Thứ bảy, 19/10/2019 09:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giả mạo chữ ký, "ăn" cả nguồn tiền xây dựng nghĩa trang liệt sỹ

06/07/2019, 10:58 (GMT+7)

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận về việc quản lý, sử dụng ngân sách để tri trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ.

Hợp sức chiếm đoạt hơn nửa tỉ đồng

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ được khởi công xây dựng nâng cấp, mở rộng vào tháng 5/2011 với quy mô 3.663 ngôi mộ. Việc mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ có tổng vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng, do Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công thương Việt Nam (Viettinbank) tài trợ.

Việc giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Đức Cơ phân bổ vốn cấp cho Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện (HĐBT) thực hiện từ nguồn tiền sử dụng đất năm 2012.

Tuy nhiên, ngày 9/1/2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra Quyết định số 42/QĐ-UBND (QĐ 42) xuất ứng ngân sách huyện cho HĐBT để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng.

Người ký lúc đó là ông Võ Thanh Hùng - nguyên Chủ tịch UBND huyện và người tham mưu là ông Huỳnh Cân, nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện (hiện Trưởng Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện).

Căn cứ vào quyết định này, ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (hiện là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) đã ký lệnh chi số tiền trên để Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện.

Ông Nguyễn Đông Dương (thủ quỹ của phòng) là người rút tiền mặt về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó phòng, hiện Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện) bỏ túi riêng. 

Nhiều cán bộ chung tay chiếm đoạt hơn nửa tỉ đồng từ nghĩa trang liệt sỹ.

Từ năm 2012 đến năm 2017, số tiền 524 triệu đồng đã được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau. Đến ngày 9/8/2018, ông Lam ký Quyết định 1827 xuất ngân sách cấp bổ sung cho Phòng LĐ-TB&XH số tiền trên để hoàn ứng theo QĐ 42. 

Điều đáng nói, ngay sau khi có quyết định thanh tra, ông Nguyễn Xuân Tứ đã nộp vào tài khoản thanh tra tỉnh Gia Lai số tiền trên.

Cố tình làm trái bằng cách giả chữ ký

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã xác định Quyết định 42 là giả mạo khi  bộ phận lưu trữ của huyện không có bản lưu quyết định gốc mà chỉ có bản photo. Ngày 20/6, ông Tứ cung cấp bản Quyết định 42 có dấu mực đỏ, có chữ ký đã qua photo của ông Võ Thanh Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ.

Tuy nhiên, Thanh tra phát hiện Quyết định 42 này đã soạn thảo lại, dùng con dấu của UBND huyện Đức Cơ không phù hợp với thời điểm năm 2012. 

Khi làm việc với thanh tra, ông Tứ thừa nhận đã giả mạo tài liệu bằng cách soạn thảo lại Quyết định 42 rồi nhờ ông Huỳnh Cân ký nháy vào bản dự thảo. Sau đó, ông Tứ photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng để dán vào bản dự thảo và đóng dấu UBND huyện mới vào quyết định.  

Qua kiểm tra, Quyết định 42 năm 2012 không phải lài quyết định xuất ứng ngân sách mà là quyết định về việc bổ sung thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Rõ ràng, UBND huyện Đức Cơ không có cơ sở pháp lý để ban hành Quyết định 42 về việc xuất ngân sách huyện. 

Thanh tra tỉnh chỉ rõ Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để công chức của phòng Tài chính - Kế hoạch lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Ông Nguyễn Hồng Lam đã ký ban hành Quyết định 1827 chưa thông qua Thường trực HĐND; hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ, xuất ngân sách hoàn ứng không đúng đối tượng. 

Thanh tra chỉ rõ, ông Nguyễn Hồng Lam phải chịu trách nhiệm chính vì đã biết khoản ghi nợ ứng ngân sách, biết nhân viên mình nhận tiền ứng nhưng lại dùng nguồn ngân sách cấp cho phòng LĐ-TB-XH huyện để hoàn ứng dù không có bất cứ chứng từ nào để chứng minh việc hoàn ứng. 

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận