Thứ bảy, 18/01/2020 04:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá trứng gia cầm vẫn cao chót vót

05/02/2013, 11:01 (GMT+7)

Trong khi giá trứng gia cầm tại miền Nam đã hạ nhiệt và ổn định thì tại Hà Nội, giá trứng vẫn cao chót vót.

Trong khi giá trứng gia cầm tại miền Nam đã hạ nhiệt và ổn định thì tại Hà Nội, giá trứng vẫn cao chót vót. Thậm chí, trứng gia cầm tại các siêu thị tham gia bình ổn giá cũng đã tăng rất mạnh.

Người tiêu dùng ngao ngán

“Giá trứng gà và vịt báo chí nói có giảm nhưng tôi vẫn thấy cao hơn 20 - 30% so với đầu tháng 1. Mỗi ngày chúng tôi nhập vài trăm quả để làm bánh ngọt, giá trứng gà và vịt cao, trong khi giá bánh bán không đổi, để đảm bảo lợi nhuận và giữ uy tín với khách, chúng tôi buộc phải nhập trứng chim cút thay thế hai loại trứng trên. Giá trứng chim cút dường như không tăng thời gian qua…” - anh Phong, chủ cửa lò bánh ngọt gần chợ Thịnh Liệt cho hay.

Khảo sát tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội những ngày giáp tết, trứng gà, trứng vịt tại đây đã được niêm yết với mức giá rất cao. Tại siêu thị Big C, không có loại trứng nào được bán dưới 3.000 đồng/quả. Đắt đỏ nhất thuộc về trứng gà ta Thành Đồng bán với giá 49.600 đồng/hộp (10 quả). Rẻ nhất là trứng gà tươi Wow, giá 30.000 đồng/hộp; trứng gà công nghiệp Thành Đồng 38.200 đồng/hộp, trứng gà CP loại 2 giá 30.200 đồng/hộp. Còn tại hệ thống siêu thị Fivimart, trứng gà ta và trứng gà công nghiệp Phúc Thịnh bán giá lần lượt là 36.400 đồng/vỉ/10 quả và 27.600 đồng/vỉ; trứng gà CP 27.200 đồng/vỉ; ổ trứng gà so 3F giá 42.500 đồng/10 quả. 

Tại siêu thị Hapromart Vân Hồ, giá trứng gia cầm được niêm yết vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Trứng gà ta, trứng vịt có giá 45.000 đồng/vỉ/10 quả, trứng gà công nghiệp màu 36.000 đồng/vỉ… Điều đáng nói, Hapromart là đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá và trứng gia cầm là một trong những mặt hàng thuộc diện này. Trong khi đó, giá trứng ngoài thị trường có phần mềm hơn giá trứng tại một số siêu thị hiện nay. Trứng vịt 35.000 - 38.000 đồng/chục tùy loại to nhỏ và tùy chợ, trứng gà công nghiệp màu từ 28.000 - 31.000 đồng/chục, trứng gà ta từ 38.000 - 40.000 đồng/chục.

Phía Sở Tài chính Hà Nội cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị xin tăng giá mặt hàng trứng gia cầm của bất kỳ đơn vị tham gia bình ổn giá nào. Song, nếu có, đơn vị này cũng kiên quyết với việc tăng giá. Thời gian qua, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã liên tục đi kiểm tra về giá, tuy nhiên, chưa phát hiện đơn vị nào bán sai giá đăng ký bình ổn.

Giám sát chuyện làm giá

Mặc dù một số doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài như Cty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Tập đoàn Evimest thừa nhận đẩy giá trứng cao trong thời gian qua là bất hợp lý. Cùng với đó, cả hai doanh nghiệp chăn nuôi lớn này đã phải giảm giá tại thị trường miền Nam, nhưng ở miền Bắc thì không giảm.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hành động tăng giá trứng của CP và một số doanh nghiệp khác trong thời gian ngắn là cố tình đẩy giá lên đầu cơ. “UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với CP ngoài Hà Nội. Tại sao tại miền Nam đã giảm mà Hà Nội không giảm. Nếu CP vẫn không chịu giảm, chúng tôi sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp khác đưa hàng ra vì hiện không thiếu hàng”, bà Thoa nhấn mạnh.  

UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành nhằm bình ổn thị trường trứng gia cầm. Đoàn sẽ kiểm tra từ khâu sản xuất, khả năng cung ứng mặt hàng trứng tới khâu phân phối (bán buôn, bán lẻ) của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trứng trên địa bàn. Đoàn sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định về giá, thuế, phí và các quy định khác trong việc điều chỉnh giá bán trứng trong từng khâu. Đặc biệt, TP giao nhiệm vụ phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm, nhất là hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, gây mất ổn định thị trường trứng gia cầm trong dịp Tết.

Theo các cơ quan chức năng, hiện tượng trứng gia cầm tăng ào ào vừa qua cả ở miền Bắc và miền Nam là do một số tập đoàn nước ngoài “làm giá”. Tuy nhiên, hiện giá trứng đã hạ nhiệt và ổn định ở thị trường miền Nam ở mức 2.100 - 2.200 đồng/quả. Giá như thế là hợp lý, vừa đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi, đồng thời người tiêu dùng cũng chấp nhận được.

Phía Cục Chăn nuôi tính toán: Giá thành nuôi của người nông dân đối với trứng gà công nghiệp hiện nay là 1.700 - 1.800 đồng/quả nên doanh nghiệp chỉ cần bán với giá 2.100 - 2.300 đồng là cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi đều có lãi. Trên thị trường hiện vẫn còn một số nơi bán trứng với giá trên trời, từ 3.800 - 4.000 đồng/quả trứng gà ta. Song, giá này là do tư thương thao túng chứ không phải do thiếu. Theo nhận định, giá thực phẩm nói chung trên thị trường có tăng cũng chỉ vừa phải chứ sẽ không có đột biến lớn. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được giá cả thực phẩm dịp cuối năm, nhất là một số mặt hàng thiết yếu sẽ làm gia tăng nạn buôn lậu để kiếm lời. Do đó, mục tiêu là kiểm soát giá cả, không để xảy ra tăng giá quá cao.

NGUYỄN HÒA HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận