Thứ sáu, 22/06/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá trăn ổn định trở lại

26/09/2014, 10:14 (GMT+7)

Sau thời gian giá trăn giảm mạnh do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, đến nay giá trăn đã tăng và ổn định trở lại, giúp các hộ nuôi trăn ở ĐBSCL có thêm nguồn thu nhập khá.

Giá trăn ổn định trở lại
Người dân nuôi trăn bớt lo nhờ giá ổn định trở lại

Lãi đến 1 triệu đ/con

Nuôi trăn theo quy mô hộ gia đình đã phát triển rộng khắp ở các tỉnh miền Tây từ khá lâu. Anh Hoàng Tuấn, quê ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ là người trực tiếp nuôi trăn cho biết: Từ đầu năm 2014 đến nay, giá trăn luôn ở mức hấp dẫn (cao hơn cùng thời điểm năm ngoái khoảng 30.000 đ/kg) nên đã tạo được niềm phấn khích với người nuôi. Đặc biệt một số hộ nuôi nhỏ lẻ đã tăng đàn lên khá nhiều.

Chỉ riêng gia đình anh mỗi năm cũng thu về trên 200 triệu đ tiền lời từ nuôi trăn. Ngoài ra, anh còn là thương lái chuyên đi thu mua trăn thương phẩm để cung cấp cho các cơ sở chuyên XK da trăn mỗi năm từ 2 đến 3 tấn.

Theo tính toán của người nuôi, một con trăn giống, giá hiện nay là 300.000 đ. Sau 1 năm nuôi tốn khoảng 500.000 đ tiền thức ăn, trọng lượng có thể đạt 6 kg/con. Nếu bán với giá 300.000 đ/kg, tiền lời sẽ lên đến 1 triệu đ/con.

Theo nhu cầu thị trường hiện nay, nhất là thị trường châu Âu, loại trăn 6 kg/con được xếp vào loại I, có giá cao nhất (từ 300.000 – 320.000 đ/kg). Trăn càng to giá càng thấp, cụ thể như loại trên 10 kg/con, giá hiện nay là 240.000 đ/kg; trên 20 kg giá 220.000 đ/kg…

Riêng loại trăn bông giá rất cao. Những hộ nuôi ít, có thể tự bắt chuột hay tận dụng nguồn thức ăn rẻ tiền như đầu gà đông lạnh cho trăn ăn, lợi nhuận càng cao hơn.

Anh Nguyễn Công Danh, ở xã Khánh Lâm (huyện U Minh – Cà Mau) nuôi gần 200 con trăn chuẩn bị xuất bán phấn khởi nói: "Thị trường trăn thịt trong năm nay khá ổn định, từ đầu năm đến nay giá trăn tăng thêm vài chục ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi con nuôi hơn một năm lãi vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng".

Rộng đường XK

Do giá trăn hiện nay tăng cao, các thương lái đã đi mua trăn ở các trang trại. Đầu ra XK da trăn đã được mở rộng ra thị trường châu Âu và một số nước ở châu Á. Mặt hàng da trăn XK sang châu Âu và một số nước châu Á bắt đầu ổn định. Giá bán trăn thịt, trăn giống đang duy trì ở mức khá.

14-58-37_nh-2-sx-d-trn-xut-khu SX da trăn xuất khẩu ở An Giang

Anh Phan Thanh Đăng, một hộ dân nuôi trăn đã nhiều năm ở ấp Kênh Tư, xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời – Cà Mau) chia sẻ: Người nuôi trăn nái cho đẻ có thể kiếm lời nhiều hơn đối với nuôi trăn thịt. Trăn con phổ biến có 2 loại trăn vàng và trăn đen. Trăn con màu vàng có giá hơn trăn đen. Cụ thể, giá trăn con vàng 500 ngàn đ/con, trăn đen 400 ngàn đ/con. Đặc biệt, trăn bạch giá rất mắc, lên đến 3 – 4 triệu đ/con.

Ông Thái Vinh Thai ở khóm 4, thị trấn Tri Tôn – An Giang, chủ trang trại Hồng Quang với số lượng lên 1.700 con trăn các loại, cũng là nơi thu mua trăn XK da. Với số lượng trăn bố mẹ dồi dào như thế nên mỗi vụ Trại Hồng Quang đã SX trên vài ngàn con trăn giống bảo đảm chất lượng.

Từ công việc làm ăn thuận lợi, anh Thái đã liên kết với nhiều trại chăn nuôi và các hộ nuôi gia đình trong khu vực và tại đia phương để hợp đồng cung ứng con giống và thu mua lại trăn thịt, trăn lấy da. Hiện nay, bình quân mỗi năm anh xuất đi khoảng 3.000 tấm da trăn đủ loại tùy theo hợp đồng hằng năm.

Ông Thái cho biết: Theo hợp đồng, da trăn được chia làm ba loại I, II và III tùy theo kích thước (size). Ngoài tiền bán da trăn ra, người nuôi còn bán được thịt trăn (20.000 – 30.000 đ/kg) và mỡ trăn, mật trăn cho người tiêu dùng.

HOÀNG VŨ - TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận