Chủ nhật, 15/09/2019 07:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giấc mơ bằng... Thái Lan!

17/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Việt Nam có thể tăng tới 22 bậc xếp hạng về môi trường kinh doanh vào năm tới (2016), và sẽ tiến tới ngang hàng với các nước ASEAN-4 (bao gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia và Philippines). 

Giấc mơ bằng... Thái Lan
Ảnh minh họa

Đó là tham vọng và kỳ vọng của rất nhiều nhà quản lý của ta. Nếu đạt mức đó, thì Việt Nam sẽ gần bằng với Thái Lan. Và Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia chính là cái đòn bẩy, để chúng ta nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều chuyên gia kinh tế với báo chí, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 19, thì trong 10 chỉ số mà Nghị quyết đưa ra, chúng ta mới chỉ thực hiện được một nửa. 5 chỉ số còn chưa thực hiện được là: Cấp phép xây dựng; Thực thi hợp đồng; Đăng ký tài sản; Bảo vệ nhà đầu tư và Phá sản doanh nghiệp.

Cụ thể, trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, ở Việt Nam, thủ tục này còn rất phức tạp. Phải qua 10 thủ tục, mất 114 ngày, gấp 4 lần so với Singapore, gấp 2 lần so với Indonesia. Phí cấp phép xây dựng theo giá trị tài sản ở ta vẫn cao gấp 7 lần so với Singapore, gấp 3 lần so với Thái Lan.

Trong việc đăng ký tài sản, Việt Nam mất tới 57 ngày, trong khi ở Thái Lan chỉ mất tối đa 2 ngày, Philippines mất 3,5 ngày. Đặc biệt tại Thái Lan, doanh nghiệp đến cơ quan đất đai đăng ký, hồ sơ sẽ được thụ lý ngay, và chỉ mất đúng… 1 ngày để được nhận giấy chứng nhận QSDĐ. Còn ở ta, thời gian quy định theo pháp luật là 40 ngày. Nhưng trên thực tế, thì thời gian kéo dài lâu hơn nhiều.

Đặc biệt trong lĩnh vực “thực thi hợp đồng và thi hành án về tranh chấp thương mại”. Một cuộc khảo sát gần đây của Ban pháp chế thuộc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, khi các doanh nghiệp Việt Nam thuê những người đòi nợ thuê, thì tỷ lệ thành công đạt đến 90%, thời gian chỉ mất 15 đến 30 ngày. Trong khi khởi kiện tại tòa án, thì tỷ lệ thành công chỉ có 50%, và thời gian kéo dài tới 400 ngày.

Tất cả những lĩnh vực đó đều là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường kinh doanh. Môi trường có tăng được hay không là phụ thuộc vào việc cải cách các thủ tục hành chính ở những lĩnh vực này.

Nhưng một điều dễ thấy là không ít các cơ quan hành chính của ta hiện vẫn đang rất “thích” việc kéo dài thời gian cấp phép xây dựng hay cấp giấy chứng nhận QSDĐ này. Bởi đó chính là nguồn thu nhập bất chính của họ: Doanh nghiệp muốn nhanh thì phải “xì” tiền ra, khiến việc cải cách tiến hành rất ì ạch, thậm chí dẫm chân tại chỗ.

Một điều khiến không ai hiểu nổi, là một đất nước có hệ thống tòa án được tổ chức rất quy mô, hoàn hảo. Có cơ quan thi hành án dân sự từ cấp huyện trở lên, có Bộ Luật thi hành án dân sự và không biết bao nhiêu là nghị định, thông tư kèm theo để hướng dẫn thực hiện.

Thế mà lại không hiệu quả bằng những người đi… đòi nợ thuê. Bằng chứng là hai chỉ số thành công: 90% và 50% theo con số khảo sát trên của VCCI. Còn về thời gian, giữa hai con số 15-30 ngày và 400 ngày là một sự chênh lệch cực “khủng”. Với doanh nghiệp, thì thời gian chính là tiền bạc.

Nếu không quyết liệt cải cách trong những lĩnh vực trên, thì mơ ước môi trường kinh doanh ngang bằng với Thái Lan vào năm 2016, sẽ mãi mãi chỉ là những ước mơ.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận