Thứ ba, 19/06/2018 07:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Giải oan” cho trứng gà

30/09/2010, 10:57 (GMT+7)

Quan niệm trong dân gian khá phổ biến rằng, ăn trứng gà sẽ làm động mạch bị cứng hóa, nguy hiểm cho tim bởi trứng gà chứa cholesterol tương đối cao! Sự thực có phải vậy không?

Quan niệm trong dân gian khá phổ biến rằng, ăn trứng gà sẽ làm động mạch bị cứng hóa, nguy hiểm cho tim bởi trứng gà chứa cholesterol tương đối cao! Sự thực có phải vậy không?

Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã đã tách được lecithin từ trứng gà, rồi cho người mắc bệnh tim uống 4- 6 thìa (thìa súp) mỗi ngày, liền trong 3 tháng, thì đã làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol trong máu họ. Như vậy xem ra trứng gà không làm tăng mà ngược lại có thể dùng để phòng chống bệnh tim mạch.

Lại nữa, bằng cách chế vaccine từ trứng của gà mẹ đã từng bị nhiễm bệnh cúm gà, các nhà dược học đã sử dụng có hiệu quả để phòng ngừa bệnh cảm cúm ở người. Họ cũng phát hiện trứng gà chứa phong phú vitamin B2 mà vitamin B2 lại có tác dụng làm phân hủy chất là tác nhân dẫn phát bệnh ung thư gan. Cho nên, ăn trứng gà thường xuyên còn có thể phòng trừ phát sinhung thư gan.

Không chỉ có vậy, gần đây có tin nhóm nghiên cứu tạo ra cừu Dolly – động vật được nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới, đang nghiên cứu để tạo ra gà chuyển gen để loại gà đó đẻ ra trứng có chứa protein đặc thù, có thể giết chết tế bào ung thư. Khi việc này thành công thì trứng gà không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là thực phẩm kháng ung thư, diệt ung thư nữa đấy.

Tuy vậy cũng phải nói ngay rằng, với những người có cơ địa đặc biệt, khác số đông chúng ta, có phản ứng quá mẫn cảm với thành phần nào đó của trứng gà thì không nên ăn trứng gà để tránh làm tăng nguy cơ hen xuyễn, nổi mẩn…Về cách ăn trứng gà cũng cần chú ý là, cần bỏ quan niệm sai lầm cho rằng, ăn trứng gà sống là bổ béo nhất.

Trứng gà sống có thể mang theo khuẩn Salmonella là thứ khuẩn dễ gây cho người ăn bị nôn ọe, tiêu chảy, đau đầu và các chứng trạng không mong muốn khác như trúng độc, mất nước nghiêm trọng…Cách ăn trứng gà đúng cách nhất là luộc chín rồi hãy ăn.

VŨ BỘI TUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận