Thứ tư, 12/12/2018 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải oan cho NPK Giải Phóng

12/11/2012, 09:40 (GMT+7)

Sản phẩm NPK 5-10-3 của HTX Công nghiệp Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng dưng gặp hoạ chỉ vì lời nói thiếu trách nhiệm của hai cán bộ ở xã Yên Lợi, huyện Ý Yên (?).

Được Phòng NN- PTNT huyện Ý Yên (Nam Định) và các cơ quan hội, đoàn thể sử dụng đánh giá cao, song sản phẩm NPK 5-10-3 của HTX Công nghiệp Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng dưng gặp hoạ chỉ vì lời nói thiếu trách nhiệm của hai cán bộ ở xã Yên Lợi, huyện Ý Yên (?).

Ông Nguyễn Kim Khanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lợi xác nhận thông tin thất thiệt liên quan HTX Giải Phóng là từ Chủ nhiệm HTX Phương Xá

TAI BAY VẠ GIÓ

Chúng tôi vừa nhận được đơn của ông Lương Bắc Thái, Chủ nhiệm HTX Công nghiệp Giải Phóng bày tỏ bức xúc về việc làm thiếu trách nhiệm của Chủ nhiệm HTX Phương Xá (xã Yên Lợi) Nguyễn Việt Hùng và trưởng thôn Long Chương là ông Nguyễn Văn Năm.

Theo đó, vụ lúa ĐX 2012, thông qua Hội Nông dân tỉnh Nam Định, Hội Nông dân huyện Ý Yên, HTX Công nghiệp Giải Phóng cung ứng cho bà con nông dân xã Yên Lợi trên 72 tấn phân bón theo hình thức trả chậm.

Sản phẩm NPK Giải Phóng được bà con xã Yên Lợi nói riêng và huyện Ý Yên nói chung rất hoan nghênh, hưởng ứng, bởi ngoài chất lượng tốt, HTX Giải Phóng còn có chính sách cực kỳ ưu đãi cho nông dân khi mua phân 4 - 6 tháng sau mới phải thanh toán tiền.

Ông Thái cho biết, đối với phân bón NPK 5-10-3 của HTX Giải Phóng, đã được Bộ NN-PTNT cấp giấy phép SX ngày 22/5/2002. Khi đưa về các địa phương ở phía Bắc, sản phẩm được bà con nông dân, đặc biệt là tỉnh Nam Định tin tưởng sử dụng ngày một nhiều hơn.

Nhưng khi sản lượng NPK Giải Phóng ở xã Yên Lợi (Ý Yên) từ vài ba tấn/vụ tăng lên 72 tấn tại vụ ĐX 2012, lập tức xảy ra chuyện. Tại xã Yên Lợi xuất hiện tin đồn ông Lương Bắc Thái bị bắt và HTX Công nghiệp Giải Phóng phá sản.

Sau đó, Phòng NN- PTNT huyện Ý Yên phải tổ chức một hội nghị để trấn an nông dân, là ông Lương Bắc Thái không bị bắt và HTX Giải Phóng vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tại buổi làm việc cũng là hội nghị đầu bờ vụ mùa vừa qua, ông Nguyễn Văn Năm, trưởng thôn Long Chương, giữa hội nghị cho rằng, sản phẩm NPK Giải Phóng của ông Thái kém chất lượng, bón cho cây mía và cà phê tại Quảng Trị và Đắc Lắk khiến cây bị chết hàng loạt phải bừa nhổ đi mà không đưa ra được chứng cứ xác minh lời nói đó là sự thật?

Từ đây, hàng loạt những tại họa trên trời giáng xuống HTX Giải Phóng. Tại thôn Nam Sơn là quê của Chủ nhiệm HTX Phương Xá Nguyễn Việt Hùng, bà con nông dân đề nghị lấy mẫu NPK 5-10-3 của HTX Giải Phóng đi phân tích, kiểm nghiệm trong khi thời hạn sử dụng phân không còn.

Tuy nhiên, bản thân HTX Giải Phóng vẫn đồng ý đem phân hết hạn sử dụng của mình đi kiểm nghiệm với điều kiện phải thành lập đoàn liên ngành có hồ sơ, biên bản lấy mẫu thì không ai dám đứng ra kiến nghị. Từ sự việc này, rất nhiều nông dân đã chây ỳ, khất lần không chịu trả tiền phân bón đã mua của HTX, với số tiền nợ lên tới 150 triệu đồng.

Ông Thái chia sẻ, ông bức xúc không phải vì dân nợ tiền mà bức xúc bởi lời lẽ “quy chụp” thiếu cơ sở của Chủ nhiệm HTX Phương Xá và trưởng thôn Long Chương gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của HTX Giải Phóng và cá nhân ông, một thương binh đã kinh qua chiến trường, trải qua làn ranh sống chết nay cuối đời lại bị mang tiếng xấu với bà con nông dân.

Mặt khác, sự việc còn ảnh hưởng tới cả uy tín của Hội Nông dân xã Yên Lợi và quyền lợi của bà con nơi đây khi không còn được tiếp cận với phân bón trả chậm.

SỰ THẬT VỀ NPK GIẢI PHÓNG

Nhằm làm rõ kiến nghị của ông Lương Bắc Thái, chúng tôi đã về xã Yên Lợi để gặp những người trong cuộc. Liên hệ với Chủ nhiệm HTX Phương Xá Nguyễn Việt Hùng thì ông Hùng khẳng định, không hề nói ông Lương Bắc Thái bị bắt hay HTX Giải Phóng phá sản. Song, ông Thái phản bác lại rằng, ông Hùng khẳng định không nói sao lại cho con trai lên gặp Phó chủ nhiệm HTX Giải Phóng tại Hà Nội để xác minh thông tin về ông?

Mặt khác, ông Nguyễn Kim Khanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lợi, khẳng định chính ông Hùng gọi điện thoại cho ông Khanh thông báo ông Thái bị bắt và HTX Giải Phóng phá sản. Cũng giống ông Thái, ông Khanh nghi ngờ có khuất tất phía sau, bởi qua 3 năm khảo nghiệm cho thấy NPK Giải Phóng chất lượng đảm bảo và chưa có chi Hội Nông dân thôn nào kiến nghị hay phản ánh về chất lượng NPK Giải Phóng. 

Ông Khanh đề nghị, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề để Hội Nông dân Yên Lợi và bà con xã viên tiếp tục được mua phân bón trả chậm từ HTX Giải Phóng.

Ông Lương Bắc Thái khẳng định, sản phẩm NPK Giải Phóng chưa bao giờ được bán tại khu vực Quảng Trị và Đắk Lắk. Chính vì vậy, việc trưởng thôn Nguyễn Văn Năm cho rằng phân bón NPK Giải Phóng gây thiệt hại cho 2 tỉnh này là hành vi vu khống trắng trợn.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lợi Trần Văn Tân rất lấy làm tiếc về sự việc này. Ông cho biết, sau khi có thông tin sản phẩm NPK của HTX Giải Phóng không tốt, địa phương tiến hành kiểm tra đối chứng thấy không có vấn đề gì, chất lượng tốt. Chỉ có duy nhất HTX Phương Xá và thôn Nam Sơn có ý kiến phản đối nhưng lại thiếu cơ sở.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Năm, trưởng thôn Long Chương và Chủ nhiệm HTX Phương Xá Nguyễn Việt Hùng làm rõ vấn đề liên quan đến hai cán bộ này và sẽ có kết quả chính thức thông báo tới HTX Giải Phóng", ông Tân khẳng định.

Để có cái nhìn khách quan hơn nữa, chúng tôi có trao đổi với Trưởng phòng NN- PTNT huyện Ý Yên Nguyễn Tuấn Song. Ông Song cho biết, mỗi năm, huyện Ý Yên liên kết với hàng chục DN SX-KD phân bón, trong đó có HTX Giải Phóng. Những vụ lúa gần đây, qua khảo nghiệm cho thấy sản phẩm NPK Giải Phóng chất lượng đạt yêu cầu, không có kiến nghị gì từ các địa phương.

Tuy nhiên, sau vụ ĐX 2012 vừa rồi, có ý kiến đề nghị đem phân bón của HTX Giải Phóng đi kiểm nghiệm, là không đúng bởi trong quá trình canh tác không thấy bà con ý kiến gì, nay thóc đã vào bồ, phân đã hết hạn sử dụng mới yêu cầu đem phân đi kiểm nghiệm là sai quy định của Nhà nước về quản lý, kinh doanh phân bón.

ĐẠI TỪ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận