chức năng nào phát giác.

Tại hiện trường, những cây căm xe, cà chít, dầu, bằng lăng có đường kính từ 30 - 80 cm bị đốn hạ, nằm ngổn ngang. Hầu hết những cây gỗ đẹp, đường kính lớn đã bị lâm tặc xẻ hộp tẩu tán nhưng vẫn còn lại hiện trường khá nhiều cây lớn và gỗ xẻ hộp được tập kết thành từng điểm. Với những bãi tập kết gỗ như vậy, nhiều khả năng lâm tặc sẽ vận chuyển bằng ôtô, nếu vận chuyển bằng xe máy mỗi lần đi cũng phải vài chục chiếc.

Điều đáng nói, chỉ mới hai ngày cuối tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện hai hiện trường bị lâm tặc tàn phá, với hơn 160 cây căm xe, cà chít tại lâm phần quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa với tổng khối lượng thiệt hại hơn 95 m3… Vụ việc diễn ra mới được một tuần nhưng đã có thêm một “công trường gỗ” nữa bị phát giác.

Tất cả các vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Chư Krei, lực lượng kiểm lâm huyện không nhận được một tin báo nào và cũng không hề hay biết?! Những tin báo đều được quần chúng nhân dân gửi trực tiếp cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, thậm chí còn có cả bản đồ chỉ rõ địa điểm rừng bị tàn phá đúng đến từng xăngtimet.

Ông Phan Văn Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kông Chro nói: “Chúng tôi quyết tâm làm sáng tỏ trách nhiệm của từng đơn vị và cá nhân liên quan. Huyện đã chỉ đạo Viện kiểm sát làm văn bản xin ý kiến của Viện kiểm sát tỉnh để xem đã đủ yếu tố khởi tố trách nhiệm đối với các cán bộ liên quan. Đồng thời, huyện tiếp tục giao cho cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc, sai đến đâu, xử lý đến đó, quyết không bao che. Trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai tổng kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn huyện.”.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận