Thứ bảy, 22/09/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải Oscar lần thứ 84: Tôn vinh giá trị xưa

28/02/2012, 09:47 (GMT+7)

Sự lên ngôi của phim câm “The Artist” (Người nghệ sĩ) không nằm ngoài dự đoán của khán giả và giới phê bình...

Sự lên ngôi của phim câm “The Artist” (Người nghệ sĩ) không nằm ngoài dự đoán của khán giả và giới phê bình. Với những khung màu đen trắng, cũng như việc bộ phim không có lời thoại, chứa đựng nhiều ý nghĩa nghệ thuật, “The Artist” đã thành công vang dội tại các giải “tiền Oscar” như Qủa cầu vàng, BAFTA… và nay, những giải thưởng quan trọng nhất của Oscar lần thứ 84 đều thuộc về “The Artist”.

NƯỚC MẮT CỦA NGƯỜI GIÀ 

Trước đây, bộ phim đoạt nhiều giải thưởng danh giá Oscar là “No country for old men” từng đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả. “Không có chỗ cho người già” dường như là biểu ngữ dành cho ngôi sao bước vào tuổi 82, Christopher Plummer. Dù đã nhiều lần được đề cử nhưng chưa một lần đoạt giải.  

Trong lần trao giải thứ 84, khán giả đồng loạt xúc động trước chủ nhân của giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” dành cho Christopher Plummer trong bộ phim “Beginners” (Những kẻ tiên phong).

Cầm tượng vàng Oscar, Christopher Plummer đã chỉ vào bức tượng và hỏi: “Này, ta chỉ kém hơn ngươi có 2 tuổi thôi. Mi đã ở đâu trong suốt cuộc đời của ta để đến giờ, ta mới tìm thấy”. Với việc đoạt Oscar ở tuổi 82, Plummer đã xác nhận kỉ lục về người cao tuổi nhất nhận được giải thưởng này. 

Không cay đắng chờ đợi như Plummer nhưng Meryl Streep, “huyền thoại sống” của Hollywood đương đại cũng không khỏi xúc động khi lần thứ 3, tượng vàng Oscar lại về tay bà ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Trong phim “Iron lady” (Bà đầm thép), Meryl Streep thủ vai chính khách Margaret Thatcher.  

“Huyền thoại” Hollywood Meryl Streep nhận giải Oscar ở tuổi 63

Không bình tĩnh như Plummer, Meryl Streep đã rơi nước mắt xúc động… vì đã 29 năm rồi, bà mới được “nếm trải” hương vị của người chiến thắng. Lần cuối cùng, Meryl Streep nhận được giải Oscar là nhờ vai diễn xuất sắc trong Sophie's Choice” (Lựa chọn của Sophie) vào năm 1982. Năm nay, Meryl Streep tròn 63 tuổi, bà cũng là nữ diễn viên giữ kỉ lục được đề cử nhiều nhất trong lịch sử Oscar với 17 lần và bà đã rất nhiều lần ra về tay trắng. 

Đôi mắt đỏ hoe của Meryl Streep hay cánh tay run run khi chạm vào tượng vàng Oscar của Christopher Plummer xứng đáng là những hình ảnh đẹp đầy nhân văn, khích lệ những thế hệ diễn viên đi sau tiếp tục cống hiến cho điện ảnh của Oscar lần thứ 84.

PHIM CÂM VÀ BI KỊCH ĐIỆN ẢNH

Bộ phim được thực hiện như một lời tri ân dành cho kỉ nguyên phim câm rực rỡ vào những thập niên 60. Trên nước phim đen trắng, bộ phim “The Artist” kể về câu chuyện tình giữa một ngôi sao của thời đại phim câm do Jean Dujardin và diễn viên mới Berenice Bejo đóng các vai chính. Ngôi sao phim câm gặp những bi kịch… khi kỉ nguyên phim câm sắp hết, những bộ phim màu mè đang dần hút hết khán giả của anh. Bi kịch điện ảnh trong phim câm bắt đầu từ đó.

Tuy làphim câm, hầu như sử dụng âm nhạc liên tục, không có tiếng nói, hình ảnh đen trắng, khung hình bé đặc trưng nhưng điều đặc biệt, “The Artist” được dàn dựng bằng công nghệ hiện đại.  

Bộ phim được quay bằng máy quay màu và được chỉnh sang kiểu phim đen trắng ở giai đoạn hậu kì. Những chi tiết kỹ thuật như ống kính, ánh sáng, chuyển động máy quay... đều được tính trước sao cho đúng với tinh thần phim câm.

Với khán giả Việt Nam, những hình ảnh về phim câm…, nổi bật nhất là những bộ phim về vua hề Charlie. Với bộ phim này, đạo diễn Michel Hazanavicius muốn hồi sinh lại dòng phim đặc biệt này bởi lẽ… ở dòng phim này, diễn viên phải thực tài từ thần thái tới diễn xuất, đạo diễn phải kĩ lưỡng và tỉ mí ở những khung hình, nếu không, sẽ khó đạt được “ngôn ngữ” điện ảnh. 

Nhiều nhà phê bình ở Hollywood đã nhận định: “Phim câm đã mở đường cho phim có tiếng nói phát triển, đây là thông điệp chủ đạo của “The Artist”. Không phải “nhường đường”, “lùi về sau” hay “bị loại bỏ” bởi phim có tiếng nói, mà là “mở đường”. Điện ảnh ngày nay đã chẳng được như thế nếu không có những thành quả trong quá khứ”.

Hôm qua (27/2), vào lúc 8h (giờ Việt Nam), lễ trao giải Oscar lần thứ 84 đã được diễn ra tại Trung tâm Hollywood & Highland ở Hollywood với sự dẫn dắt của ngôi sao hài Billy Crystal. Bộ phim “The Artist” dành được các giải thưởng quan trọng nhất gồm: Phim hay nhất; Đạo diễn xuất sắc nhất; Nam diễn viên chính xuất sắc nhất; Thiết kế trang phục đẹp nhất… Bộ phim “Hugo” cũng đoạt được nhiều giải thưởng với những hạng mục: Quay phim xuất sắc nhất; Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất; Biên tập âm thanh xuất sắc nhất…

Đáng chú ý, bộ phim “A separation” (Sự xa cách) giúp Iran lần đầu tiên có phim đoạt giải Oscar ở hạng mục: Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Trao đổi với NNVN, một số đơn vị sản xuất phim cho biết: Đang có ý định đưa các phim đoạt giải Oscar về chiếu ở Việt Nam. Trong số các phim được đề cử: Phim hay nhất, hiện chỉ có 2 phim từng được chiếu ở Việt Nam là “The Help” (Người giúp việc) và “The tree of life” (Cây đời)

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận