Thứ tư, 24/04/2019 07:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá lương thực có thể tăng gấp đôi vào năm 2030

01/06/2011, 14:52 (GMT+7)

Tổ chức Oxfam cảnh báo giá lương thực sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Tổ chức Oxfam cảnh báo giá lương thực sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới, trừ khi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để cải cách hệ thống lương thực toàn cầu.

Trong báo cáo “Phát triển một tương lai tốt hơn” của mình, Oxfarm dự đoán đến năm 2030, chi phí trung bình cho các cây trồng chính sẽ tăng từ 120% - 180%. Một nửa của các chi phí đó tăng lên do biến đổi khí hậu. Oxfam còn nhấn mạnh 4 “điểm nóng thực phẩm không an toàn” ám chỉ những nơi chính phủ và người dân phải vật lộn để có thực phẩm. Ở Guatemala, 865.000 người có nguy cơ mất an ninh lương thực do thiếu đầu tư nhà nước vào khu vực sản xuất nhỏ, những người đang phụ thuộc nhiều vào thực phẩm nhập khẩu. Ở Ấn Độ, người dân chi tiêu nhiều hơn hai lần tỷ lệ thu nhập của họ cho thực phẩm - trả tiền tương đương 10 euro/lít sữa và 6 euro/kg gạo. Ở Azerbaijan, sản xuất lúa mì đã giảm 33% năm ngoái do thời tiết xấu, buộc nước này phải nhập khẩu ngũ cốc của Nga và Kazakhstan. Còn tại Đông Phi, 8 triệu người hiện đang phải đối mặt với thiếu lương thực do hạn hán kinh niên, trong đó phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng giá lương thực tăng cao đang đẩy hàng triệu người vào đói nghèo cùng cực. Trong tháng 4, giá lương thực đã tăng 36% so với một năm trước đây, do bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi.

Trẻ em Đông Phi xếp hàng nhận lương thực cứu trợ

Trong số nhiều yếu tố đẩy giá lương thực tăng cao trong những thập kỷ tới, Oxfam dự báo rằng biến đổi khí hậu sẽ có tác động nghiêm trọng nhất. Bà Barbara Stocking, giám đốc điều hành của Oxfam cho biết: “Hệ thống thực phẩm phải được cải tổ nếu chúng ta muốn vượt qua những thách thức ngày càng cấp bách của biến đổi khí hậu, giá lương thực leo thang và sự khan hiếm nước, đất đai và năng lượng”.

Trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu LHQ tại Nam Phi vào tháng 12, Oxfarm kêu gọi lãnh đạo thế giới khởi động một quỹ khí hậu toàn cầu “để người dân có thể bảo vệ mình khỏi những tác động của biến đổi khí hậu và được trang bị tốt hơn để phát triển các thực phẩm họ cần”.

(Theo BBC)

LÊ SAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận