Chủ nhật, 19/01/2020 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải pháp PCCR ở Nam Đàn

24/05/2012, 10:48 (GMT+7)

Việc phát dọn thực bì dưới tán rừng còn lại cũng đã hoàn thành được 60%. Riêng khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) BQL cũng triển khai xong công việc thu dọn tế, guột từ 1/3 đỉnh trở lên...

Đám cháy rừng lan từ Hà Tĩnh sang xã Khánh Sơn năm 2011

Ông Lê Đình Minh, Trưởng ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: Mặc dù năm nay thời tiết nắng nóng đến sớm hơn mọi năm, nhưng điều rất đáng mừng là đến cuối tháng 3/2012 chúng tôi đã đốt xong trên 300 ha thảm thực bì dưới tán rừng thông trong toàn huyện.

Việc phát dọn thực bì dưới tán rừng còn lại cũng đã hoàn thành được 60%. Riêng khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) BQL cũng triển khai xong công việc thu dọn tế, guột từ 1/3 đỉnh trở lên, nên dù sao cũng tạm yên tâm khi trời bắt đầu đổ lửa xuống các cánh rừng.

Năm 2012, BQL rừng phòng hộ Nam Đàn được cấp từ ngân sách chỉ 180 triệu đồng để thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) thông trên địa bàn. Số tiền ấy nếu chia đều cho cách hạng mục công việc phải làm cả năm là quá ít ỏi. Bởi vậy, để bảo vệ an toàn diện tích rừng thông tại các địa bàn xung yếu, trong đó có 2 khu di tích quan trọng nhất là khu mộ bà Hoàng Thị Loan và khu di tích vua Mai Hắc Đế trong mùa nắng nóng năm nay là không dễ dàng.

Cũng theo ông Minh, năm nay BQL chủ động đề xuất huyện và tỉnh triển khai làm 2 đường băng cản lửa kéo dài từ Nam Thanh đến Nam Lĩnh; từ Nam Hưng đến Nam Nghĩa (tổng chiều dài 16 km với kinh phí ít nhất cũng trên 200 triệu đồng), góp phần tích cực vào việc ngăn chặn các đám cháy có thể lan từ các địa phương khác sang địa bàn huyện Nam Đàn.

Đồng thời chủ động triển khai kế hoạch đốt trước vật liệu cháy dưới tán rừng tại địa bàn các xã trọng điểm hay xảy ra cháy như Nam Giang, Nam Lĩnh; Khánh Sơn, Vân Diên, Nam Thái... Đây là những nhiệm vụ đã được BQL rừng phòng hộ Nam Đàn triển khai từ  trước tết Nhâm Thìn và đã hoàn thành trước tháng Ba âm lịch năm nay, nên rất vất vả và tốn kém.

Ngoài việc làm đường băng cản lửa trước tại các địa điểm đốt và tổ chức đủ lực lượng canh lửa, các mũi công tác đều thực hiện nghiêm ngặt và rất tốt quy trình đốt từ trên xuống, đốt lùi dần theo từng bình độ để khi các mũi gặp nhau thì lửa dưới tán rừng cũng đã tắt hết và phải đốt xong trước khi nhiệt độ ngoài trời đạt 30 độ C. Những hôm trời có gió thì phải đình chỉ kế hoạch đốt sang dịp khác.

“Do kinh phí PCCCR của UBND huyện Nam Đàn không có, nguồn kinh phí PCCCR của tỉnh cấp và kinh phí tự có của đơn vị có hạn, nên chúng tôi đang kiến nghị BCĐ PCCCR huyện và tỉnh cho phép BQL thực hiện phương án cho dân chích dưỡng nhựa thông (dưới sự quản lý của BQL) tại khu rừng đặc dụng khu vực vua Mai Hắc Đế và khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan", ông Minh nói.

Theo ông Minh, đây là giải pháp tình thế nhưng sẽ rất hiệu quả trong tình trạng thiếu kinh phí PCCCR. Nếu thực hiện phương án này thì chỉ cần một ít kinh phí hỗ trợ thì BQL sẽ thực hiện được 4 mục tiêu sau:

Thứ nhất, hàng năm bà con sẽ chủ động tự dọn thực bì toàn bộ khu vực mà mình được giao. Thứ 2, sẽ luôn duy trì lượng người thường xuyên có mặt trong khu vực rừng được giao để họ chủ động giám sát hiệu quả việc PCCCR. Thứ 3, nếu phương án trên được thông qua, thì điều chắc chắn là cả 2 khu vực rừng đặc dụng này sẽ luôn duy trì tốt cả 3 yếu tố: xanh - sạch - đẹp để phục vụ tốt và hiệu quả cho nhu cầu du lịch của du khách trong dịp lễ hội du lịch hàng năm của tỉnh.

Và mục tiêu cuối cùng là tạo điều kiện cho BQL rừng phòng hộ Nam Đàn triển khai tiếp phương án chích diệt để cải tạo rừng đặc dụng (thay thế dân diện tích thông hiện có bằng 40% cây bản địa) tại 2 khu vực quan trọng này...”.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận