Thứ sáu, 14/12/2018 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải pháp chống bão

01/11/2012, 10:46 (GMT+7)

Qua mấy vụ dự báo bão không chuẩn, tôi nghĩ có lẽ nên tăng bán kính lên thành mấy trăm km cho chắc ăn.

- Bão số 8 vừa rồi tàn phá khiếp quá nhỉ.

- Ừ, tới mười mấy người chết, mất tích; ruộng vườn, ao hồ ngập lụt khắp nơi. Thiệt hại riêng của ngành nông nghiệp ở mấy tỉnh bị bão chắc lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

- Vậy theo ông, thiệt hại lớn như vậy. Lỗi là ở đâu?

- Thì lỗi trước hết là ở “thằng” bão rồi. Vào đất liền mà gió còn giật trên cấp 12 thì bố ai chịu nổi. Đến cái tháp truyền hình Nam Định trông cao lớn, bề thế là vậy mà nó còn quật đổ, thì nhà cửa, ruộng vườn chống lại sao nổi.

- Bão mạnh là một chuyện, nhưng nếu dự báo bão được chính xác hơn thì chắc cũng đỡ nhiều thiệt hại.

- Ông nói đúng. Lúc đầu dự báo trọng tâm đổ bộ của bão sẽ là Thanh Hóa. Vậy mà rồi bão lại xộc thẳng vào Thái Bình, Hải Phòng. Dự báo như thế, dân Thái Bình, Hải Phòng và mấy tỉnh lân cận trở tay sao kịp?

- Nhưng chính quyền và người dân mấy tỉnh mà bão đổ bộ trực tiếp cũng có lỗi ông ạ, cái lỗi đó là sự chủ quan.

- Đúng thế. Dù dự báo của mấy ông khí tượng là bão vào Thanh Hóa, nhưng bão lớn hay nhỏ thì nó cũng ảnh hưởng trên một khu vực rất rộng, liên quan tới nhiều tỉnh thành. Nghĩa là khi nghe có bão ảnh hưởng tới khu vực của mình, thì đều phải khẩn trương phòng chống tối đa. Không thể ngồi rung đùi mà rằng ở chỗ mình cùng lắm chỉ mưa to, gió lớn một chút mà thôi.

- Vậy theo ông, để tránh những thiệt hại lớn như bão số 8, cần phải làm gì?

- Với những “thằng” bão sau này thì chắc chắn không ai có thể bắt chúng phải giảm cường độ hay phải đi đúng đường dự báo, không được bất ngờ chệch hướng lung tung khiến cho dân chúng thì trở tay không kịp, còn mấy ông khí tượng chỉ còn nước ngơ ngác, gãi đầu gãi tai than rằng dự báo chỉ là dự báo, đúng không?

- Đúng thế.

- Còn dự báo bão ở nước ta, có lẽ phải tăng sai số trong dự báo.

- Tăng thế nào?

- Sai số dự báo bão trong vòng 24 giờ là 150 km. Nghĩa là nếu trong 24 giờ tới, bão được dự báo ở điểm này, thì thực ra vị trí đó có thể xê dịch trong bán kính 150 km. Qua mấy vụ dự báo bão không chuẩn, tôi nghĩ có lẽ nên tăng bán kính lên thành mấy trăm km cho chắc ăn.

- Còn để không còn tình trạng chủ quan trong phòng chống bão?

- Thì nên quy định rõ địa phương nào bị tổn thất do bão mà trong đó có nguyên nhân từ sự chủ quan của chính quyền, thì phải cho mấy ông có trách nhiệm ở địa phương đó “bay” ghế hết.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận