Thứ ba, 19/02/2019 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia tăng trẻ em, người già nhập viện

23/12/2013, 10:14 (GMT+7)

“Hai ngày cuối tuần, chúng tôi chẳng ai được nghỉ vì bệnh nhi đến khám, nhập viện tăng 20- 30% so với những ngày trước đó”- BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) chia sẻ.

“Hai ngày cuối tuần, chúng tôi chẳng ai được nghỉ vì bệnh nhi đến khám, nhập viện tăng 20- 30% so với những ngày trước đó”- BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) chia sẻ. Đợt lạnh kéo dài nhiều ngày qua, với nền nhiệt thấp (dưới 10 độ C), ban đêm lại mưa ẩm khiến rất nhiều trẻ em bị các bệnh lý về viêm đường hô hấp trên, cảm lạnh, sốt cao...

Nhiều bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 21-12 phải xếp hàng chờ đến lượt

Cũng theo BS Nguyễn Tiến Dũng, trung bình mỗi ngày BS phải khám cho khoảng 50 trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Không giống viêm phổi ở trẻ lớn với những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi khi bị viêm phổi có diễn biến rất nhanh, không ho và trán chỉ hâm hấp. Có những trẻ ở thời điểm đi khám chưa có biểu hiện viêm phổi, nhưng chỉ vài tiếng sau đã có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, nhịp thở nhanh.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, theo BS Dũng, để chẩn đoán viêm phổi sơ sinh, trẻ nhỏ nếu chỉ bằng nghe tim phổi rất khó, giai đoạn ủ bệnh rất khó có thể phát hiện. Vì thế, việc quan sát những dấu hiệu toàn trạng của bé, đặc biệt là tình trạng bú của trẻ là rất quan trọng. Nếu thấy trẻ bú ít hơn bình thường, ngủ nhiều li bì bất thường, cha mẹ cần quan sát nhịp thở, quan sát lồng ngực trẻ thấy bất thường nên đưa đến bệnh viện khám ngay.

Thời tiết khắc nghiệt kéo dài cũng gia tăng tỷ lệ bệnh nhân là người già phải nhập viện. BS Nguyễn Trung Anh, Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Lão khoa Trung ương cho hay, như thành thông lệ, cứ đầu mùa đông, tỉ lệ nhập viện của các bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính lại cao hơn mùa khác tới 30%. Trung bình mỗi ngày có hơn 300 bệnh nhân phải điều trị nội trú vì mắc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 BS Trung Anh khuyến cáo, thời tiết rét đậm sẽ còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa. Vì vậy, để phòng bệnh, khi ở trong nhà cũng như khi ra ngoài đường, người già phải mặc thật ấm, đội mũ, đeo khẩu trang. Ngoài ra, nên ăn thức ăn ấm, nóng và phải điều trị triệt để nếu bị nhiễm trùng tai mũi họng để không lan xuống đường hô hấp dưới, gây nguy cơ các đợt kịch phát mới.

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, BS Nguyễn Lan Anh, Khoa Khám bệnh cho hay, riêng ngày thứ 7 (21/12) có hơn 2.000 trẻ đến khám, chủ yếu mắc bệnh về đường hô hấp.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận