Thứ năm, 21/06/2018 09:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải oan lịch sử cho công chúa Huyền Trân

13/07/2017, 19:44 (GMT+7)

Sáng 13/7, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã Khởi công vở diễn “Ni sư Hương Tràng” (hay Công chúa Huyền Trân).

“Ni sư Hương Tràng” kể về cuộc đời người con gái của Đức vua Trần Nhân Tông - Công chúa Trần Huyền Trân trong bối cảnh lịch sử của nước Đại Việt và mối quan hệ đa chiều với các nước lân bang xen lẫn nhiều sự kiện lịch sử đầy chất bi tráng. Vở diễn đã cho thấy mối duyên tình trời định giữa bậc quân vương Chiêm quốc - Chế Mân với Công chúa Đại Việt - Trần Huyền Trân.

Theo TS Bùi Hữu Dược - tác giả kịch bản, vở “Công chúa Huyền Trân” đã giải nỗi oan của nhân vật lịch sử Trần Khắc Trung. Trong rất nhiều vở nói về Huyền Trân Công chúa, Trần Khắc Trung luôn được xem như một tội đồ, một ông Thượng quan ngoài 50 tuổi khi đi cứu công chúa Huyền Trân từ nước Chiêm trở về nhưng mang tiếng là người “gian dâm”. Rất nhiều nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà sư cho rằng, thời Trần thịnh trị của cả văn và võ, không thể nào có một ông tướng ngoài 50 tuổi đi cứu một cô công chúa mới đôi mươi đang trong hoàn cảnh vừa chết chồng, vừa mất con mà lại có thể làm việc vô đạo như thế.

Vở diễn được xây dựng với tiêu chí vừa đạt chất lượng nghệ thuật cao, vừa phần nào thỏa mãn những thị hiếu lành mạnh của các tầng lớp khán giả, vừa góp phần cho nghệ thuật cải lương thực sự có chỗ đứng vững chắc trong đời sống xã hội hiện đại. Vở diễn sẽ được ra mắt vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2017.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận