| Hotline: 0983.970.780

Giá tăng nhưng không có tôm bán

Thứ Sáu 23/11/2012 , 14:23 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của dich bệnh đã làm giảm nguồn tôm nguyên liệu rất đáng kể...

Trong vòng 3 tuần trở lại đây tôm sú nguyên liệu ở Bến Tre, Tiền Giang đã tăng giá ở mức khoảng 190.000 đồng/kg (loại 30 con/kg), tăng khoảng 50.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng có giá 135.000 đồng/kg (loại 40 con/kg), tăng khoảng 30.000 đồng/kg.

Ông Lê Hoàng Vũ, ấp 4, xã Bình Thới, huyện Bình Đại (Bến Tre) cho biết: Từ đầu tháng 11/2012 đến nay giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng liên tục tăng giá và đang ở mức 170.000 đồng/kg (loại 40 con/kg tôm sú); tôm thẻ chân trắng 135.000 đồng/kg (loại 40 con). Dự đoán giá tôm sẽ còn tiếp tục tăng vì nhu cầu từ nay đến Tết nguyên đán nguồn cung còn rất ít.

Ở khu vực ấp 4, xã Bình Thới chỉ còn ao nuôi tôm thẻ thả nuôi 120.000 con giống của ông Vũ đã qua giai đoạn rủi ro, tôm được 50 ngày đang phát triển tốt, khoảng 30 ngày nữa là thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Thể, thương lái thu mua tôm ở xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết: Sản lượng tôm vào thời điểm này giảm rất mạnh do dịch bệnh tấn công trong thời gian qua. Trong khi đó, nhu cầu tôm chế biến XK của các DN vào những tháng cuối năm tăng nên giá tôm nguyên liệu bất ngờ tăng vọt so với cuối tuần trước.

Hiện tại, tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg giá 190.000 đồng/kg, tôm sú loại 40 con/kg giá 170.000 đồng/kg, tăng hơn 50.000 đồng/kg so với đầu tháng 11/2012. Giá tôm thẻ chân trắng loại 40 con/kg đang ở mức 135.000 đồng/kg.

Do ảnh hưởng của dich bệnh đã làm giảm nguồn tôm nguyên liệu rất đáng kể đã làm cho khoảng 50 DN chế biến, XK tôm ở khu vực ĐBSCL giảm công suất 30 - 50%. Một DN chế biến tôm ở ĐBSCL bật mí: Nguồn tôm nguyên liệu chế biến thời gian qua chủ yếu là nhập từ Ấn Độ, giá thấp hơn giá tôm nguyên liệu trong nước. Đa phần DN nhập tôm nguyên liệu về sơ chế và tái xuất trở lại. Nhật Bản là một trong những thị trường truyền thống cũng đang có ý tưởng sang Ấn Độ đầu tư nhà máy chế biên tôm.

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm