Thứ hai, 27/01/2020 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gia tăng các bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em

02/01/2020, 09:26 (GMT+7)

Thống kê của BV Da Liễu TP.HCM, năm 2015 đã điều trị cho 28 trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục; năm 2018 là 85 trẻ, còn 11 tháng của năm 2019 có tới 146 trẻ được điều trị.

Bác sĩ Thanh Thơ đang khám cho bệnh nhân.

BS CK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 (Bệnh viện Da Liễu TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây, nhiều trẻ bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (BLQĐTD), đặc biệt có những bé có dấu hiệu bị xâm hại tình dục dẫn đến nhiễm bệnh.

Bé gái N.T.Q.N. (6 tuổi, ở Bình Phước) được người thân đưa đến khoa Lâm sàng 3 – BV Da Liễu TP.HCM trong tình trạng tiểu buốt, tiểu lắt nhắt kèm theo những đợt sốt cao, vùng kín có nhiều huyết trắng... Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị bệnh lậu.

Còn trường hợp bé trai L.G.B. (18 tháng tuổ, ở quận 7) được bố mẹ đưa đến khám khi thấy hậu môn xuất hiện các nốt sần. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bé mắc bệnh sùi mào gà. Khai thác bệnh sử được biết bố của bé có bị sùi mào gà, trong quá trình vệ sinh cho bé vô tình đã truyền virus qua cho con.

Ngoài ra, BV Da Liễu TP.HCM cũng tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị BLQĐTD được các BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2... chuyển qua. Các bé này bị lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

Một trường hợp khác là N.T.T. (15 tuổi, ở Đồng Tháp) được người thân đưa đến BV Da Liễu TP.HCM khám khi thấy bàn tay và hậu môn xuất hiện các vết loét. Kết quả xét nghiệm T. bị bệnh giang mai. Trong quá trình trò chuyện, T. thú nhận có quan hệ tình dục đồng tính với một bạn trai quen trên mạng mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào.

“Hiện nay, trẻ em dậy thì sớm hơn, bên cạnh đó sự phát triển của mạng xã hội và internet, trẻ tiếp cận với những video “người lớn” ngày càng dễ dàng. Trong khi đó, các em còn thiếu kiến thức về quan hệ an toàn nên dễ lây nhiễm BLQĐTD và khi nhiễm bệnh thường không nhận biết được hoặc giấu gia đình đến điều trị tại các cơ sở thiếu uy tín dẫn đến bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị” BS Thanh Thơ nói.

Để bảo vệ trẻ em trước các BLQĐTD, BS Thanh Thơ khuyến cáo, đối với phụ nữ, nếu đã lên kế hoạch có con, cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, BLQĐTD. Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các BLQĐTD định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ.

Mặt khác, người lớn trước khi vệ sinh cho trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tránh truyền virus qua cho trẻ; đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi cha mẹ cần dạy bé các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể, đặc biệt với vùng kín thì chỉ có mẹ, bà, bác sĩ khám bệnh mới được đụng vào; đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận