Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giả thuyết Triều Tiên là một nước 'không bình thường' và không hành động...

Thứ Sáu 16/09/2016 , 13:15 (GMT+7)

Mặc dù là một nước trong nhóm nghèo nhất thế giới nhưng Triều Tiên lại nằm trong nhóm ít nước có đủ trình độ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Đất nước này cũng duy trì chính sách ưu tiên tất cả nguồn lực cho quân đội. Theo đuổi chương trình hạt nhân là con đường logic...

Sau vụ thử hạt nhân hồi tuần trước mà nhiều nhà khoa học cho là mạnh nhất CHDCND Triều Tiên từng thực hiện thì những phản ứng đã trở nên quen thuộc của cộng đồng quốc tế lại được khơi dậy mạnh mẽ.


Ảnh vệ tinh chụp hầm thử hạt nhân của Triều Tiên

 

Sẽ có những lệnh trừng phạt mới được ban hành, hiệu quả của nó sẽ là không đáng kể (nếu như những lệnh trừng phạt trước không có tác dụng thì không có lí do gì để tin rằng lần này nó sẽ có hiệu quả) nhưng sẽ là liều thuốc tinh thần cho các nước liên quan rằng ít nhất họ đang làm một điều gì đấy. Một chỉ trích có lẽ sẽ được nhấn mạnh lại một lần nữa là hành động của Kim Jong Un và Triều Tiên chứng tỏ Triều Tiên là một nước không thể đàm phán được và không tuân theo bất kì một qui luật nào.

Liệu nhận xét này có đúng?

Giả thuyết Triều Tiên là một nước “không bình thường” và không hành động theo bất kì một lí lẽ hợp lí nào là một giả thuyết hay được những nhà lãnh đạo thế giới gọi Triều Tiên sau mỗi một khi đất nước bí ẩn nhất thế giới này làm căng thẳng tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Nó đi theo dòng logic là mặc dù là một nước trong nhóm nghèo nhất thế giới nhưng Triều Tiên lại nằm trong nhóm ít nước có đủ trình độ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Đất nước này cũng duy trì chính sách ưu tiên tất cả nguồn lực cho quân đội. Đã có nhiều ghi chép về lương thực được gửi theo đường cứu trợ của Mỹ, Hàn hay các tổ chức cứu trợ thế giới để cứu đói cho dân thường bị điều chuyển thẳng vào kho của quân đội.

Việc đóng cửa với thế giới cũng khiến cho Triều Tiên tụt lại ở mọi mặt mặc dù là một nước có tài nguyên và khoáng sản. Vào cuối những năm 1950 sau khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc, Triều Tiên là nước giàu hơn Hàn Quốc nhưng nếu như Hàn Quốc ngày nay là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và thứ 11 thế giới thì Triều Tiên lại lùi lại đáng kể so với chính họ sau cuộc chiến, hậu quả của những lệnh cấm vận liên tục và những nước đồng minh cũ cũng không muốn “dây dưa” với nước này trừ Trung Quốc. Một vài ví dụ đơn giản này chỉ làm minh họa thêm sự tưởng chừng phi logic của chính quyền Bình Nhưỡng trong cách vận hành đất nước.

Và nếu nói Triều Tiên là một nước “không bình thường” cũng có phần đúng. Điều này thể hiện rõ nhất qua chính sách đối nội của họ khi là một trong những nước có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới. Chính quyền Bình Nhưỡng như tồn tại ở một thời gian, không gian khác so với phần còn lại của thế giới.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un có lẽ cũng là “xưa nay hiếm” với kiểu hành xử mạnh tay mà phương Tây xếp vào hàng “độc tài”. Xử tử chú ruột để củng cố quyền lực ngay sau khi lên chức lãnh đạo tối cao hay xử tử quan chức bằng súng phòng không làm mọi người liên tưởng đến ISIS nhiều hơn là lãnh đạo một nhà nước được luật pháp quốc tế công nhận.

Triều Tiên cũng là nước duy nhất trên thế giới mà mạng internet bị cấm sử dụng mà thay vào đó là một hệ thống mạng riêng của nhà nước này được thiết kể đặc biệt để kiểm soát khối lượng thông tin mà người dùng có thể truy cập.

Nhưng không nên để những điều này làm mờ nhận định cuối cùng về Triều Tiên, đặc biệt là trong cách tiếp cận đối với chương trình hạt nhân. Khác xa nhận định rằng theo đuổi chương trình hạt nhân chứng minh sự phi logic của Bình Nhưỡng, theo đuổi chương trình hạt nhân là con đường logic duy nhất của Triều Tiên để đạt được lợi ích quốc gia của mình.

Điều này nghe có vẻ phi lí vì lợi ích quốc gia của Triều Tiên sao lại là tự làm đói dân của mình và tách xa với thế giới. Từ góc nhìn của Triều Tiên, lợi ích quốc gia hàng đầu của họ là duy trì chế độ chính trị hiện tại và giữ quyền lực cho Đảng Lao động. Bất kì sự gần lại với thế giới cũng sẽ khiến điều này thay đổi.

Việc phát triển vũ khí hạt nhân cũng là điều dễ hiểu nếu phán xét Triều Tiên theo phương diện này. Chỉ khi được công nhận là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân thì hiểm họa về một cuộc xâm lược quân sự của Mỹ và Hàn Quốc mới không trở thành hiện thực. Nhiều người lúc này sẽ chỉ về ví dụ về chiến tranh Triều Tiên khi Trung Quốc lúc đó đưa hơn 1 triệu quân tràn qua sông Áp Lục để đối đầu trực tiếp với Mỹ nhưng hoàn cảnh khi đó rất khác lúc này. Mỹ và Trung Quốc ít có khả năng đụng độ trực tiếp do ràng buộc kinh tế nên Triều Tiên buộc phải tìm cách tự cứu mình.


Tên lửa chiến thuật tầm xa Scud, loại tên lửa sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều nếu Triều Tiên có được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp lên tên lửa

 

Nhiều học giả lo ngại việc Triều Tiên, theo logic của một người “không bình thường”, sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công trước. Điều này gần như không có khả năng xảy ra. Triều Tiên là một nước kì lạ nhưng giới lãnh đạo đủ thông minh để không đưa họ vào con đường tự sát. Việc có được vũ khí hạt nhân và liên tục tổ chức thử nghiệm là cách Triều Tiên răn đe các nước khác về tiềm lực của mình và chớ có suy nghĩ về thay đổi chế độ Triều Tiên bằng liệu pháp quân sự.

Giấc mơ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khó có thể trở thành hiện thực. Một khi chính quyền ở Triều Tiên vẫn xem việc duy trì sự tồn tại của chế độ là mục tiêu hàng đầu thì con đường duy nhất để đạt được điều đó là sở hữu vũ khí hạt nhân. Có thể hiện tại Triều Tiên chưa có công nghệ thu nhỏ vũ khí này để lắp lên tên lửa hành trình nhưng nếu điều này trở thành hiện thực trong tương lai, nó cũng sẽ không làm gia tăng nguy hiểm cho Mỹ nhiều lắm. Lí do đơn giản là nếu như Mỹ không nổ phát súng đầu tiên thì Triều Tiên không có lí do gì để làm điều tương tự.

(Nghiên cứu sinh, Đại học Manchester)

Hoa Kỳ: Số người chết vì Covid-19 có thể lên tới 200.000

Hoa Kỳ: Số người chết vì Covid-19 có thể lên tới 200.000

Thế giới 29/03/2020 - 22:56

Các ca tử vong do virus ở Mỹ có thể lên tới 200.000 với hàng triệu trường hợp nhiễm bệnh trong bối cảnh trang thiết bị ngày càng cạn kiệt.

Cuộc khủng hoảng virus Corona đầy hỗn loạn của Trump

Cuộc khủng hoảng virus Corona đầy hỗn loạn của Trump

Thế giới 29/03/2020 - 19:10

Tổng thống Donald Trump dường như đang chật vật ứng phó cuộc khủng hoảng virus Corona tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra và ông muốn tái đắc cử.

Nhân viên y tế Tây Ban Nha: 'Chúng tôi trần truồng chống dịch'

Nhân viên y tế Tây Ban Nha: 'Chúng tôi trần truồng chống dịch'

Thế giới 29/03/2020 - 16:44

Khi bệnh nhân phải nằm trên sàn và y tá làm quần áo bảo hộ từ túi rác, nhân viên y tế bắt đầu trút giận vào một chính phủ chậm phản ứng.

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 29/3: Australia cấm tụ tập quá 2 người

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 29/3: Australia cấm tụ tập quá 2 người

Thế giới 29/03/2020 - 16:11

"Các cuộc tụ họp công cộng không được vượt quá hai người và công dân chỉ nên ra ngoài khi cần thiết", Thủ tướng Scott Morrison nói.

Dịch Covid-19 ở New York: Số cuộc gọi 911 cao kỉ lục

Dịch Covid-19 ở New York: Số cuộc gọi 911 cao kỉ lục

Thế giới 29/03/2020 - 14:02

Chỉ tính riêng Local 2507, hiện có khoảng 6.500 cuộc gọi được thực hiện mỗi ngày. Tổng cuộc gọi sự kiện 11/9 chẳng thấm vào đâu so với con số này.

Đột phá điều trị Covid-19: Nga thành công dùng một máy thở cho bốn bệnh nhân

Đột phá điều trị Covid-19: Nga thành công dùng một máy thở cho bốn bệnh nhân

Thế giới 29/03/2020 - 13:20

Nga tuyên bố tiên phong trong việc điều trị Covid-19, cho phép tối đa 4 bệnh nhân nhiễm virus dùng chung 1 máy thở.

Khoảng 800 sĩ quan cảnh sát Tây Ban Nha thiệt mạng vì Covid-19

Khoảng 800 sĩ quan cảnh sát Tây Ban Nha thiệt mạng vì Covid-19

Thế giới 29/03/2020 - 13:01

Jesus Gayoso Rey, người đứng đầu lực lượng chống khủng bố ETA, là nạn nhân mới nhất trong khoảng 800 sĩ quan Tây Ban Nha tử vong do mắc Covid-19.

Tại sao cảnh sát Pháp đe dọa ngừng thi hành phong tỏa?

Tại sao cảnh sát Pháp đe dọa ngừng thi hành phong tỏa?

Thế giới 29/03/2020 - 10:28

Pháp tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng khi các công đoàn trong ngành cảnh sát Pháp đe dọa sẽ ngừng thi hành phong tỏa.

Trẻ em cũng có thể là nguồn lây nhiễm tiềm năng của Covid-19

Trẻ em cũng có thể là nguồn lây nhiễm tiềm năng của Covid-19

Thế giới 29/03/2020 - 10:08

Tỷ lệ lớn trẻ em không có triệu chứng gây khó khăn trong việc xác định thông tin dịch tễ, dẫn đến tình trạng nguy hiểm lây nhiễm cộng đồng.

Một bé sơ sinh Hoa Kỳ tử vong vì Covid-19

Một bé sơ sinh Hoa Kỳ tử vong vì Covid-19

Thế giới 29/03/2020 - 09:34

Một trẻ sơ sinh Hoa Kỳ đã chết vì mắc Covid-19, đánh dấu một trường hợp cực kỳ hiếm gặp về cái chết của trẻ vị thành niên trong đại dịch toàn cầu.

Thành viên hoàng gia Tây Ban Nha tử vong vì Covid-19

Thành viên hoàng gia Tây Ban Nha tử vong vì Covid-19

Thế giới 29/03/2020 - 09:00

Công chúa Maria Teresa của Bourbon-Parma, chị họ của Vua Tây Ban Nha Felipe IV, qua đời ở tuổi 86 sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV.

Liên minh châu Âu nguy cơ tan vỡ vì Covid-19

Liên minh châu Âu nguy cơ tan vỡ vì Covid-19

Thế giới 29/03/2020 - 08:15

Italia công kích bà Merkel vì thiếu đoàn kết, trong khi Tổng thống Pháp Macron nói virus Corona có thể chấm dứt sự tồn tại của khối.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.