Thứ bảy, 20/04/2019 12:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giấc mơ của con người

04/03/2010, 10:30 (GMT+7)

Vì sao cháu hay bị nằm mơ trong khi ngủ? Chuyện trong giấc mơ có biến thành sự thật hay không?

* Vì sao cháu hay bị nằm mơ trong khi ngủ? Chuyện trong giấc mơ có biến thành sự thật hay không?

Hà Thị Nhung, Văn Lãng, Lạng Sơn

Mơ hay giấc mơ, là những trải nghiệm, những ảo tưởng trong trí óc khi bạn ngủ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà cũng có thể xảy ra ở các động vật có vú và một số loài chim. Tuy nhiên khi nói đến giấc mơ chúng ta thường chỉ đề cập đến hiện tượng này ở con người. Các sự việc trong giấc mơ thường không thể xảy ra được hoặc không giống với thực tế, chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. Ngoại trừ trường hợp giấc mơ sáng suốt (giấc mơ tỉnh táo), trong đó người nằm mơ nhận ra rằng họ đang nằm mơ, đôi khi có thể làm thay đổi thực tại giấc mơ của họ.

Những người nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ. Giấc mơ của chúng ta thường bao gồm tất cả các tri giác. Thỉnh thoảng chúng ta lặp đi lặp lại cùng một giấc mơ. Các giấc mơ này thường khó chịu, đôi khi khủng khiếp. Các giấc mơ khủng khiếp hoặc rất khó chịu thường được đề cập đến như là các ác mộng. Các nghệ sĩ, các nhà văn và các nhà khoa học đôi khi nói rằng họ nhận được các ý tưởng từ trong giấc mơ. Trong thập niên 1950, các nhà khoa học đã khám phá ra một loại đặc biệt của giấc ngủ, được gọi là REM hay sự di chuyển nhanh của mắt.

Hiện nay giấc mơ về tương lai xuất hiện ngày càng nhiều. Xảy ra thường xuyên ở các bạn trẻ tầm 14-20 tuổi. Họ mơ thấy tương lai của mình, hay quá khứ trước đây mà họ đã quên. Để giải thích cho trường hợp trên đã có khá nhiều giả thuyết tuy nhiên chưa có giả thuyết nào được thuyết phục. Tất cả các giấc mơ đều phần nào liên quan đến những cảm xúc, lo âu, ham muốn ước vọng, nhu cầu và ký ức của từng người.

* Tôi thường hay nghe nói đến Alexander Đại đế mà không hiểu ông là ai?

Nguyễn Đình Phát, Nghi Lộc, Nghệ An

Alexandros III của Macedonia, được biết rộng rãi với cái tên Alexandros Đại đế hay Alexander Đại đế (Tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm 323 TCN), là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia (336 – 323 TCN), và được xem là một trong những vị tư lệnh thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời; ông thường được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Tiếp sau khi thống nhất các thành bang Hy Lạp cổ đại dưới sự cai trị của vua cha Philipos II, Alexandros chinh phục Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Lưỡng Hà và mở rộng biên cương đế chế của ông đến xa tận Punjab.

Alexandros thực hiện một chính sách hòa hợp: ông đưa cả những người ngoại quốc (không phải người Hy Lạp hay người Macedonia) vào chính quyền và quân đội của mình, ông khuyến khích hôn nhân giữa quân của mình với người nước ngoài và chính ông cũng lấy vợ ngoại quốc. Sau mười hai năm liên tục tổ chức các chiến dịch quân sự, Alexandros qua đời, có lẽ là do sốt rét, thương hàn, hay viêm não do virút. Những cuộc chinh phạt của ông mở đầu cho nhiều thế kỉ định cư và thống trị của người Hy Lạp trên nhiều vùng đất xa xôi, một giai đoạn được gọi là thời kỳ Hy Lạp hóa. Bản thân Alexandros sống trong lịch sử và trong các truyền thuyết của các nền văn hóa Hy Lạp và không Hy Lạp. Ngay khi ông còn sống, và đặc biệt sau khi ông qua đời, những cuộc chinh phạt của ông đã là nguồn cảm hứng của một truyền thống văn học mà trong đó ông xuất hiện như là một anh hùng huyền thoại theo truyền thống của Achilles (Asin).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận