Thứ năm, 20/06/2019 05:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Giải cứu' 2 chú cún ở chợ chó khét tiếng Hàn Quốc

20/09/2018, 13:20 (GMT+7)

Một nhà hoạt động vì quyền động vật đã chứng kiến một cảnh tượng mà cô mô tả là khủng khiến, một “tội ác vô nhân đạo” ở một chợ thịt chó khét tiếng ở Hàn Quốc khi giải cứu được 2 chú chó khỏi bị giết thịt.

Cảnh tượng khủng khiếp

Chợ Moran ở Hàn Quốc là khu chợ nổi tiếng với hàng ngàn con chó bị giết thịt mỗi năm.

11-01-03_1
Chợ Moran nổi tiếng với hàng ngàn chú chó bị giết thịt trong 1 năm

Bà Sian Davies đến từ Cardiff, xứ Wales, đã giải cứu 2 chú chó trong chuyến thăm Hàn Quốc của mình nhưng phải đối mặt với một nhiệm vụ bất khả thi: không thể cứu thoát được tất cả, với ước tính khoảng 80.000 chú chó bị giết tại chợ Moran mỗi năm.

Bà Davies, 53 tuổi, là một nhà vận động quyền động vật hiện sống ở Florida. Bà là một trong những người sáng lập Passion For Compassion, một tổ chức bao gồm nhiều nhà hoạt động để giải cứu các chú chó và ngăn chặn việc buôn bán thịt chó.

Bà Davies và các đồng nghiệp là bà Suzi Lee, 53 người Hàn Quốc và Helen Kim, 51 tuổi, đã đến thăm chợ Moran ở Hàn Quốc để tìm hiểu "sự thật" về thị trường thịt chó. Tại đây, bà Davies và các đồng nghiệp đã chứng kiến cảnh tượng mà bà mô tả là “vô nhân đạo” khi một số chú chó bị đánh đập tàn nhẫn hoặc đánh chết bằng chày.

Hai loại chó được nuôi để bán nhiều nhất là Tosas và Jindos, nhưng Jindos được bán chạy nhất. Những nhà vận động cho quyền động vật cho biết, tại đây, loài chó nào cũng bị giết thịt, kể cả những giống có giá trị cao và đắt tiền.

“Chúng tôi đã cứu nhiều chú chó săn vàng và chó xù. Cảm xúc của chúng tôi đi từ đau lòng, rồi đến tức giận, đau đớn, buồn bã và tuyệt vọng”, bà Davies nói.

Một điều tích cực trong nhữn trải nghiệm của bà Davies là bà đã cứu được 2 chú chó và đặt tên là "Cơ hội" và "Số phận". Hai chú chó được định giá 46 USD, bà kể lại.  

Vẫn còn tranh cãi

Món ăn từ thịt chó nổi tiếng của Hàn Quốc là “boshingtang” - canh thịt chó. Nhiều người tin rằng món ăn này có lợi cho sức khỏe. Ở các khu vực Đông Á, việc ăn thịt chó từ lâu đã trở nên phổ biến. Người Hàn Quốc giết khoảng 2 triệu con chó mỗi năm, tiêu thụ 100.000 tấn thịt chó.

Nhưng bà Davies tin rằng việc ăn thịt chó chủ yếu chỉ ở trong thế hệ lớn tuổi, điều này mang lại hy vọng cho bà rằng, đang có một thế hệ trẻ bắt đầu phản đối phong tục này.

Hồi tháng 4, một tòa án ở phía nam Hàn Quốc đã phán quyết về việc giết chó để bán và ăn là bất hợp pháp. Phán quyết này được xem là một bước hướng tới việc cấm buôn bán thịt chó ở Hàn Quốc, mặc dù chỉ đề cập đến hành vi giết chó chứ không đề cập đến việc ăn thịt chó.

Quyết định của tòa án, được đưa ra vào tháng 4 nhưng không được biết đến rộng rãi cho đến khi các chi tiết được phát hành vào cuối tháng 6.

Tòa án thành phố Bucheon đã kết án một chủ sở hữu trên cơ sở rằng tiêu thụ thịt không phải là một lý do pháp lý để giết chó. Tuy nhiên, chủ sở hữu trang trại nuôi chó và lò mổ đang phản đối quyết định này. Các chủ sở hữu đang kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó thay vì ngăn cấm và cung cấp giấy phép cho lò giết mổ.

"Bò, lợn, gà và vịt đều được nuôi dưỡng để tiêu thụ", Cho Hwan-ro, một đại diện từ một hiệp hội các trại nuôi chó, trả lời trên truyền hình. "Tại sao chó thì không?”, ông nói.

11-01-03_2
Nhiều người bán thịt chó ở Hàn Quốc phản đối việc cấm buôn bán thịt chó

Các thế hệ trẻ tuổi của người Hàn Quốc chủ yếu tránh xa việc tiêu thụ thịt chó, chấp nhận quan điểm rằng chó là vật nuôi, không phải thức ăn. Tuy nhiên, gần 50% người Hàn Quốc cho rằng, việc thực hành thói quen văn hóa qua nhiều thế kỷ không nên bị cấm hoàn toàn.

Trước đó, năm 2017, Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa chợ thịt chó để tổ chức Thế vận hội mùa đông 2018. Quyết định đóng cửa thị trường đến sau khi các nhà vận động cho quyền động vật nhấn mạnh các điều kiện vô nhân đạo trong đó có các phương pháp được sử dụng để giết thịt chó như bằng điện giật, treo và đập. Mùi và tiếng ồn cũng đã khiến những người dân gần đó phàn nàn.

Tuy nhiên, việc đóng cửa thị trường đã gặp phải sự phản đối. Phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng 22 người bán thịt chó đã di chuyển vào tháng 12 năm ngoái để phản đối và yêu cầu bồi thường bù đắp cho khoản thiệt hại.

“Gần 80% khách hàng của chúng tôi ghé thăm các cửa hàng để mua thịt chó tươi sống, vậy họ sẽ làm gì nếu chúng tôi không bán cho họ? Chính phủ có trả tiền cho chúng tôi không? ”Shin Seung-cheol, một nhà kinh doanh của Moran nói.

THANH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận