Thứ năm, 18/07/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải mã bộ gen của ký sinh trùng gây bệnh ngủ ở người

07/11/2018, 17:35 (GMT+7)

Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà khoa học nước này vừa phát triển một phương pháp sáng tạo giải mã bộ gen của ký sinh trùng Trypanosoma Brucei gây ra bệnh Trypanosomiasis ở châu Phi, hay còn gọi là bệnh ngủ ở người. 

Các màu đỏ và xanh lục minh họa cơ chế thay thế kháng nguyên, cho phép ký sinh trùng Trypanosoma Brucei thoát khỏi hệ miễn dịch của người bệnh

Bệnh Trypanosomiasis phổ biến ở các khu rừng và những khu vực có nhiều nước ở vùng Trung Phi. Triệu chứng của bệnh là co giật, gây sốt, nhức đầu, ngứa ngáy, đau khớp, lú lẫn, rối loạn giấc ngủ và dẫn đến tử vong. Bệnh này lây nhiễm qua vết đốt của ruồi Tsetse. Ruồi Tsetse vận chuyển ký sinh trùng Trypanosoma Brucei từ người sang người hay từ gia súc sang người trong quá trình hút máu. 

Theo các nhà nghiên cứu, bộ gen của Trypanosoma Brucei là một chuỗi rất phức tạp có thể chứa hàng tỷ đơn vị ADN. Ngày nay, việc giải mã những đoạn gen ngắn đã trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những đoạn gen dài, đây vẫn là một công việc khó khăn.

 Ký sinh trùng Trypanosoma Brucei được soi dưới kính hiển vi

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học Israel cùng các nhà nghiên cứu Đức, Anh và Mỹ đã phân tích cấu trúc 3 chiều bộ gen ký sinh trùng Trypanosoma Brucei, phát hiện mối liên quan độc đáo giữa tổ chức không gian của bộ gen và cơ chế thay thế kháng nguyên, một loại protein có sẵn trong hệ miễn dịch của con người. Cơ chế này cho phép ký sinh trùng Trypanosoma Brucei thoát khỏi hệ miễn dịch của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc giải mã bộ gen của Trypanosoma Brucei sẽ giúp phát triển các phương pháp ngăn chặn hoạt động gây chết người của ký sinh trùng này và giúp tìm ra cách điều trị bệnh.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận