Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Giải cứu' tôm nuôi trên cát ở Ngũ Điền

Thứ Ba 21/04/2020 , 08:59 (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 đang khiến người nuôi tôm chân trắng trên cát của huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) điêu đứng vì không có đầu ra.

Giá tôm thương phẩm ở Phong Điền đang xuống thấp, nông dân khó tiêu thụ.

Giá tôm thương phẩm ở Phong Điền đang xuống thấp, nông dân khó tiêu thụ.

Nhiều chủ hồ đứng trước nguy cơ nợ nần, không có khả năng tái sản xuất. Hiện chính quyền địa phương cùng ngành nông nghiệp đang triển khai các giải pháp cấp bách để hỗ trợ, tuy nhiên với mặt hàng tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, mỗi ngày qua đi cũng đồng nghĩa với chi phí rất lớn phải bỏ ra, trong khi không biết có bán được hay không.

Ông Trần Tăng ở xã Điền Hương (Phong Điền) cho biết, tôm đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng không có ai mua, hoặc có người mua nhưng giá quá thấp nên các hộ nuôi không muốn bán vì sợ thua lỗ.

Khi tôm đạt kích cỡ thu hoạch sẽ hao tốn lượng thức ăn rất lớn nên càng để lâu càng tăng chi phí đầu tư. Người dân đang “tiến thoái lưỡng nan”, thu hoạch tôm bán bị lỗ đã đành, giữ lại nuôi chờ tăng giá cũng bị lỗ, rủi ro rất cao.

Các thương lái chia sẻ, lâu nay tôm nuôi trên cát ở Ngũ Điền nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung không đạt chất lượng, kích cỡ để xuất khẩu theo quy chuẩn, yêu cầu của thị trường.

Sản phẩm của người dân chủ yếu tiêu thụ trong nước, chế biến các món ẩm thực phục vụ tiệc cưới, liên hoan, các nhà hàng, khách sạn. Từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, các tiệc cưới, liên hoan bị hạn chế rất lớn, các nhà hàng, khách sạn không thu mua sản phẩm nên tôm nuôi không thể tiêu thụ.

Vụ này, trên địa bàn tỉnh nuôi khoảng 500 ha tôm chân trắng trên cát ven biển, trong đó vùng Ngũ Điền chiếm khoảng 400 ha, còn lại là các huyện Phú Vang, Phú Lộc.

Do thời vụ, thời điểm thả nuôi của các hộ dân không thống nhất nên nhiều diện tích nuôi tôm đến nay vẫn chưa thu hoạch.

Trước đó, các diện tích thu hoạch tôm những ngày sau tết đều tiêu thụ tốt, giá tuy không cao nhưng vẫn có lãi, nhiều hộ lãi 500 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Với các diện tích thả giống muộn, đến thời điểm này mới đến thời kỳ thu hoạch (ước sản lượng 1.200 tấn) nhưng “bí đầu ra” vì thị trường tiêu thụ rất hạn chế, giá tôm xuống thấp.

Ông Nguyễn Cát, hộ nuôi tôm ở xã Phong Hải, huyện Phong Điền cho biết: Tôi vụ này nuôi hơn 3,5ha tôm thẻ chân trắng, do dịch bệnh nên tôm đến kỳ thu hoạch không tiêu thụ được, hàng ngày phải bỏ ra số lượng lớn thức ăn để duy trì các hồ nuôi.

Nên gây thiệt hại, ảnh hưởng đến kinh tế, nguy cơ thua lỗ lớn. Giá tôm thấp hơn cùng kỳ năm trước, tôm kích cỡ 40-45 con/kg có giá từ 130-150 ngàn đồng.

Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên-Huế, cho biết: Thời điểm này, các sản phẩm thủy hải sản đánh bắt tự nhiên trên biển và đầm phá vẫn đang tiêu thụ tốt, giá cả tương đối ổn định, chưa có vấn đề gì đáng lo ngại.

Các loại thủy sản nuôi (ngoài tôm) như cua, cá “đặc sản”, cá nước ngọt chủ yếu tiêu thụ trước, trong và sau tết; hiện sản lượng đang cho thu hoạch còn rất ít, không ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ cũng như giá cả.

Đối với các loại thủy sản chưa thể thu hoạch do không tiêu thụ được, ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương vận động người dân giữ lại nuôi; đồng thời triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn, phòng trừ dịch bệnh, điều phối lượng thức ăn hợp lý (có thể giảm) nhằm hạn chế chi phí đầu tư. Các hộ thường xuyên kết nối, liên hệ với các chủ nhà hàng, khách sạn để tiêu thụ sản phẩm khi họ có nhu cầu.

Tôm đến kỳ thu hoạch nhưng giá thấp nên nông dân đắn đo không biết có nên thu hoạch hay không.

Tôm đến kỳ thu hoạch nhưng giá thấp nên nông dân đắn đo không biết có nên thu hoạch hay không.

Để “giải cứu” khoảng 1.200 tấn tôm tại vùng Ngũ Điền, UBND huyện Phong Điền tiến hành nâng cấp Hợp tác xã Nuôi tôm Phong Hải, để thu mua và liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Chi cục Thủy sản tỉnh cũng đang hỗ trợ, liên hệ với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P để tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ, chất lượng sản phẩm theo quy định của công ty, song đảm bảo “đôi bên cùng có lợi”, hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân.

Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế đã liên hệ, làm việc với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P để có hướng phát triển bền vững nuôi tôm trên cát ven biển. Sắp đến, chi cục sẽ mời đại diện công ty đến giới thiệu các quy định nuôi tôm an toàn, thu mua sản phẩm tại Phong Điền.

Theo đó, các bên sẽ tổ chức liên kết, hợp tác nuôi tôm công nghệ cao thí điểm tại một số hộ, sau đó nhân rộng toàn vùng. Riêng đối với thủy sản nuôi đầm phá, Chi cục Thủy sản tỉnh cũng đã kết nối với siêu thị Big C để tiêu thụ sản phẩm, giá ổn định cho người dân.

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Thời sự Nông nghiệp 09/08/2020 - 15:37

An Giang là tỉnh đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu nuôi cá tra. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho chuỗi cá tra 3 cấp.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Hà Nam: Ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh phải thi phòng riêng

Hà Nam: Ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh phải thi phòng riêng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh tham dự thi. Trong đó, có 1 thí sinh phải ở phòng thi riêng.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.