Thứ bảy, 18/01/2020 03:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá trị chuột

11/01/2020, 07:15 (GMT+7)

Tất niên, toàn bộ nhân viên lại tụ họp để sếp nói cho mà nghe. Tết năm nay sếp không còn trẻ, xuân đã đến rồi, nên sếp cũng muốn ăn chơi.

Hình minh họa.

Tiệc mừng năm mới ở tư gia của sếp được tổ chức rất long trọng, có cả đội ngũ đàn em viết facebook reo hò trợ hứng và trợ uy.

Năm Canh Tý, tuổi của sếp tròn một hoa giáp. Tìm ai kế nhiệm là điều mà sếp đang đắn đo, nên các ứng viên lại càng sốt ruột. Thực hiện tinh thần dân chủ và tiết kiệm, sếp đưa hai sự lựa chọn cho khách mời, hoặc gửi quà tặng, hoặc gửi lời chúc.

Sếp giải thích: “Người giàu sang thì có phiền phức của sự giàu sang, người bần hàn có niềm vui của sự bần hàn. Đó là thiên mệnh mà qua muốn chia sẻ với những người anh chị em thiện lành!”.

Sếp thử thách tấm lòng và trí tuệ của cấp dưới chăng? Hoa chen hoa giữa đất trời, còn nhân viên chen nhân viên trong cơ quan xì xầm bàn tán. Cơ ngơi của sếp bề thế như vậy, có thiếu thứ gì đâu. Kỳ trân dị bảo thì sếp vẫn dùng mỗi ngày. Biết tặng gì đây, quy đổi sự chân thành ra hiện kim ư? Bao nhiêu tiền cho đủ với bà vợ tham lam của sếp? Sau những cuộc hội ý thất bại, mỗi người tự đi tìm bí kíp riêng để chinh phục sếp.

Đúng hẹn mở hội, xiêm áo tưng bừng, phấn son thơm nức. Chỉ có sếp đứng ra tiếp đón mọi người, còn bà vợ của sếp không thấy đâu. Oái oăm thay, thuyền đi trong nước mà không hiểu nước chảy, sếp nêu hai gợi ý nhưng sếp đâu ngờ nhân viên chỉ gửi toàn những tấm thiệp với bao nhiêu lời chúc mà không thấy quà tặng gì. Điều ấy khiến bà vợ của sếp không vui.

Cơm đã đủ chén, rượu đã đủ men, đám giúp việc cho sếp bắt đầu đọc những lời chúc được gửi đến. Có ba lời chúc của ba ứng viên nằm trong quy hoạch, được đọc chậm rãi một cách trìu mến.

Lời chúc thứ nhất: “Chúc sếp phát tài phát lộc!”. Sếp gật gù: “Xin cảm ơn, nhưng qua về hưu đến nơi rồi, còn ham hố gì nữa!”.

Lời chúc thứ hai: “Chúc sếp sung mãn trường thọ!”. Sếp xua tay: “Xin cảm ơn, nhưng qua đã vượt mọi cảnh giới rồi, thiên đường hay địa ngục đối với qua không có gì đặc biệt!”.

Lời chúc thứ ba: “Chúc sếp gia đạo an khang!”. Sếp mỉm cười: “Xin cảm ơn, nhưng qua xin nói thêm, đằng sau sự tan hoang của người đàn ông cũng là người phụ nữ thôi!”.

Đám giúp việc nói thầm với sếp: “Còn một lời chúc rất láo lếu, phải nhắc nhở để giữ tôn nghiêm của ngài!”. Sếp bảo: “Cứ đọc to lên!”. Lời chúc không ghi tên ai, có nội dung: “Chúc sếp biến thành con chuột!”.

Tất cả im lặng vì bất ngờ như nghe sét đánh bên tai. Sếp thoáng bần thần rồi tuyên bố: “Chí lý, chí lý! Chỉ một câu mà giúp qua được thông linh. Còn một năm công tác, qua phải ăn nhanh như chuột và trốn nhanh như chuột, thì qua sẽ bảo đảm hạ cánh an toàn mà không bị xóa tư cách “nguyên” lãnh đạo!”.

HAI HUYỀN (Kiến thức gia đình số 2)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận