Chủ nhật, 16/12/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Già trước tuổi - Dấu hiệu bệnh tim

16/11/2012, 11:40 (GMT+7)

Những người có nhiều dấu hiệu già trước tuổi, đặc biệt là mỡ bám xung quanh mí mắt là dấu hiệu tỷ lệ rủi ro mắc bệnh tim rất cao...

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) tổ chức hôm 7/11, người ta đã được nghe một báo cáo mới do các chuyên gia ĐH Copenhagen của Đan Mạch (UOC) trình bày dựa trên nghiên cứu dài kỳ, phát hiện thấy, những người già trước tuổi có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn nhóm người không có những dấu hiệu này.

Theo GS Tybjaerg Hansen, người chủ trì nhóm đề tài thì dấu hiệu già trước tuổi là những gì mà những người xung quanh có thể nhận biết được như tóc rụng, hói, mắt kém, dáng đi còng, tác phong chậm chạp ... Đây là những dấu hiệu chức năng sinh lý của cơ thể chứ không phải là tuổi sinh lý và nó không phụ thuộc vào tuổi sinh lý.

Phát hiện trên của UOC dựa vào nghiên cứu ở trên 11.000 người độ tuổi từ 40. Theo nghiên cứu này thì nếu ai có từ 3 đến 4 dấu hiệu già trước tuổi thì có tỷ lệ mắc cơn đau tim cao hơn 57% so với những người bình thường và 39% tăng rủi ro mắc bệnh tim nói chung so với những người không có các dấu hiệu nói trên. Trong số những dấu hiệu già trước tuổi có tóc rụng và hói đầu, nhất là hói đỉnh đầu, dái tai có nhiều nếp nhăn và có nhiều bựa mỡ màu vàng bám xung quanh mí mắt.

Trong suốt 35 năm nghiên cứu được tiến hành có 3.401 người bị bệnh tim và 1.708 người bị mắc bệnh cơn đau tim. Những người có nhiều dấu hiệu già trước tuổi, đặc biệt là mỡ bám xung quanh mí mắt là dấu hiệu tỷ lệ rủi ro mắc bệnh tim rất cao và những người càng có nhiều dấu hiệu già trước tuổi thì rủi ro mắc bệnh càng cao, mức độ phát bệnh thường xuất hiện sau tuổi 70.

Với nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên tự ngắm mình qua gương, nhất là những người trung niên, nếu xuất hiện những dấu hiệu này nên thay đổi, áp dụng lối sống tích cực hơn, ăn uống cân bằng khoa học, năng luyện tập, giảm stress căng thẳng tạo niềm vui, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho sức khỏe và làm cho cuộc đời tăng thêm ý nghĩa.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận