Chủ nhật, 20/10/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải mã 'sốt' giống gà Đông Tảo

29/06/2015, 09:43 (GMT+7)

Có lượt từ khóa được tìm kiếm trên "google" lớn hơn bất cứ giống gà nào tại Việt Nam (trên 50.000 lượt truy cập/tháng), điều gì khiến con gà Đông Tảo có sức hút đến thế?/ Gà Đông Tảo không đủ bán

Giải mã sốt giống gà Đông Tảo
Giống gà Đông Tảo đang "sốt"

Chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu để lý giải phần nào thị trường gà Đông Tảo.

Đắt gấp 10 lần gà ri

Lên mạng internet, vào các công cụ tìm kiếm gõ từ khóa “gà Đông Tảo” ngay lập tức sẽ hiện ra khoảng 597.000 kết quả trong 0,32 giây.

Sau đó là hàng chục website, địa chỉ giao bán và cung cấp gà giống, gà thịt Đông Tảo, chủ yếu tập trung ở hai huyện Khoái Châu và Văn Giang (Hưng Yên).

Tìm về xã Đông Tảo, Khoái Châu chúng tôi bắt gặp vô số hình ảnh, biển hiệu quảng cáo giao bán giống gà Đông Tảo, bởi đây chính là quê hương của giống gà bản địa này.

Anh Đỗ Quốc Vương, chủ trang trại Ngọc Hân, cạnh ngã 4 xã Đông Tảo cho biết, hiện trại của anh đang bán gà Đông Tảo thuần chủng giá 120.000 đồng/con gà 1 ngày tuổi và 230.000 đồng/con với gà 1 tháng tuổi.

Riêng gà trưởng thành mỗi cặp (1 trống 1 mái) nặng khoảng 3 - 4 kg/con có giá bán 4 - 5 triệu đồng.

Nhằm phục vụ nhu cầu chăn nuôi gà Đông Tảo tăng mạnh tại khu vực Đông Nam bộ và miền Tây, ngoài cơ sở tại Khoái Châu, anh Vương đã mở thêm một cơ sở tại huyện Đức Hòa, Long An.

Cũng là một trong những trang trại lưu giữ được nhiều giống gốc gà Đông Tảo chất lượng cao, song theo chia sẻ của chủ trại gà Hân Minh ở xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo thì người chăn nuôi nên mạnh dạn mua những con gà trưởng thành để có được cặp bố mẹ tốt nhất.

Bởi theo chia sẻ của chủ trại Tô Thị Minh, gà Đông Tảo lúc mới nở hay còn nhỏ rất khó phát hiện thuần chủng hay gà Đông Tảo lai.

15-34-28_nh1 Người chăn nuôi nên mạnh dạn mua những con gà trưởng thành để có được cặp bố mẹ tốt nhất

Mặt khác, bản thân dù bố mẹ có thuần chủng thì trong một đàn gà con cũng chỉ được 2 - 3 con có gen chân to trội hẳn so với những con gà khác. Do đó, việc mua gà trưởng thành sẽ không lo bị trà trộn gà kém chất lượng bởi nó thể hiện ngay trên ngoại hình.

Hiện trại Hân Minh đang bán gà Đông Tảo trưởng thành nuôi 6 - 7 tháng giá 3 - 8 triệu đồng/cặp (1 trống 1 mái), tùy vào độ đẹp của chân, mào và lông. Gà 1 ngày tuổi giá bình quân 140.000 đồng/con và 1 tháng tuổi là 280.000 đồng/con.

Với giá bán hiện tại, giống gà Đông Tảo 1 ngày tuổi trên thị trường đang đắt gấp 10 lần giá các giống gà ta lai (các giống gà lông màu lai hiện có giá dao động 10.000 - 15.000 đồng/con 1 ngày tuổi).

Ngoài ra, tại xã Đông Tảo còn có trại gà Ông Phúc cùng một số trại giữ giống đầu dòng cũng là một trong những nơi được nhiều người đam mê gà Đông Tảo tìm đến.

Vì sao gây "sốt"?

Theo các tài liệu lưu giữ tại Viện Chăn nuôi, gà Đông Tảo là giống gà bản địa quý hiếm, có đôi chân to, xù xì, vảy thịt, mào nụ (mào sít) đặc thù nên tạo ra thị hiếu tò mò với người tiêu dùng.

09-44-52_img_1233 Đôi chân to, xù xì, vảy thịt, mào nụ (mào sít) đặc thù của gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo khi trưởng thành, con mái đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg, gà trống 3,5 - 4,5 kg.

Ông Nguyễn Quý Khiêm, GĐ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi), một trong những đơn vị hiện lưu giữ và bảo tồn giống gà Đông Tảo chia sẻ, giá trị lớn nhất của gà Đông Tảo chính là đôi chân to đặc thù.

Tuy nhiên, xét về góc độ kinh tế thì gà Đông Tảo có giá trị nhất khi dùng làm nguồn gen để lai tạo ra các giống gà khác. Còn việc phát triển chăn nuôi gà thuần chủng với quy mô lớn thì rất khó bởi gà Đông Tảo có rất nhiều nhược điểm.

Nhược điểm thứ nhất là tỷ lệ đẻ của gà Đông Tảo thấp, chỉ khoảng 50 - 60 trứng/năm. Đôi chân to, xù xì tạo nên giá trị cho gà Đông Tảo nhưng lại chính là yếu điểm gây khó khăn trong việc đạp mái của gà Đông Tảo trống, từ đó tỉ lệ phôi của trứng chỉ đạt 50 - 60%, kém xa so với các giống gà ta lai hiện nay.

Có một số chủ trang trại nuôi gà Đông Tảo tại Hưng Yên đang trong quá trình đi học hỏi mô hình thụ tinh nhân tạo. Nếu áp dụng thành công, chắc chắn tỷ lệ phôi sẽ tăng cao, việc nhân giống từ đó sẽ dễ dàng hơn. Một khi khâu làm giống trở nên đơn giản, thời gian để con gà Đông Tảo "sốt giống" sẽ không còn nhiều.

Một hạn chế khác của gà Đông Tảo là thời gian nuôi rất lâu, bình quân phải 5 - 6 tháng gà mới đạt cân và chất lượng thịt. Nếu nuôi 3 - 4 tháng như gà ta lai thịt gà Đông Tảo sẽ nhạt và tanh.

Đặc biệt, để nuôi đến lúc chân gà Đông Tảo xù xì thời gian rất dài, lên tới 2 - 3 năm nên xét hiệu quả kinh tế và giá trị thương mại thực tế không cao như nhiều người nghĩ bởi chi phí lớn, cộng đầu ra cũng khá khó khăn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi tạo ra cơn sốt trên thị trường miền Bắc cách đây vài ba năm, hiện nhu cầu mua giống gà Đông Tảo ở phía Bắc giảm dần do hiệu quả kinh tế khi nuôi thương phẩm không đạt như kỳ vọng, thậm chí thua các giống gà ta lai truyền thống khác.

Tuy nhiên, với thị trường miền Nam, đặc biệt là khu vực Đông Nam bộ và miền Tây thì nhu cầu mua giống gà Đông Tảo rất lớn, bởi bà con chăn nuôi tại khu vực này vô cùng thích thú, lạ lẫm với giống gà “chân to” được mệnh danh là sản vật tiến vua này.

09-44-52_img_0790 Thị trường miền Nam, đặc biệt là khu vực Đông Nam bộ và miền Tây, nhu cầu mua giống gà Đông Tảo rất lớn

Xét về giá trị thương phẩm thì gà Đông Tảo chỉ được cặp chân độc và lạ, thịt gà Đông Tảo kém hơn gà Hồ (Bắc Ninh) một chút, và thua xa chất lượng, hương vị so với thịt gà ri.

Thị trường gà Đông Tảo đang "sốt" hiện nay là "sốt giống" chứ sức tiêu thụ gà thương phẩm không lớn.

Quả thực, khảo sát các nhà hàng có giới thiệu bán gà Đông Tảo tại Hà Nội hiện nay lượng khách đến ăn rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay mà chủ yếu ăn bởi... tò mò.

09-44-52_img_0774 Tại Hà Nội, thực khách ăn gà Đông Tảo chủ yếu vì... tò mò

Hơn nữa, nếu là gà thuần chủng giá rất cao, lên tới vài triệu đồng/con nên ít thực khách dám mạnh tay chi, còn với gà Đông Tảo lai giá mềm hơn nhưng ăn không khác là mấy so với các giống gà ta khác.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận