Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giải đáp trồng thâm canh rừng kinh tế

Thứ Năm 04/09/2008 , 10:00 (GMT+7)

Công tác trồng rừng ở cơ sở đang đặt ra nhiều vấn đề lớn...

Một góc rừng kinh tế ở Con Cuông (Nghệ An)

Trong mấy năm gần đây nhờ chính sách giao đất gắn với giao rừng đi kèm các khoản hỗ trợ về giống, trợ cấp gạo… nên công tác trồng rừng được đẩy mạnh ở hầu khắp các địa phương, đông đảo người trồng rừng đã có các khoản thu nhập đáng kể nhờ việc bảo vệ, chăm sóc và phát triển vốn rừng.

Nhiều hộ đã giàu lên từ việc trồng rừng nguyên liệu cho công nghiệp. Tuy nhiên, công tác trồng rừng ở cơ sở đang đặt ra nhiều vấn đề như: Thâm canh cây gỗ lớn trong rừng kinh tế nên làm theo mô hình nông lâm kết hợp hay chỉ trồng thuần? Trồng cây gì để lấy ngắn nuôi dài nhằm tháo gỡ được những khó khăn trước mắt cho các hộ trồng rừng? Nên chọn cây gì để vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao cả trước mắt và lâu dài?… thì mỗi nơi làm một cách. Người trồng rừng đang tự mò mẫm và làm theo kiểu tự phát.

Bởi thế, để góp phần giúp người trồng rừng giải quyết những thắc mắc đó, sáng 26/8/2008, tại TX Cửa Lò- Nghệ An, Diễn đàn Khuyến nông @ công nghệ do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia đã phối hợp với Báo NNVN tổ chức chuyên đề “trồng thâm canh rừng kinh tế” cho các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ. Đây là 1 trong số 12 chuyên đề được Diễn đàn này triển khai trong 7 tháng đầu năm 2008.

Diễn đàn đã thu hút gần 20 nhà khoa học lâm nghiệp hàng đầu, lãnh đạo 6 Trung tâm KN-KL và gần 40 hộ trồng rừng điển hình của 6 tỉnh Bắc Trung bộ về dự. Tại diễn đàn, Ban tổ chức và Hội đồng tư vấn khoa học đã nhận được 28 phiếu chất vấn với trên 60 câu hỏi xung quanh những vấn đề về chính sách cho người trồng rừng; về kỹ thuật trồng rừng kinh tế; thời vụ; xử lý tác động của môi trường trong thâm canh rừng kinh tế; việc chuyển đổi giữa 3 loại rừng nên thực hiện theo cơ chế nào… đề nghị Hội đồng tư vấn khoa học có mặt tại hội nghị trả lời trực tiếp.

Về vấn đề trồng cây gì trong thâm canh rừng kinh tế, TS Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: Trả lời câu hỏi này là rất khó. Bởi vậy, trồng thâm canh rừng kinh tế của từng địa phương phải căn cứ vào vùng sinh thái, điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương mình người trồng rừng nên tham khảo kỹ các nhà chuyên môn để chọn được cây trồng đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của mình. Rừng kinh tế có chu kỳ tối đa là 15 năm vì vậy tiến hành trồng cây gì phải cân nhắc liệu 15 năm sau còn có đầu ra hay không?

TS Phạm Quang Vinh, Đại học Lâm nghiệp cho rằng: Ngoài yếu tố vốn, kỹ thuật và điều kiện khí hậu việc chọn lập địa thích hợp và chọn loài cây trồng là vấn đề cực kỳ quan trọng. Nó sẽ quyết định năng suất, chất lượng và độ bền vững của rừng trồng trong tương lai. Theo ông, trồng thâm canh rừng kinh tế nên thực hiện theo mô hình nông lâm kết hợp. Trong đó người trồng rừng nên chọn một số trong các loại cây gỗ lớn sau đây để trồng chủ lực: Lim xanh, sến mật, lát hoa, lát Mêhicô, trám trắng, muồng đen, chò chỉ, de gừng, dổi xanh, dẻ đỏ, ràng ràng, xoan mộc, sa mộc, pơ mu, sưa, vạng trứng…

Các nhà khoa học trả lời những câu hỏi của người trồng rừng

Trả lời câu hỏi cây keo lai có được xem là cây gỗ lớn hay không? Làm gì để khắc phục tình trang keo lai bị đổ gãy khi chưa đến kỳ thu hoạch? GS Lê Đình Khả cho biết: Tại một số nước Đông Nam á cây keo lai được coi là cây gỗ lớn. Có những cây đến kỳ thu hoạch có đường kính tới 50 -60cm. Gỗ cây keo lai có nhiều màu sắc khác nhau nên một số nơi làm đồ gia dụng trông gần giống như gỗ trắc. Làm hom giống cây keo lai tuyệt đối không được dùng hạt để giâm cây vì năng suất thấp, chất lượng kém. Ở nước ta hiện nay các nhà khoa học đã chọn tạo ra hàng chục giống keo lai có chất lượng tốt và năng suất cao như BV71, BV 73, BV 75, KL2, KLTA 3, TB3, TB6… Vấn đề khắc phục hiện tượng đổ gãy đối với cây keo lai, theo GS Lê Đình Khả là phải trồng mật độ thưa để tránh bão và tạo điều kiện cho cây keo phát triển nhanh.

Trồng thâm canh rừng kinh tế nên chọn cây gì để lấy ngắn nuôi dài? GS Nguyễn Ngọc Lung cho rằng việc trồng kết hợp giữa cây gỗ nhỏ với cây gỗ lớn hoặc dùng phương pháp tỉa thưa cũng là một cách để lấy ngắn nuôi dài. Ông cho biết thêm: Hầu hết người trồng rừng tại các địa phương đều trồng xen các loại cây như: Ba kích, gừng, sắn, đậu, lạc khi rừng chưa khép tán. Khi cây đã khép tán thì trồng các loại cây lâm sản phi gỗ khác như mây, song, cây thuốc chữa bệnh khác để có thu nhập…

Phát biểu tổng kết hội thảo, TS Tống Khiêm, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia đã đánh giá cao những câu hỏi thẳng thắn đi thẳng vào trọng tâm vấn đề của đại biểu cũng như những câu trả lời tâm huyết và tính thuyết phục cao của các nhà khoa học. Theo ông Khiêm, chắc chắn đội ngũ các nhà khoa học sẽ tiếp tục đồng hành với những người trồng rừng để trao đổi toàn diện và kỹ hơn những vấn đề đang tiếp tục nảy sinh trong lĩnh vực trồng thâm canh rừng kinh tế ở nước ta.

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Trồng trọt 06/04/2020 - 13:15

Đang bước vào vụ thu hoạch lại đúng thời gian căng thẳng của dịch Covid-19, tuy nhiên người trồng dưa hấu ở Quảng Nam đã bớt lo âu vì dưa vẫn bán được.

Quảng Nam: Khẩn trương ứng phó mặn xâm nhập

Quảng Nam: Khẩn trương ứng phó mặn xâm nhập

Trồng trọt 06/04/2020 - 11:10

Nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước sông giảm, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn mặn, đảm bảo sản xuất.

Nam Định: Chuột hoành hành phá hại lúa

Nam Định: Chuột hoành hành phá hại lúa

Trồng trọt 06/04/2020 - 08:16

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV Nam Định, tình trạng chuột phá hại lúa xuân trong thời gian đầu vụ diễn ra phức tạp, có chiều hướng gây hại mạnh hơn.

Người Bru Vân Kiều không quên cây cà phê mít

Người Bru Vân Kiều không quên cây cà phê mít

Trồng trọt 05/04/2020 - 11:09

Cây phê mít (coffea liberia) được người Pháp đưa vào trồng tại vùng đất đỏ bazan phía tây tỉnh Quảng Trị từ 100 năm trước.

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Trồng trọt 05/04/2020 - 10:33

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ.

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Trồng trọt 03/04/2020 - 18:12

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Trồng trọt 03/04/2020 - 16:20

Thời điểm cao nhất, Quảng Bình có gần 1.000 ha lúa bị đạo ôn lá. Phát hiện sớm và có biện pháp kịp thời nên sâu bệnh được ngăn chặn.

Khảm lá sắn đe dọa nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ

Khảm lá sắn đe dọa nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ

Trồng trọt 03/04/2020 - 13:10

Toàn vùng mới tiêu hủy được 910 ha, chưa nổi phân nửa diện tích nhiễm bệnh. Để tránh lây lan và ảnh hưởng đến năng suất, đòi hỏi sự sâu sát hơn từ các bên.

Thừa Thiên- Huế: Đảm bảo cung ứng vật tư chăm sóc lúa đông xuân

Thừa Thiên- Huế: Đảm bảo cung ứng vật tư chăm sóc lúa đông xuân

Trồng trọt 03/04/2020 - 11:31

Vụ đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gieo cấy trên 28.600 ha lúa gồm các loại giống chủ lực như: HT1, TH5, Iri352, BT7, Khang dân... và 3.560 ha rau các loại.

Tuyên Quang: 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại

Tuyên Quang: 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại

Trồng trọt 03/04/2020 - 11:10

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, tỉnh hiện có 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại với mật độ từ 3-5 dảnh/m2.

Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Trồng trọt 03/04/2020 - 10:22

Năm nay do hạn mặn kéo dài, nhiều cơ sở sản xuất cây giống huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng, do cây thiếu nước tưới, sản lượng bán ra giảm 75%.

Hơn 60.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Trung Bộ bị đe dọa bởi khô hạn

Hơn 60.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Trung Bộ bị đe dọa bởi khô hạn

Trồng trọt 03/04/2020 - 10:21

Hiện tại, các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang chuẩn bị bước vào thu hoạch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không làm tăng chi phí vận chuyển lợn

Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không làm tăng chi phí vận chuyển lợn

Bộ NN-PTNT (Cục Thú y) chỉ quản lý lò mổ với các nội dung kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.