Chủ nhật, 18/11/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải cơn khát Cồn Chim

08/11/2011, 10:17 (GMT+7)

Bây giờ đến Cồn Chim, đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui nước sạch lan tỏa khắp xóm.

Đối với hơn 220 hộ dân (hơn 1.200 khẩu) của xóm Cồn Chim, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (Tuy Phước, Bình Định) thì nỗi ám ảnh về nước sinh hoạt chính là cơn ác mộng truyền đời của họ.

Nổi lên giữa đầm Thị Nại như một ốc đảo, xóm Cồn Chim nom nhỏ bé nhưng trong chiến tranh chống Mỹ, nhờ có vị trí chiến lược quan trọng nên Cồn Chim được những nhà hoạt động cách mạng chọn làm vùng căn cứ địa. Chiến tranh đi qua, để lại cho Cồn Chim nhiều "thương tích", hầu như không một ngôi nhà nào còn nguyên vẹn, hố bom đan dày xóm nhỏ. Thế nhưng đó không phải cơn ác mộng của người dân Cồn Chim ở đây, mà chuyện thiếu nước ngọt mới là nỗi ám ảnh truyền đời.

Cụ Hồ Láng (79 tuổi), cư dân Cồn Chim, nhớ lại: Sau chiến tranh, người dân Cồn Chim chăm lo làm ăn vun vén nên có cuộc sống ngày càng khấm khá, nhà cửa được xây dựng lại khang trang. Thế nhưng chỉ có chuyện thiếu nước ngọt là không thể thay đổi. “Khi ấy, dân Cồn Chim chúng tôi phải dùng nước ngọt của khe núi Hội Lộc (Nhơn Hội, Quy Nhơn). Lúc chưa có những chiếc ghe chuyên qua khe chở nước về bán, mỗi hộ dân phải tự xoay xở để có nước sinh hoạt bằng cách cứ vài ba ngày là chèo ghe qua khe Hội Lộc, để lấy nước về dự trữ dùng dần. Người lấy nước thì đông, trong khi khe nước thì nhỏ nên nhiều hôm phải chờ đến nửa đêm mới lấy được nước", cụ Láng nói.

Từ khi xóm Cồn Chim có mấy chiếc ghe chuyên qua khe Đá ở Nhơn Hội lấy nước về bán, người dân ở đây mới được thảnh thơi không còn lo chuyện nước nôi, thời gian để dành cho chuyện làm ăn. Thế nhưng để có nước dùng, phải trả giá cao. “Gia đình tôi có 3 người, mỗi tháng dùng hết sức tiết kiệm cũng mất đứt 2 hồ nước (6 khối/hồ). Giá mua từ ghe là 100.000đ/hồ, vị chi mỗi tháng nhà tôi dùng mất 200.000đ tiền nước ngọt. Thế nhưng từ khi hình thành Khu kinh tế Nhơn Hội với hoạt động khai thác quặng titan, nước ngọt ở Hội Lộc đã không còn “ngọt” mà bắt đầu xuất hiện cáu bẩn và mùi tanh, chúng tôi không dám dùng”, ông Nguyễn Văn Phú (62 tuổi) cho biết.

Bây giờ đến Cồn Chim, đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui nước sạch lan tỏa khắp xóm. Ông Trần Văn Cho (54 tuổi) phấn khởi: “Từ khi có nước sạch, dân chúng tôi sử dụng thoải mái, tắm táp, rửa ráy không cần dè sẻn nhưng mỗi tháng chỉ mất 20.000-30.000 đồng, chi phí bằng 1/10 so thời gian trước”.

Trước thực trạng trên, giữa năm 2009 UBND tỉnh Bình Định quyết định phân bổ vốn Chương trình MTQG về NS-VSMTNT và chỉ đạo Trung tâm NSVSMTNT Bình Định đưa nước sạch về xóm Cồn Chim. Do phải vượt đầm nên việc đưa nước sạch về Cồn Chim gặp nhiều khó khăn từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công.

 “Để đưa nước ngọt qua Cồn Chim, chúng tôi phải đưa 2 đường ống, mỗi đường ống dài 600m vượt đầm. Do nằm trong nước mặn nên đường ống phải chọn loại chịu mặn. Mùa mưa lũ, dòng chảy nước đầm rất dữ dội nên muốn bảo toàn 2 đường ống dẫn nước, chúng tôi phải chôn ngầm ống dưới đáy đầm. Tổng kinh phí cho công trình này là 800 triệu đồng”, ông Hồ Đắc Chương - GĐ Trung tâm NSVSMTNT Bình Định cho biết.

Hiện nay, 100% hộ dân xóm Cồn Chim đã được sử dụng nước sạch. Việc đưa nước ngọt qua xóm Cồn Chim là thành công đáng ghi nhận của Trung tâm NSVSMTNT Bình Định. Bởi theo chúng tôi được biết, vào năm 2000, UBND TP Quy Nhơn cũng đã nỗ lực đưa nước ngọt vượt 1km mặt đầm cung ứng cho người dân xã bán đảo Nhơn Hải nhưng thất bại. Do không chôn chìm đường ống nên khi tàu bè qua lại, cánh quạt của tàu thuyền va chạm làm bể đường ống.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận