| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 04:22

Chăn nuôi

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Thứ Năm 20/02/2020 - 12:51

Theo khảo sát của NNVN, lợn giống cai sữa trên thị trường hiện có mức giá dao động từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/con, tùy thuộc vào dòng 2 hay 3 máu ngoại.

Giá lợn giống lên tới 2,2 - 2,4 triệu đồng/con, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, an toàn sinh học yếu tái đàn ở thời điểm này như một canh bạc.

Giá lợn giống lên tới 2,2 - 2,4 triệu đồng/con, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, an toàn sinh học yếu tái đàn ở thời điểm này như một canh bạc.

Với việc lợn giống trên thị trường hiện có giá lên tới 2,2 - 2,5 triệu đồng/con 6,5 - 7kg, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, an toàn sinh học yếu kém, đặc biệt là những hộ trong quá khứ từng bị tiêu hủy lợn do dịch tả lợn Châu Phi cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng trước khi tái đàn.

Ông Nguyễn Trọng Long, Chủ tịch HĐQT HTX Chăn nuôi Hoàng Long (Hà Nội) chia sẻ, giá lợn thịt trên thị trường hiện nay rất cao, đúng là mỗi con lợn lãi vài triệu đồng thật đấy, nhưng giá giống hiện cũng cao chót vót lên tới 2,2 – 2,5 triệu đồng/con nên chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu có ý định tái đàn ở thời điểm này bởi dịch tả lợn Châu Phi vẫn nổ lác đác tại nhiều nơi, nếu không may dính dịch coi như sạt nghiệp bởi không còn được hỗ trợ nữa.

Anh Nguyễn Văn Trung, xóm 5, An Bài, Bình Lục, Hà Nam tâm sự, năm 2019 gia đình anh bị tiêu hủy đàn nái và hơn 2 tấn lợn thịt do dịch tả lợn Châu Phi. Mới đây sau khi nhận được tiền hỗ trợ của nhà nước, gặp lúc giá lợn trên thị trường tăng cao anh liều tái đàn 30 con, nhưng chỉ sau hơn tháng đàn lợn lại bị tái dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy toàn bộ nên giờ anh lâm cảnh trắng tay.

Thương hoàn cảnh của anh Trung, vừa qua địa phương vận động được doanh nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình anh Trung 200 con gà giống để nuôi nhằm có kế sinh nhai giúp anh vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trong khi các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi lớn chủ động được trong việc tăng đàn thì chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ luôn ở thế rất bị động.

Trong khi các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi lớn chủ động được trong việc tăng đàn thì chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ luôn ở thế rất bị động.

Dù giá lợn giống cao nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi Việt Nam như hiện nay, nhưng thực tế để mua được lợn giống ở thời điểm này không hề dễ dàng do hầu hết các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi lớn không bán giống ra ngoài mà ưu tiên tự nuôi thông qua hệ thống gia công hoặc thuê trại.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT mới đây, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So cho biết, Dabaco mấy tháng nay không bán giống, nái ra bên ngoài mà ưu tiên phục vụ tăng đàn các đơn vị trong nội bộ Tập đoàn. So với lúc trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, tổng đàn nái của Dabaco tăng được 5%, đạt 60.000 con và dự kiến đến hết năm 2020 tăng lên 10% so với năm 2019.

Cùng với lợn giống để nuôi thịt, lợn nái cũng đang bắt đầu khan hàng do nhu cầu tái đàn tăng mạnh. Ông Phạm Duy Phẩm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) cho biết, do nhu cầu tái đàn thời gian gần đây tăng đột biến, trong khi hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đều để lại nái phục vụ tăng đàn nên giờ khách hàng phải đợi từ 1 - 3 tháng Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương mới có nái để giao.

Hiện giá lợn nái hậu bị (100kg) đang được Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương bán theo giá lợn thịt trên thị trường là 74.000 đồng/kg cộng thêm tiền giống khoảng 2 - 2,5 triệu đồng/con, nên giá một con nái hậu bị dòng Landrace hay Yorkshire 100kg xấp xỉ 10 triệu đồng.

Còn ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, vừa qua thông qua rà soát Hà Nội phát hiện có tới gần 2.000 hộ chăn nuôi tự ý tái đàn lợn mà không khai báo các cấp có thẩm quyền.

Trên cơ sở đánh giá mức độ vi phạm, cơ quan chức năng của Hà Nội đã cương quyết tiến hành lập biên bản, xử phạt số tiền hàng chục triệu đồng trên 100 hộ chăn nuôi do tái đàn không đúng quy định và buộc tiêu huỷ hơn 500 con lợn mà không được hỗ trợ kinh phí.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/gia-lon-giong-cao-chot-vot-chan-nuoi-nho-le-can-nhac-tai-dan-d258013.html

Báo Nông Nghiệp