Thứ hai, 27/01/2020 10:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá quất cảnh Tết sẽ cao hơn 20-30%

18/12/2014, 08:20 (GMT+7)

Anh Hải – chủ nhà Vườn Dần Hải ở Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Dự đoán năm nay giá quất sẽ cao hơn năm ngoái từ 20- 30% nên người trồng có lãi..."

Giá quất cảnh Tết sẽ cao hơn 20-30%
Quất ở Quảng Bá đã chin vàng cây

Còn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, thời tiết miền Bắc liên tiếp đón hai đợt không khí lạnh tăng cường, khiến những người trồng hoa, quất cảnh ở Hà Nội đứng ngồi không yên.

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn chục km, Tây Tựu là một trong những làng hoa ven đô nổi tiếng lâu đời.

Những ngày này khi nhiệt độ miền Bắc xuống thấp, tại các vườn hoa Tây Tựu xuất hiện thêm nhiều lưới đen, túi ni lông để che chắn cho những luống hoa đang chờ đón tết.

Để chống rét cho hoa, người dân Tây Tựu còn kéo dây, mắc bóng đèn điện thắp sáng sưởi ấm cho những luống hoa hồng, ly, loa kèn...

Bác Nguyễn Văn Trung – chủ của gần hai mẫu hoa hồng cho biết: “Vài ngày trước có gió đông nam, hồng ra chồi khá tốt nhưng từ khi có gió bắc, cây “đứng” luôn, không phát triển nữa”. Nhưng theo kinh nghiệm lâu năm gắn bó với nghề trồng hoa, bác Trung dự đoán nếu cứ có gió bắc xen kẽ gió nam, thì sẽ thuận hơn cho hoa phát triển.

21-17-15_nh-1 Các hộ trồng hoa ở Tây Tựu chăm sóc hoa để đón dịp Tết Nguyên đán

Còn ở Quảng Bá, quất cảnh đã ra quả. Anh Hải – chủ nhà Vườn Dần Hải ở Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Thời tiết lạnh như hiện tại lại thuận lợi cho quất phát triển, bởi càng lạnh cây càng trẻ lâu, khi gần tết, quất sẽ ra thêm loạt quả xanh, cây rất đẹp để chơi tết. Dự đoán năm nay giá quất sẽ cao hơn năm ngoái từ 20- 30% nên người trồng có lãi...".

Cũng có khả năng tháng này trời rét đậm hoa hãm lại, nhưng gần tết trời ấm, hoa sẽ bung đúng dịp tết. Dù vậy bác Trung vẫn khá lo lắng bởi thời tiết những năm gần đây diễn biến thất thường và không đúng như dự đoán của người dân.

Tuy nhiên, các hộ trồng hoa ở đây vẫn cho rằng thị trường tết sẽ không thiếu hoa, và giá hoa vì thế vẫn không chênh nhiều so với năm ngoái. Loại hoa được ưu chuộng nhất là hoa ly vẫn giữ giá 80.000đ/cành đẹp.

Dịp Tết năm nay Tây Tựu vẫn trồng những loại hoa truyền thống như hoa đồng tiền, hồng, loa kèn, hoa ly..., đặc biệt là hoa hồng với nhiều màu như đỏ, trắng, vàng, cùng với các loại hồng thơm, hồng tỉ muội.

Nếu như một vài năm trước, các hộ trồng thêm hoa tulip thì năm nay hầu như không nhà nào trồng loại này. Bởi khí hậu ngoài Bắc không thuận cho hoa phát triển, bông tulip thấp bé và kém sắc hơn tulip Đà Lạt nên khó cạnh tranh.

THÙY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận