Chủ nhật, 23/09/2018 04:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia tăng bệnh nhân tử vong vì chó dại

22/10/2012, 10:12 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo, tình hình chó dại cắn lây bệnh dại cho người đang bùng phát tại một số tỉnh phía Bắc.

Các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai ít có thời gian rảnh vì luôn đông bệnh nhân

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo, tình hình chó dại cắn lây bệnh dại cho người đang bùng phát tại một số tỉnh phía Bắc.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 74 ca tử vong do chó dại cắn tại 21 tỉnh, thành phố, mà dẫn đầu là tỉnh Sơn La 17 ca, Phú Thọ 12 ca, Yên Bái, Hà Giang có từ 8-9 ca tử vong. Riêng tỉnh Lai Châu, trong hai năm, số người bị cho dại cắn là 4.000 người, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Ngoài ra,một bệnh đã được khống chế, nhưng gần đây lại bị biến đổi, thậm chí kháng thuốc, như sốt rét. Ngoài ra các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tả, viêm màng não mô cầu, Rubella, cúm A/H5N1, Corona luôn có nguy cơ bùng phát. Bệnh sốt xuất huyết cũng có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực miền Nam và miền Trung...

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các bộ ngành ưu tiên phòng, chống bốn loại dịch có nguy cơ lớn nhất là: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh cúm và bệnh dại. Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát, quản lý việc vận chuyển gia cầm ở các địa phương trong cả nước và ra vào biên giới nước ta phải được thắt chặt, tránh tình trạng lây lan, bùng phát dịch cúm ở người. Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2013.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận