Chủ nhật, 23/09/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá muối tăng, diêm dân phấn khởi

28/12/2012, 11:47 (GMT+7)

Trên những cánh đồng muối bạt ngàn của tỉnh Bạc Liêu vào những ngày này, không khí sản xuất của hàng ngàn bà con diêm dân thật sôi nổi.

Trên những cánh đồng muối bạt ngàn của tỉnh Bạc Liêu vào những ngày này, không khí sản xuất của hàng ngàn bà con diêm dân thật sôi nổi. Bởi thời điểm hiện tại, giá muối cao gần như kỷ lục nên diêm dân vô cùng phấn khởi.

Bạc Liêu được xem là “vựa muối" của cả nước, với tổng sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm đạt từ 200 - 250 ngàn tấn muối thương phẩm. Trong các năm trước, nói đến việc sản xuất muối, nhiều bà con diêm dân “méo mặt” vì giá thấp, thời tiết bất lợi, làm ăn thua lỗ… Còn bây giờ khi được hỏi, hầu hết diêm dân đều dự tính một mùa thu hoạch đầy thắng lợi trong thời gian sắp tới.

Ông Bùi Minh Túy, phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, cho biết, giá muối đen hiện tại cao ngất ngưởng, từ 48 - 53 ngàn đồng/giạ (loại 30 kg/giạ). Lượng muối tồn đọng trong dân trước đó ở địa phương này khoảng 20 ngàn tấn cũng đã được bà con diêm dân bán hết trong các ngày qua. Đông Hải là địa phương có diện tích sản xuất muối nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu, với khoảng 2.300 ha. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã như Điền Hải, Long Điền Đông và Long Điền Tây.

Người dân hăng hái tham gia sản xuất vụ muối cuối năm

Có mặt trên những ruộng muối bạt ngàn của bà con diêm dân ở xã Long Điền Đông, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân. Dù thời tiết vào những ngày cuối tháng 12/2012 này có những trở ngại, nhưng ai cũng hăng hái ra đồng tham gia sản xuất.

Ông Lê Văn Sáu, chủ tịch UBND xã Long Điền Đông phấn khởi: “Diện tích sản xuất muối của xã hơn 1058 ha. Vào thời điểm này, người dân trong xã đang tất bật chuẩn bị làm bờ bao, lấy nước, đầm đất…Tuy lao động cực nhọc nhưng ai cũng vui vì họ đang kỳ vọng vào vụ thu hoạch sắp tới”.

Trao đổi với NNVN, diêm dân Hồ Văn Niên, ngụ ấp Trường Điền, xã Long Điền Đông không giấu được niềm vui: “Còn nhớ cách đây mấy tháng, giá muối “bèo” như cho. Mấy tấn muối tồn đọng của gia đình tui trước đó không bán được. Ai dè gần đây giá muối tăng đột biến, tui đã nhanh chóng bán ra để lấy tiền trang trải cho vụ muối này. Bà con diêm dân ở đây ai cũng vui, vì nếu như không có gì thay đổi thì trong vụ thu hoạch sắp tới diêm dân chúng tôi sẽ gỡ gạc lại được những vụ muối thất bát trước đây”. Gia đình ông Niên có gần 8 ha sản xuất muối. Thời gian này tất cả những thành viên trong gia đình ông ai cũng ra đồng để gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị bước vào sản xuất.

Có chung niềm vui với bà con diêm dân ở xã Long Điền Đông, hàng trăm xã viên của HTX Duyên nghiệp Danh Điền, thuộc xã Điền Hải cũng đang tất bật ra đồng để sản xuất. Ông Nguyễn Văn Minh, phó Chủ nhiệm HTX Duyên nghiệp Danh Điền, cho biết: "HTX có diện tích sản xuất 64 ha, với 100 xã viên. Giá muối hiện tại cao là động lực để các xã viên sản xuất. Hiện có hơn 90% diện tích của HTX đã được bà con diêm dân đưa vào sản xuất”.

Ngoài giá muối tăng, một điều làm bà con phấn khởi là vừa qua các ngành chức năng đã hỗ trợ tiền bị thiệt hại do thiên tai cho người dân. Đây cũng là điều kiện tốt để người dân phát triển ruộng muối nhà mình.

Theo ông Bùi Minh Túy, phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, để thảo gỡ bớt một phần khó khăn cho bà con, tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình bị thiệt hại 1 triệu đồng/ha. Riêng đối với gia đình chính sách, gia đình thuộc diện nghèo được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha. Ông Túy nhấn mạnh thêm: Ngành chức năng đang nghiên cứu tìm ra các mô hình sản xuất mới, hiệu quả, khoa học, từng bước giúp bà con làm quen với các mô hình sản xuất tiên tiến như mô hình sản xuất muối trải bạt, nền xi măng…, nhằm từng bước đưa sản lượng và chất lượng muối tăng lên trong thời gian tới.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận