Thứ hai, 22/10/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá lúa gạo bất ngờ tăng mạnh

23/02/2011, 09:41 (GMT+7)

Theo nhận định của một số DN, xuất khẩu gạo của nước ta đang bắt đầu có dấu hiệu sáng sủa hơn.

Theo nguồn tin từ Bộ Công thương, Indonesia vừa mua thêm 400 ngàn tấn gạo 15% tấm Việt Nam. Điều này đã có những tác động tích cực tới thị trường lúa gạo nước ta.

400 ngàn tấn gạo nói trên vốn nằm trong kế hoạch nhập khẩu 820 ngàn tấn gạo, mà hồi cuối tháng 1 năm nay, Indonesia dự tính mua toàn bộ từ Thái Lan. Khi ấy, thông tin này đã gây kinh ngạc trên thị trường gạo thế giới, và giúp cho giá gạo Thái Lan tăng lên trong khi giá gạo các nước xuất khẩu khác đang giảm xuống. Tuy nhiên, do phía Thái Lan đã không đáp ứng được yêu cầu giao hàng, nên phía Indonesia đã bất ngờ chuyển sang mua của Việt Nam 400 ngàn tấn. Số còn lại, cho đến thời điểm này, Indonesia mới mua của Thái Lan 300 ngàn tấn, nhưng con số này, vẫn được cho là chưa chính xác.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua gạo đang tăng mạnh từ một số nước. Chính phủ Bangladesh đã ra quyết định nhập khẩu khẩn cấp lương thực, và sẽ sớm bắt đầu mua 0,8 -1 triệu tấn gạo từ thị trường quốc tế trong vòng 2 tháng tới. Hiện trong kho của Chính phủ Bangladesh chỉ còn gần 500 ngàn tấn gạo, trong khi nước này cần tới 1,75 triệu tấn gạo vào giữa năm nay. Mục tiêu của Chính phủ Bangladesh là đảm bảo đủ nguồn gạo để phân phối cho các chương trình an sinh xã hội dành cho người nghèo, vốn chịu nhiều tác động bởi việc tăng giá gạo ở thị trường nội địa. Malaysia cũng đang tăng cường mua gạo từ Việt Nam và Thái Lan để đảm bảo có đủ nguồn cung cho nhu cầu trong nước trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu …

Nguồn tin từ Bộ Công thương, cũng như nguồn tin của hãng Reuters không nói rõ ở lô hàng 400 ngàn tấn nói trên, Indonesia mua với giá bao nhiêu. Tuy nhiên, có thể thấy, việc Indonesia mua gạo nước ta với khối lượng lớn như trên, cùng nhu cầu lớn từ một số nước nhập khẩu, đã ít nhiều có tác động tới giá xuất khẩu gạo cũng như thị trường lúa gạo trong nước. Ngày 21/2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã công bố giá hướng dẫn mới đối với gạo xuất khẩu. Theo đó, gạo 5% tấm là 520 USD tấn, gạo 25% tấm là 490 USD/tấn, thời gian giao hàng trong tháng 2 và 3 năm nay. Như vậy, so với giá hướng dẫn công bố ngày 11/2, thì giá gạo 5% tấm đã được điều chỉnh tăng 20 USD/tấn, còn gạo 25% tấm tăng 10 USD/tấn.

Ngày 22/1, bà Trần Thị Bông, một thương lái lớn ở huyện Thoại Sơn (An Giang), cho biết những ngày qua, giá lúa gạo hàng hóa tại khu vực này tăng khá mạnh. Giá lúa hạt dài có thời điểm đã tăng lên trên 6.000 đ/kg, còn hiện tại đứng ở mức 5.900 đ/kg (giá thu mua ngay tại ruộng). Lúa IR 50404 cũng đang có giá thu mua ngay tại ruộng ở mức 5.800 đ/kg. Giá gạo hàng hóa nhờ đó cũng tăng mạnh theo. Đầu tuần này, bà Bông mới bán vào chục tấn gạo lứt loại 1 (để chế biến ra gạo thành phẩm 5% tấm) với giá 7.750 đ/kg, cao hơn trước đó tới 300 đ/kg. Gạo lứt làm ra gạo thành phẩm 15% tấm cũng bán được giá 7.600 đ/kg … Theo bà Bông, giá gạo hàng hóa ở TP Long Xuyên và bên Đồng Tháp còn cao hơn nữa, với mức 7.800-7.900 đ/kg đối với gạo lứt loại 1.

Theo nhận định của một số DN, xuất khẩu gạo của nước ta đang bắt đầu có dấu hiệu sáng sủa hơn. Trong đó, việc tăng tỷ giá USD so với VNĐ, cũng được nhìn nhận là sẽ giúp gạo Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh so với gạo Thái Lan. Và mặc dù đến giờ này, Philippines vẫn chưa nhập khẩu theo kênh Chính phủ và nước này nói lượng nhập khẩu sẽ giảm nhiều so với năm trước, nhưng với nhu cầu nhập khẩu gạo đang gia tăng mạnh ở nhiều nước tiêu thụ lớn khác, nhiều khả năng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị giảm trong thời gian tới, khi nguồn cung trong nước tăng mạnh do thu hoạch rộ vụ ĐX, và bên Thái Lan cũng vào vụ thu hoạch mới.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận