Thứ năm, 23/05/2019 10:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Giai điệu tự hào" tham vọng gì?

29/01/2015, 06:21 (GMT+7)

Chương trình truyền hình thực tế "Giai điệu tự hào" đang bước vào mùa phát sóng thứ 2 với chủ đề mở màn “Cung đàn mùa xuân”./ Cùng nâng niu Giai điệu tự hào

14-44-40_u1e3nh "Giai điệu tự hào" sẽ có những thay đổi trong năm 2015

Khán giả tham gia bình luận

Quy tụ dàn “sao” khủng, ca khúc “đinh” và những lời hứa về tính hấp dẫn từ Ban tổ chức, trong đó đáng chú ý nhất là mở rộng tính tương tác đến cả khán giả, một sự Việt hóa được xem là liều lĩnh so với nguyên tác từ Nga.

Chịu trách nhiệm phần biên tập chương trình - BTV Hà Thu Nga cho biết: “2015 sẽ đánh một dấu mốc mới cho chương trình "Giai điệu tự hào", không chỉ về phần nội dung.

Thật ra chủ trương đưa khán giả vào phần bình luận vốn đã được ê kíp chương trình bàn đến từ lâu. Nhưng phần vì thời gian chương trình vào Việt Nam còn quá mới, phần vì nhân sự chưa ổn định nên chúng tôi chưa dám liều.

Nay “thiên thời địa lợi nhân hòa” đều có, ai bảo là liều lĩnh thì chúng tôi vẫn quyết làm. Hi vọng, với fomat (định dạng chương trình) mới mẻ này, khán giả sẽ thấy mình là một phần của chương trình thay vì đứng ngoài “dòm vào” như trước đây”.

Với fomat mới này, khán giả sẽ là đối tượng tương tác trực tiếp với chương trình, cùng với các vị khách mời. "Giai điệu tự hào" 2015 sẽ có nhiều hình thức tương tác để khán giả lựa chọn như thông qua các trò chơi, các bài viết cảm nhận về các tiết mục, các ý kiến khách mời.

Thậm chí, các khán giả còn có quyền cover lại các ca khúc đã hoặc sẽ phát sóng thành các video để gửi về chương trình dự thi, giao lưu.

Chương trình "Giai điệu tự hào" 2015 “Cung đàn mùa xuân” sẽ lên sóng vào ngày 30/1. Bên cạnh đó, chương trình Gala "Giai điệu tự hào" 2014 sẽ được phát sóng chính thức vào 20h ngày 21/2 (tức ngày mùng 3 Tết Âm lịch) trên kênh VTV1.

BTV Hà Thu Nga cho biết thêm, qua những tương tác mới này chương trình sẽ thực hiện được thông điệp: kết nối và tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc đến từng người dân.

Tham vọng thành đại nhạc kịch

Giám đốc ý tưởng Phan Huyền Thư lí giải sự đổi mới theo hướng nhằm Việt hóa triệt để chương trình này.

“Tham vọng của chúng tôi là muốn biến mỗi "Giai điệu tự hào" thành một đại nhạc kịch, mà ở đó lịch sử, văn hóa và cả con người Việt Nam được thể hiện sâu sắc nhất.

Nhưng "Giai điệu tự hào" vốn là một chương trình truyền hình thực tế có gốc ngoại, vì vậy phần nào cung cách ca khúc đi vào người Việt cũng có những hạn chế nhất định. Vậy bài toán đặt ra ở đây là phải Việt hóa tối ưu chương trình. Việc kéo khán giả vào xây dựng chương trình chính là cách mà chúng tôi chọn. Đã

đành truyền hình thực tế đã bao hàm ý nghĩa có khán giả tham gia vào, ở chương trình này đại diện cho khán giả chính là thành phần các khách mời. Nhưng chúng tôi muốn khán giả có thêm nhiều “quyền năng” nữa, thậm chí khán giả có thể chi phối đến nội dung của chính chương trình.

Khẩu hiệu của chương trình là “âm nhạc đồng hành cùng dân tộc” thì cách thực hiện tốt nhất vẫn là để khán giả quyết định. Một khi fomat mới thành công, tôi hi vọng đây sẽ là chương trình hoàn toàn của người Việt, mang đậm tư duy Việt”, vị Giám đốc ý tưởng này nói thêm.

Tuy có sự đổi mới về fomat nhưng đặc trưng dễ nhớ nhất của "Giai điệu tự hào" vẫn sẽ được giữ nguyên. Đó là lời khẳng định của bà Phan Huyền Thư, cụ thể là những tranh luận trái chiều của Hội đồng khách mời.

“Cụ thể như trong chương trình mở màn, ca khúc chủ đề “Cung đàn mùa xuân” (nhạc sĩ Cao Việt Bách) sẽ do ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn cùng ban nhạc Ngũ cung. Một bên chính thống chuẩn mực, một bên là những rocker “ưa phá phách” chắc chắn sẽ tạo nên những luồng tranh luận trái chiều từ hai Hội đồng khách mời.

Tuy nhiên, có những “ngọn lửa” này thì chương trình mới bén được vào khán giả. Chúng tôi không xem đây là chiêu câu kéo khán giả một cách thô tục. Mà là chất riêng của chương trình, các thế hệ có cách giữ văn hóa lịch sử phù hợp của mình. Vì chất riêng, nên chúng tôi sẽ “khư khư” giữ lấy, dù có mang tiếng là bảo thủ”, nhà sản xuất này hài hước lên tiếng.

Nhưng theo tiết lộ từ các trailer video thì “người già” lại chính là các vị khách hào hứng với sự làm mới các tiết mục. Còn phản biện sự sáng tạo đó, lại là những người trẻ…

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận