Chủ nhật, 17/02/2019 06:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Già yếu, túng thiếu, nuôi mấy con, cháu tâm thần

16/12/2011, 11:52 (GMT+7)

Đó là cảnh ngộ của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm 72 tuổi, ở thôn Cây Điệp, xã K’Dang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai).

Bà Sâm cùng hai người con bị bệnh tâm thần là anh Chiến và chị Phượng

Anh Ngô Thanh Tùng- Chủ tịch UBND xã K’Dang, chua xót: “Đây là trường hợp nghèo đến... dưới cả nghèo”! Đó là gia đình bà Nguyễn Thị Sâm 72 tuổi, ở thôn Cây Điệp, xã K’Dang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai).

Rời quê Hưng Yên từ năm 1979, vợ chồng ông bà Phó Đức Năng- Nguyễn Thị Sâm đưa tám người con vào sinh sống ở huyện Chư Păh (Gia Lai). Năm 1984, cái gia đình đông đúc này lại chuyển về định cư ở xã K’Dang. Ông Năng- bà Sâm được nhận vào làm công nhân của Công ty Cao su Mang Yang. Đến năm 1989, vì tuổi cao sức yếu, ông bà đành thôi làm công nhân.

Hỏi vì sao có tám người con, hầu hết đều đã đến tuổi lao động nhưng lại không được nhận vào làm công nhân của Công ty, bà Sâm cười buồn: “Đứa nhỏ thì chưa đến tuổi, mấy đứa lớn thì ngơ ngơ ngẩn ngẩn do mắc bệnh tâm thần, ai mà dám giao vườn cây cho chúng nó”. Ra vậy! Và đây cũng chính là nguyên nhân đẩy gia đình bà Sâm xuống đến tận cùng của sự nghèo.

Ông Năng- bà Sâm có cả thảy tám người con, với những cái tên rất ấn tượng: Phương, Phượng, Chiến, Chanh (có lẽ là “Tranh”, nhưng do nói sao, viết vậy nên thành "Chanh"), Toàn, Diện, Chính, Nghĩa. Khốn nỗi khi mới sinh, chị Phượng và anh Chiến đã mang căn bệnh tâm thần bẩm sinh. Chị Diện thì không bị nặng nhưng cũng đôi khi cũng ngơ ngẩn. Năm nay, chị Phượng đã 52 tuổi, anh Chiến 50, chị Diện 43.

Người lớn tuổi nhất trong tám chị em là chị Phó Thị Phương năm nay 55 tuổi. Chị Phương nói: “Trong mấy chị em, năm người khôn ngoan hơn thì có vợ, có chồng. Ba người bị tâm thần thì ở với mẹ. Tuy nhiên hoàn cảnh của 5 người khôn ngoan kia cũng rất bi đát: Người bị vợ bỏ, người bị chồng ruồng rẫy. Chỉ có cô út là Phó Thị Nghĩa sinh năm 1974 được xem là may mắn nhất nhà bởi vẫn còn đủ vợ chồng con cái”.

Bà Sâm kể: Khi còn nhỏ, Phượng, Chiến và Diện (3 người bị tâm thần) đã không thể học được. Đến lớp thì xé sách vở, không tiếp thu được bài giảng, có nhiều biểu hiện không bình thường. Càng lớn, bệnh càng nặng. Chị Phượng cũng đã từng có chồng, sinh được một con trai đặt tên là Sỹ. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian rất ngắn, chồng chị Phượng đã không thể sống với chị nữa.

Sỹ năm nay đã 22 tuổi, vừa bị câm (mà theo như kết luận của Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa là “không nói được”), vừa được “hưởng” cái gen của mẹ nên cũng ngơ ngẩn không kém. Ngơ ngẩn đến mức cầm dao đuổi chém cậu Chiến. Cậu ngơ ngẩn, cháu ngẩn ngơ. Hai cậu cháu ngơ ngẩn, ngẩn ngơ đuổi đánh, chém nhau vang động cả xóm.

Những người bình thường thì đã có gia đình riêng. Vậy nên vợ chồng ông Năng- bà Sâm phải nuôi ba đứa con và một đứa cháu ngoại tâm thần. Hồi mới nghỉ làm công nhân, còn chút sức, bà Sâm xay bột làm bánh ít, bánh đúc đi bán dạo, ngày kiếm được mười lăm đến hai mươi ngàn đồng, nuôi cả nhà. Mấy năm gần đây, căn bệnh người già không cho phép bà đủ sức quay nổi cái cối đá, đội nổi thúng bánh đi bán dạo trong xóm. Bằng này năm ngoái, ông Năng- chồng bà chết. Bây giờ, bà lủi thủi một mình- hay nói đúng hơn là với mấy đứa con cháu tâm thần, dở say dở tỉnh. Buồn!

Ghé vào UBND xã K’Dang, anh Ngô Thanh Tùng- Chủ tịch UBND xã, cho biết: Đây là hộ thuộc diện rất nghèo. Chính quyền địa phương thường xuyên giúp đỡ theo chế độ của chương trình hộ nghèo, những lúc khó khăn thì dùng biện pháp trợ cấp đột xuất. Hiện xã đang làm thủ tục trợ cấp thường xuyên hàng tháng, với mức trợ cấp 180 ngàn đồng cho mỗi người bị bệnh trong gia đình ông bà.

Trước khi rời căn nhà khốn khó của bà Sâm, cô bạn đồng nghiệp của tôi (phóng viên báo Gia Lai) dốc ví, còn được hai trăm ngàn đồng, dúi vào tay bà Sâm. Bà cảm động lăm. Chừng này, có thể nuôi được bốn người vừa già yếu, vừa bệnh tật trong vòng mười ngày, ít đâu! Hoàn cảnh của bà Sâm đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận