Chủ nhật, 21/07/2019 02:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gia tăng NK trực tiếp điều thô Châu Phi

29/11/2013, 09:59 (GMT+7)

Theo ông Bạch Khánh Nhựt, PGĐ Cty VINACONTROL, trong năm nay, nước ta nhập khẩu khoảng 550 ngàn tấn điều thô từ châu Phi.

Ngày 28/11, tại TP HCM, Hiệp hội Điều Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khách hàng quốc tế năm 2013, với sự tham gia của hàng loạt cơ quan, tổ chức và DN đến từ các nước châu Phi có trồng điều trên diện tích lớn.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (VINACAS), hiện nay, mỗi năm, ngành điều VN cần tới 1 triệu tấn hạt điều để chế biến XK, nhưng sản lượng điều trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 1/2 nhu cầu ấy. Vì thế, từ nhiều năm nay, ngành điều đã phải tiến hành nhập điều thô từ các nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Indonesia … và nhất là từ các nước châu Phi.

Theo ông Bạch Khánh Nhựt, PGĐ Cty VINACONTROL, trong năm nay, nước ta nhập khẩu khoảng 550 ngàn tấn điều thô từ châu Phi. Đây là lượng NK cao kỷ lục từ trước tới nay. Trong đó, NK từ Bờ Biển Ngà nhiều nhất (chiếm 48,5%), tiếp đó là Ghana (16,2%), Nigieria (14%), Guinea Bissau (8,63%), Benin (3,5%) …

Năm nay ngành điều NK tới 550 ngàn tấn điều thô từ châu Phi

Có thể nói, châu Phi hiện đang là nguồn cung cấp điều thô lớn nhất cho ngành điều VN. Sở dĩ có được điều ấy là do châu lục này có sản lượng điều rất lớn. Ông Roger Brou, GĐ điều hành Liên hiệp hội Điều châu Phi (ACA) cho hay, sản xuất điều ở châu lục này đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua và hiện châu Phi đang chiếm trên 40% sản lượng điều trên toàn thế giới.

Trước đây, hạt điều châu Phi không được đánh giá cao về mặt chất lượng, nhưng hiện nay, tình hình này đã có những cải thiện. Ông Tạ Quang Huyên, TGĐ Cty TNHH Hoàng Sơn 1 (Bình Phước), đánh giá, nếu được thu hoạch và bảo quản tốt, hương vị của hạt điều châu Phi sẽ không thua kém so với hạt điều trồng ở những nơi khác.

Do lượng NK điều thô từ châu Phi càng ngày càng tăng lên, nên đã có những thay đổi tích cực hơn trong mua bán điều thô giữa các DN VN với các nhà XK châu Phi. Nếu như trước đây, khi NK điều thô từ châu Phi, hầu hết các DN VN đều phải qua trung gian là các nhà môi giới Ấn Độ, thì hiện nay, đã có nhiều DN tiến hành mua bán trực tiếp với các nhà XK điều châu Phi.

Điều này vừa giúp cho DN VN có được nguồn nguyên liệu chất lượng cao hơn, vừa giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà môi giới Ấn Độ. Bản thân các nhà XK điều thô châu Phi cũng muốn bán trực tiếp cho DN VN, vì hy vọng sẽ có giá cao hơn là khi bán qua trung gian.

Chính vì muốn gia tăng việc mua bán trực tiếp với nhau, nên trong Hội nghị khách hàng quốc tế lần này, có nhiều nhà XK điều thô châu Phi đã sang dự và tiến hành đàm phán với các nhà NK VN. Kết quả là ngay trong thời gian diễn ra hội nghị, đã có hơn 10 thỏa thuận mua bán điều thô được ký kết giữa các DN VN và DN châu Phi, với tổng giá trị xấp xỉ 100 triệu USD.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các DN, để việc mua bán điều thô giữ VN và các nước châu Phi được bền vững, lâu dài hơn, các nhà XK cần phải khắc phục những hạn chế về chất lượng.

Chẳng hạn nhiều lô hàng có độ ẩm cao, sau mấy chục ngày đi từ châu Phi về VN, đã bị hư hết… Những khó khăn trong thanh toán, quyết toán, thủ tục cũng đang là sự cản trở không nhỏ đối với viêc giao dịch, mua bán điều thô trực tiếp giữa các nhà NK với các nhà XK châu Phi.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận