Thứ sáu, 20/09/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng'

25/03/2015, 09:53 (GMT+7)

Bây giờ cháu mới thấy thấm thía câu nói này. Người cô này giỏi giang, sắc sảo nhưng khắc nghiệt. Một người dì của anh nói hết với cháu nhiều chuyện nghe mà rùng mình cô ơi.

Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng

Cô kính mến!

Khi về nhà chồng cháu mới biết người cô ruột của chồng từng là nguyên nhân khiến ba mẹ của anh ấy bỏ nhau. Người cô này giỏi giang, sắc sảo nhưng khắc nghiệt. Một người dì của anh nói hết với cháu nhiều chuyện nghe mà rùng mình cô ơi.

Ba mẹ chồng cháu sinh ra anh chưa bao lâu thì mẹ bị đau cột sống, không lao động nặng nhọc được. Dì nói ba chồng cháu đi làm việc, mẹ nông dân, ba không gần gũi vợ chồng được với mẹ do bệnh tật, vậy nên ba có người khác. Rồi ba cũng ly dị mẹ trong nước mắt của cả nhà bên vợ.

Hồi mới yêu anh, cháu cứ tưởng mẹ bỏ nhà chồng về nhà mình và bên chồng nghèo. Cô của anh cứ tuyên truyền cho cháu như vậy. Về làm dâu cháu mới thấm được hồi xưa cô lấn quyền ông bà nội nên mẹ mới dứt áo về nhà mình để rồi vợ chồng chia ly.

Mười năm nay ông bà nội chồng cháu lần lượt qua đời, chúng cháu càng phải răm rắp với cô. Cháu làm ở xã, lương bao nhiêu cô bắt phải thu về một mối.

Chồng cháu làm kinh tế tư nhân, làm nhỏ thôi cô, đi thu mua lục bình phơi khô của người ta cho vựa ở huyện, thu chi cô cũng nắm. Phải nói anh ấy nghe cô còn hơn cha mẹ, như là tín đồ với giáo chủ vậy.

Bây giờ ông bà ngoại cũng đã qua đời, mồ yên mả đẹp. Các dì muốn mẹ cháu rời ruộng vườn hương hỏa ra thị trấn để dễ bề chăm sóc. Nhưng các cậu thì không muốn mẹ bán ruộng của mình để mua nhà mà chỉ muốn mẹ ở đậu một trong các dì thôi. Các cậu không thương mà còn ác cảm với chồng cháu, vì xích mích sui gia hồi đó.

Mẹ cháu cương quyết ra thị trấn, vậy là chiến tranh nổ ra với các cậu và các dì. Chúng cháu ở giữa, thương mẹ cả một đời buồn khổ, giờ muốn ra chợ cũng không yên. Các cậu nói mẹ bán đất xây nhà là để cho vợ chồng cháu, đất là của cải của ông bà ngoại, không thể để mẹ cho như vậy được.

Cháu thấy vô lý và nghẹt thở đó cô. Giờ cô chồng cháu cũng đã già, không ý kiến gì nữa. Các cậu bảo, mẹ cháu làm vậy là trúng kế của người cô này rồi.

Theo cô, các cháu phải xử sự ra sao, một bên là các cậu, một bên là tuổi già của người mẹ rất đáng thương. Từ khi biết rõ lịch sử ba mẹ, cháu thương và đi lại thường xuyên với mẹ chồng, cháu khâm phục chữ hiếu và sức lao động của bà dù bà luôn bị chứng đau cột sống hành hạ.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô hình dung được bi kịch của mẹ khi những người nông dân nhảy vào tham dự vào sự trục trặc của một gia đình nhỏ. Người ta ít dùng lý trí mà khi đã chỉ có cảm tính và không muốn đồng thuận thì chuyện sẽ rối mù lên thêm.

Vậy là ba thản nhiên đi lập gia đình mới, mẹ chịu đựng suốt một đời cảnh vợ chồng bỏ nhau? Cô hình dung tiếp, nhà chồng mẹ cháu dưới sự khắc nghiệt của người cô quyền lực kia thì nhất định mẹ phải nước mắt mà nhìn con lớn lên và được dạy dỗ trong sự hằn thù.

May mà sự thật có chân, nó không bị mai một mà càng ngày càng trụ vững với thời gian. Các dì thương mẹ và cũng thương luôn chồng cháu và cả cháu. May mà còn các dì để con đường đi về của mẹ con cháu mới được như hôm nay. Lá thư này cho cô thấy cháu biết khắc khoải, một cô con dâu có học, biết nghĩa.

Các cậu nhìn vào đất đai của mẹ đang sắp bị “kẻ khác” thừa kế. Đúng thôi, đúng ở chỗ cái gì thuộc về mẹ là sẽ thuộc về chồng và con cháu, cháu nội của mẹ. Các cậu có ngăn cũng không được với cái lý này.

Mẹ rất biết thương con nên về già đã thu xếp như tham mưu của các dì để các con về lại với mẹ dễ dàng, từ đó mới có sự chăm sóc tốt hơn khi mẹ không còn sức nữa.

Kệ, một cuộc chiến mà các cháu luôn là nạn nhân thì cháu lo nghĩ quá làm gì. Các cậu các dì đều có quan điểm, mẹ cháu sẽ hành xử theo tiếng gọi của hợp lý, các cháu đừng tỏ ra gì để các cậu cho là bất kính, rồi hành mẹ khó đi, khó thanh thản.

Chuyện gì rồi cũng có hồi kết, chắc chắn như vậy. Cô tin các dì đúng, sẽ được cái lý và cái đức hộ trợ vì đưa mẹ lại gần các cháu. Nhiêu khê lâu rồi, nước mắt nhiều rồi, đúng không?

 Còn các cậu không thương chồng cháu cũng kệ đi, tình thương không ép buộc được. Hôn nhân tan vỡ, sự sứt mẻ khá lớn, hàn gắn như các dì làm là quý và hiếm lắm rồi đó.

Mẹ chưa già, để mẹ ổn định ở thị trấn rồi mẹ con sẽ gần gũi nhiều hơn. Cháu là tác nhân khiến tuổi già của mẹ có thể vui hơn mà cũng có thể buồn thêm, cố lên cháu nhá.

Cháu là tay vịn cho tuổi già của mẹ, hiện tại các cậu các dì “vật nhau”, các cháu cứ im lặng để chuyện rõ ra đã. Không hệ trọng lắm đâu, ruột thịt với nhau, rồi sẽ đâu vào đó mà.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận