Thứ bảy, 20/04/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá lợn giống bằng giá lợn hơi!

22/07/2010, 09:39 (GMT+7)

Ở phía Bắc dịch tai xanh đã lui nhưng hậu quả nó để lại thì người chăn nuôi đang è cổ gánh chịu.

Ở phía Bắc dịch tai xanh đã lui nhưng hậu quả nó để lại thì người chăn nuôi đang è cổ gánh chịu.

Đã 4- 5 ngày nay anh Đinh Đăng Định (Yên Cường, Ý Yên, Nam Định) đứng ngồi không yên bởi đàn lợn giống 13 con nhà anh đến ngày xuất chuồng mà vẫn chưa tìm được mối để bán. Anh Định cho biết gia đình anh nuôi lợn nái đã gần chục năm nay, trong chuồng lúc nào cũng có từ 4 đến 5 con lợn nái, bình quân mỗi năm xuất chuồng không dưới 80 con lợn giống. Trước đây gia đình anh chưa bao giờ phải gọi thương lái, mà họ luôn tự tìm đến thậm chí nhiều thương lái còn tranh nhau mua. Vậy mà giờ đây anh đang phải “cầu cứu” thậm chí chấp nhận giá thấp nhưng thương lái vẫn thờ ơ trong khi đàn lợn nhà anh cứ 2 ngày lại “ngốn” thêm một bao cám.

 Cùng chung “cảnh ngộ” với anh Định còn có anh Đinh Văn Hấn (Yên Cường) với đàn lợn giống hơn chục con. Gia đình anh Hấn cũng nuôi lợn nái từ 5- 6 năm nay. Năm nào 3 con lợn nái cũng sinh sản ổn định và cho thu nhập đều đặn gần 30 triệu tiền lãi một năm. Thế nhưng khi dịch lợn tai xanh bùng phát, nhu cầu về lợn giống và lợn thịt chững lại thì cũng là lúc giá lợn tụt dốc một cách thảm hại trong khi giá thức ăn cho lợn không hề giảm thậm chí có đôi lúc còn tăng. Điều này đồng nghĩa với việc thua lỗ là đương nhiên. Anh Hấn đã phải bán gấp 2 con lợn nái khi dịch còn chưa lây lan tới Nam Định và chỉ giữ lại 1 con.

 Xu hướng giảm số lượng lợn nái cũng là xu hướng chung của các hộ chăn nuôi khi dịch tai xanh bùng phát và xu hướng này còn tiếp tục tiếp diễn khi mà dịch đã đi qua. Chỉ tính riêng ở xóm Đông Tiền, xã Yên Cường một xóm nhỏ với gần 100 hộ dân thì đã có tới gần 20 hộ nuôi lợn nái. Vậy mà sau dịch thì số lượng này đã giảm quá nửa, số hộ còn nuôi thì cũng đã giảm số lượng lợn. “Chưa có năm nào mà giá lợn giống lại rẻ như năm nay, giá lợn giống chỉ đúng bằng giá lợn hơi”, anh Đinh Quang Tú- người vừa “may mắn” xuất chuồng được đàn lợn giống (gần 300kg) cho biết.

 Hiện nay giá thịt lợn hơi tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình đang ở mức 23 đến 24 nghìn đồng/kg trong khi giá lợn giống cũng chỉ ở mức đó với điều kiện là có người chịu mua (trước đây giá lợn giống luôn luôn cao hơn giá lợn hơi từ 10 đến 15 giá, ổn định ở mức 35-40 nghìn đồng/kg, có lúc lên tới 45-50 nghìn đồng/kg). Trong khi giá 1 bao cám C14 Việt- Pháp cho lợn giống từ 300- 330 nghìn đồng/bao 25kg và với giá lợn giống như vậy thì người chăn nôi phải “khéo” chăm lắm mới có thể hòa vốn hoặc lãi chút ít.

Trong tình hình giá lợn giống quá thấp thậm chí không bán được như vậy thì người chăn nuôi chỉ còn một sự lựa chọn duy nhất là nuôi lợn giống thành lợn thịt. Nhưng nếu cứ cho ăn theo chế độ bình thường thì chắc chắn càng nuôi sẽ càng lỗ. Vì vậy nhiều hộ chăn nuôi đã chọn một giải pháp có vẻ như “an toàn” đó là trộn thêm thức ăn tạp vào thức ăn của lợn giống. 

ĐỨC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận