Chủ nhật, 26/05/2019 06:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải mã kiểu kinh doanh "bất thường" tại Cty Sông Mã!

14/01/2015, 10:20 (GMT+7)

Tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi (phường Trường Thi – TP Thanh Hóa), Cty CP Sông Mã đã bỏ ra nguồn vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Giải mã kiểu kinh doanh bất thường tại Cty Sông Mã
Ngay cổng chính là gian trưng bày của Hội chế tác đá và hàng bán đồ ăn sáng, giải khát... gây bức xúc dư luận

Cố tình sử dụng đất sai mục đích?

Mục đích để xây dựng các công trình, mua sắm cây cảnh, đá quý, vật dụng đắt tiền bày la liệt trong Trung tâm. Điều đáng nói là trong lúc Cty còn nợ ngân hàng, nợ BHXH... lại đầu tư không vì mục đích kinh doanh sinh lời?

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 25/12/2006, thì khu đất 16.289,9m2 (nay là "khu đất vàng" nằm giữa trung tâm TP Thanh Hóa - PV) tỉnh Thanh Hóa giao cho Cty Sông Mã ghi rõ mục đích sử dụng: Xây dựng các công trình văn hóa thể thao và công viên cây xanh. Như vậy đây là công trình công cộng phục vụ người dân đến vui chơi thể thao, giải trí, tham quan.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Hưng – Tổng giám đốc Cty CP Sông Mã cũng cho biết: Người dân thoải mái đến vui chơi, tham quan trong Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi?

Tuy nhiên, trái ngược với những lời của vị đại diện công ty, đại đa số cán bộ, đảng viên và người dân quanh khu vực phản ánh không dễ gì nhân dân có thể đặt chân được vào bên trong khuôn viên Trung tâm. “Trước đây, khu vực này là đất ruộng của dân.

Sau đó nghe nói là Nhà nước lấy để xây dựng công viên. Từ ngày xây dựng đến nay đã gần 10 năm, chiều nào tôi cũng đi thể dục quanh khu Trung tâm mà có bao giờ được bước chân vào trong đó.

Và nói là Trung tâm Văn hóa - Thể thao nhưng trong đó có thể thao cái gì đâu? Công trình công cộng phải để nhân dân vào tham quan, vui chơi nhưng nào có ai được vào? Vậy thử hỏi công trình công cộng ở đâu?”, bác D – một đảng viên lâu năm cho biết.

Người dân bức xúc cho biết thêm, Cty CP Sông Mã còn biến công trình này thành trụ sở của các loại hội, phục vụ lợi ích một nhóm người như hội đá quý, phong thủy, tennis...

Bên trong công ty còn đặt một xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, sản xuất những sản phẩm gỗ có giá trị hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng? Căn nhà gỗ đâu phải công trình văn hóa thể thao mà đó là... nhà thờ (!?).

Đem bức xúc của người dân về việc công trình công cộng nhưng không phục vụ nhân dân, trao đổi với ông Hưng; ông phân trần: Thì Nhà nước không có tiền đầu tư nên đây là công trình xã hội hóa, do doanh nghiệp bỏ vốn xây dựng thì quyền vui chơi giải trí của người dân bị hạn chế một phần!

Trục lợi từ chính sách?

Trong Hợp đồng thuê đất giữa Cty Sông Mã với UBND tỉnh Thanh Hóa ghi rõ thời hạn thuê đất là 50 năm; giá tiền thuê đất là 9.785,9 đồng/m2/năm.

Tuy nhiên số tiền thực tế Cty CP Sông Mã nộp ngân sách hằng năm thấp hơn rất nhiều, chỉ 4.999.279 đồng/năm. Bởi công ty được miễn giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 1000/QĐ-UBND ngày 9/4/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chính sách ưu đãi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa thể thao.

Như vậy, việc cán bộ, đảng viên, nhân dân quanh khu vực Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi bức xúc cho rằng Cty CP Sông Mã đã biến công trình công cộng thành “của tư”, phục vụ lợi ích một nhóm người là có cơ sở.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Việc Cty CP Sông Mã sử dụng đất không đúng mục đích mà được hưởng lợi từ chính sách miễn giảm tiền thuê đất của tỉnh Thanh Hóa là việc lợi dụng chính sách?

BÌNH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận