Thứ hai, 16/07/2018 11:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá ngô thương phẩm

25/01/2013, 10:50 (GMT+7)

“Bí quyết bán ngô thương phẩm giá cao - Lựa chọn, gieo trồng đúng giống!”

* “Bí quyết bán ngô thương phẩm giá cao - Lựa chọn, gieo trồng đúng giống!”

Kính gửi: Các cơ quan, nhà đầu tư và nông dân trên địa bàn Tây Bắc.

Trong những năm qua, quá trình biến đối khí hậu đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu. Thời tiết diễn biến khó lường: Hạn hán, mưa bão diễn ra thường xuyên ảnh hưởng bất lợi tới năng suất và sản lượng cây trồng nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó có khu vực Tây Bắc.

Bên cạnh đó, tốc độ gia tăng dân số cùng với nhu cầu về mức sống ngày càng tăng kéo theo nhu cầu lương thực ngày càng lớn, cả về số lượng và chất lượng. Nếu theo chiều thuận, khi giá cả hàng hóa trên thế giới tăng thì giá cả tại Việt Nam phải tăng theo. Vậy, tại sao giá ngô thương phẩm trên thế giới tăng mà vừa qua tại Tây Bắc giá ngô liên tục giảm? Đây là một điều rất bất cập cho nông dân cũng như những nhà đầu tư trên khắp địa bàn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm giá ngô thương phẩm ở Tây Bắc như khủng hoảng kinh tế; ảnh hưởng của các loại hàng hóa liên quan, ngành chăn nuôi, tác động của người kinh doanh… Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập tới khía cạnh mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, đó là: Chất lượng ngô thương phẩm trên địa bàn.

Đúng vậy, trong mấy năm trở lại đây, sự phát triển của khoa học công nghệ đã mang đến cho nông dân, chủ đầu tư nhiều thuận lợi trong việc lựa chọn các loại giống mới, góp phần gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, một trở ngại trong thực tế hiện nay là nông dân gieo trồng, thu hoạch gặp rất nhiều rủi ro bởi người dân không thể dự đoán trước sẽ gặp điều kiện thời tiết thế nào (hạn hán, mưa bão...) cũng như các vấn đề về chất lượng ngô sau thu hoạch (thối bắp, độ ẩm cao, khó bảo quản…).

Đây chính là những lý do khiến người thu mua thương phẩm khó chấp nhận hơn trong điều kiện kinh tế khó khăn. Đặc biệt hơn, do đặc điểm địa hình Tây Bắc diện tích lớn, nông dân không thể thu hoạch ngay, đa phần để trên nương, đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Thời điểm thu hoạch không thuận lợi nên đã bị thất thoát sản lượng rất lớn do phải để ngô lâu ngày trên nương dẫn đến thối bắp; mọc mầm trong bắp; không có hạt… làm chất lượng ngô thương phẩm thấp, nông dân hoang mang khi gieo trồng, các nhà đầu tư đều lo lắng với đồng vốn mình bỏ ra.

Chúng tôi thấu hiểu những nỗi lo lắng của các nhà đầu tư đối với nông dân trên các địa bàn. Đứng trên góc độ về kinh tế thì tất cả chúng ta đều là những nhà đầu tư (khi chúng ta bỏ ra một điều gì và mong muốn thu lại như thế nào, đó là hiệu quả đầu tư). Trong lĩnh vực giống cây trồng thì đầu tư thể hiện trên 3 khía cạnh: An toàn; chất lượng; năng suất:

1. An toàn: Đối với thời tiết (hạn hán; mưa nhiều...), dịch hại, tính ổn định, khả năng thích nghi trên các chân đất, khả năng thâm canh và sự phù hợp với tập quán canh tác.

2. Chất lượng: Tỷ lệ tách hạt cao, độ nặng hạt, độ ẩm thấp, màu sắc và khả năng bảo quản trước và sau thu hoạch (có dễ bảo quản trên nương không trong điều kiện không thu hoạch kịp, bị thối, mọc mầm...).

3. Năng suất: Giống đó có tiềm năng năng suất cao? Chúng ta tính năng suất trên đơn vị diện tích gieo trồng.

Như vậy điều gì là quan trọng nhất trong điều kiện thời tiết biến động thất thường như hiện nay? Và đó chính là “An toàn trong đầu tư và đầu tư phải an toàn”.

Thực tế thời gian qua cho thấy, nông dân trên khắp các địa bàn đã yên tâm hơn khi gieo trồng các sản phẩm ngô lai mang thương hiệu DEKALB, họ rất an tâm khi gieo trồng các giống trên cho dù gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi như hạn hán, mưa bão. Giá bán cao hơn từ 200 - 300 đ/kg nhờ các ưu điểm như màu sắc đẹp, nặng hạt, sâu cay, lõi nhỏ và rất đồng đều, nông dân gieo trồng giống ngô lai DEKALB bảo quản được lâu hơn, không sợ thối bắp, không sợ nảy mầm trên bắp chưa thu hoạch.

Chính những điều này khiến các giống ngô thương hiệu DEKALB đã trở thành lựa chọn của nông dân trong 3 năm vừa qua (2010 - 2012). Thương hiệu ngô lai DEKALB chính là giải pháp cho nông dân và người đầu tư trên địa bàn Tây Bắc. Giống ngô DK9901; DK9955; DK8868 và DK6919 rất tốt, rất an toàn bởi những đặc tính như sau:

- Giống DK9901 và DK9955: Trải qua năm 2010; 2011 với thời tiết hoàn toàn trái ngược nhau nhưng vẫn thể hiện là giống có năng suất rất cao, khả năng chống chịu tốt trong điều kiện hạn hán cũng như mưa lũ. Hiện là giống được nông dân rất yên tâm khi gieo trồng. Với những đặc tính nổi trội như thích nghi rộng; ổn định; nặng hạt; sâu cay; màu sắc đẹp; chịu trồng dày, chống đổ ngã tốt; yên tâm trong bảo quản sau thu hoạch... được nông dân lựa chọn trong sản xuất.

- Giống DK8868 và DK6919: Mới được đưa vào sản xuất đại trà, tuy nhiên đã qua quy trình chọn tạo giống rất nghiêm ngặt trong hệ thống của tập đoàn với 5 năm khảo nghiệm liên tục trên địa bàn Tây Bắc và trên nhiều chân đất khác nhau. Kết quả cho thấy là các giống có tiềm năng năng suất cao nhất hiện nay, ổn định, sạch bệnh, ưu thế trồng dày.

Bên cạnh đó DK8868 có kiểu hình đẹp, bắp to, nặng hạt, màu sắc siêu đẹp. Riêng DK6919 là giống ngắn ngày, có khả năng kháng được hiện tượng mọc mầm trong bắp tốt nhất hiện nay.

Các đặc điểm chung của bộ giống DEKALB: Chịu trồng dày, sạch bệnh, thích nghi rộng, ổn định và an toàn trong sản xuất; nặng hạt, sâu cay, ít bị thối, màu sắc đẹp và tỷ lệ tách hạt rất cao (82 - 85%), phù hợp với tập quán canh tác của nông dân trên các địa bàn và đặc biệt rất có lợi khi các nhà đầu tư thu mua bắp để chế biến nông sản.

Việc sử dụng giống ngô lai nhãn hiệu DEKALB mang lại sự an toàn, năng suất, bảo quản lâu hơn và bán giá cao hơn được minh chứng bởi nông dân ở các vùng trồng ngô lớn trên khắp các địa bàn huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên và Bắc Yên của tỉnh Sơn La. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biết được thông tin đó và xin chúc mừng tất cả nông dân, các chủ đầu tư trên đã có sự lựa chọn rất đúng đắn.

Từ mong muốn nông dân khu vực Tây Bắc chọn được loại giống phù hợp nhất với điều kiện, tập quán canh tác, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của các điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra; giúp cho các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư cho nông dân trên mục tiêu “Cùng nhau phát triển”, chúng tôi khẳng định: Gieo trồng các giống ngô lai DEKALB là giải pháp gia tăng năng suất, đảm bảo an toàn trong đầu tư và nâng cao giá bán ngô thương phẩm cho nông dân Tây Bắc!

Một lần nữa chân thành cảm ơn các cơ quan, nhà đầu tư đã tin tưởng các sản phẩm mang thương hiệu DEKALB và giới thiệu tới tay người nông dân. Chúng tôi mong muốn được cộng tác chặt chẽ nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Chúng tôi cam kết đưa tới cho khách hàng, nông dân những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, an toàn nhất trong chiến lược phát triển bền vững của Dekalb Việt Nam trên địa bàn Tây Bắc.

Bộ giống ngô lai DEKALB với khẩu hiệu: “Đầu tư rất an toàn - Không lo toan thời tiết”.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

CÔNG TY TNHH DEKALB VIỆT NAM

GIÁM ĐỐC KINH DOANH MIỀN BẮC

Trần Hoàng Sơn

Đang được quan tâm

Gửi bình luận