Thứ hai, 18/06/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải mã toàn bộ mã di truyền cây lúa mì

30/08/2010, 11:53 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã giải mã và công bố gần như hầu hết các mã di truyền phức tạp của cây lúa mì...

Các nhà khoa học đã giải mã và công bố gần như hầu hết các mã di truyền phức tạp của cây lúa mì - một nguồn lương thực chủ yếu cho hơn 1/3 dân số thế giới và những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học lai tạo giống cải thiện năng suất cho lúa mì.

Bản đồ gen được phác thảo là của một loại lúa mì có tên gọi lúa mì mùa xuân của Trung Quốc. Bản đồ này đã giúp cho các nhà khoa học và các công ty giống tiếp cận được tới 95% tất cả gen của lúa mì. Những kiến thức này sẽ giúp họ nghĩ ra cách tạo ra những giống lúa mì khỏe mạnh và có năng suất cao để có thể đáp ứng tình trạng thiếu lương thực toàn cầu.

“Những thông tin chúng tôi thu thập được sẽ là vô giá trong việc giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu”, ông Neil Hall của trường đại học Liverpool - một thành viên của nhóm các nhà nghiên cứu người Anh làm việc trong dự án lúa mì nói.

Sản xuất lúa mì trên toàn thế giới hiện nay đang gặp khó khăn và bị đe dọa từ hiện tượng biến đổi khí hậu và nhu cầu tăng từ sự gia tăng dân số. Hiện nay giá lúa mì trên thế giới đang tăng cao sau đợt hạn hán kỷ lục ở Nga và những vấn đề về cây trồng ở các quốc gia khác. Ông Hall cho biết dữ liệu về gen của cây lúa mì mùa xuân Trung Quốc được các nhà khoa học lựa chọn như một loại tài liệu tham khảo cho phép các nhà nghiên cứu thăm dò sự khác biệt giữa các giống với những đặc điểm đặc trưng riêng biệt.

“Bằng sự hiểu biết về sự khác biệt di truyền giữa các giống với các đặc điểm đặc trưng khác nhau, chúng ta có thể bắt đầu phát triển các loại (giống) lúa mì mới có thể đối phó với hạn hán, sự xâm nhập mặn, hoặc có thể cung cấp sản lượng cao hơn”, ông Hall nói.

NGUYỄN QUỐC MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận