Thứ ba, 17/09/2019 11:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giấc mơ thể thao của Putin

18/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Là một người rất yêu thích và luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thể thao, Tổng thống Putin từng bước giúp nước Nga trở lại vị thế cường quốc trên bản đồ thể thao quốc tế./ Một 'tham vọng' thống trị của Tập Cận Bình

Giấc mơ thể thao của Putin
Tổng thống Putin cầm ngọn đuốc Olympic Sochi 2014

Đừng để nước Nga xấu hổ

Ngay sau khi trở thành Tổng thống Nga, ông Putin bước vào thử thách đầu tiên trên mặt trận thể thao, đó là Olympic Sydney 2000. Dù bộn bề với công việc, người đứng đầu điện Kremli vẫn tới thăm và động viên các VĐV trước ngày lên đường.

Tại buổi gặp, ông phát biểu một câu nổi tiếng: “Các bạn làm thế nào cũng được, nhưng đừng để nước Nga phải xấu hổ”.

Chính nhờ câu nói ngắn gọn nhưng đầy tâm huyết ấy mà Đoàn thể thao Nga đã đạt thành tích tốt nhất trong các kỳ Thế vận hội thời hậu Liên Xô, với tổng cộng 32 HCV.

Bóng đá Liên Xô nói riêng và thể thao nói chung là một thế lực đáng sợ ở bất kỳ sự kiện nào. Đội tuyển Liên Xô từng vô địch Euro 1960, còn Đoàn thể thao nước này liên tục đứng đầu bảng tổng sắp ở các kỳ Thế vận hội kể từ năm 1972 (ngoại trừ năm 1984 họ từ chối tham dự).

Tuy nhiên vị thế ấy bị phá vỡ sau khi Liên Xô tan rã. Nước Nga, quốc gia hùng mạnh nhất thuộc Liên Xô cũ, dù rất cố gắng nhưng không thể tái hiện hình ảnh hào hùng của trước đây. Điều ấy khiến Tổng thống Putin vô cùng trăn trở.

 Hình ảnh của một nước Nga vĩ đại luôn ám ảnh chính trị gia 62 tuổi. Nó chỉ được gỡ bỏ ở Olympic Sochi mùa đông năm ngoái.

Đây là kỳ Thế vận hội được đầu tư lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Với kinh phí vượt ngưỡng 50 tỷ USD, Sochi 2014 làm nhiều Thế vận hội mùa hè phải thẹn thùng vì sự hoành tráng của nó.

Ngay từ khi kế hoạch tổ chức Olympic mùa đông 2014 còn nằm trên bàn giấy, ông Putin đã xác định nước Nga sẽ “rửa mặt” trên trường quốc tế nhờ sự kiện này. Chính ông là người bảo vệ hồ sơ xin đăng cai Thế vận hội cho nước Nga, thành phố đã trượt trong lần ra ứng cử Thế vận hội năm 2002.

Bên cạnh sức hấp dẫn về địa lý, khí hậu, các quan chức của Ủy ban Olympic quốc tế thực sự bị choáng ngợp về độ kỳ vĩ mà Tổng thống Nga mô tả.

Sau khi giành quyền tổ chức, người đứng đầu điện Kremli dùng tất cả quyết tâm và uy quyền của mình để chỉ đạo thực hiện các công việc chuẩn bị cho "sự kiện lịch sử lớn nhất thời hậu Xô Viết". Sự quan tâm của ông lớn đến mức mà nhiều người gọi đây là Thế vận hội của Putin.

Phát triển toàn diện

Với Tổng thống Putin, phát triển thể thao không chỉ là cuộc chơi dành cho những VĐV đỉnh cao. Tại Festival thể thao ở thành phố Sochi năm 2014 mang tên “Từ gia đình thể thao đến chiến thắng Olympic”, ông nhấn mạnh rằng nước Nga có nhiệm vụ tăng số lượng người chơi thể thao lên đến 40% dân số.

Hiện Nga có khoảng 35 triệu dân chơi thể thao, chiếm khoảng 25% dân số nước này. Tổng thống Putin mong muốn, con số trên sẽ được cải thiện trong vòng 5 năm tới.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo nước Nga còn dành sự tri ân đến những VĐV khuyết tật. Ông quan điểm: “Điều quan trọng là để mọi người nhìn thấy được những cơ hội không giới hạn dành cho các VĐV khuyết tật của chúng ta. Nó sẽ giáo dục xã hội, khuyến khích các tổ chức hành chính ở tất cả các cấp tạo ra môi trường không rào cản”.

Với Trung Quốc, thể thao là biểu hiện của quyền lực. Còn với Tổng thống Putin, thể thao là bước đệm giúp ông đến gần hơn với giấc mơ về một nước Nga vĩ đại.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận