Thứ bảy, 15/12/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải pháp phát triển cam ở phía Bắc

05/11/2012, 11:12 (GMT+7)

Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về "Giải pháp phát triển cam các tỉnh phía Bắc năm 2012" được tổ chức tại TP Hà Giang.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Giang vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về "Giải pháp phát triển cam các tỉnh phía Bắc năm 2012" tại TP Hà Giang.

Tham dự diễn đàn có đại diện Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông QG, Viện BVTV, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội, Tuyên Quang, Bắc Kạn… Về phía tỉnh Hà Giang có Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Vương Mí Vàng, đại diện Sở NN- PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, UBND, Trạm Khuyến nông và các hộ trồng cam điển hình của 3 huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình.

Diễn đàn đã được xem phóng sự về thực trạng và giải pháp phát triển của cam sành Hà Giang; các báo cáo về nghiên cứu, ứng dụng các biện pháp canh tác nhằm chống tái nhiễm bệnh vàng lá Greening trên cam của Viện BVTV; báo cáo về thực trạng và định hướng phát triển cam sành của Sở NN-PTNT Hà Giang; báo cáo của một số hộ trồng cam điển hình tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang...

Nhiều hộ trồng cam đã đưa ra nhiều câu hỏi về các giải pháp trong lĩnh vực trồng trọt, BVTV và các khâu bảo quản sau thu hoạch đối với cam, quýt nhằm không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Các câu hỏi đã được Ban cố vấn của Trung ương và của tỉnh Hà Giang giải đáp nhiệt tình và thấu đáo.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông QG, TS Phan Huy Thông cho hay: Chủ trương của Trung ương vẫn tiếp tục mở rộng diện tích cây có múi, trong đó chủ yếu là cam sành và cam lấy nước ở tất cả các vùng trồng cam trong cả nước; riêng đối với Hà Giang thì tỉnh cần rà soát, đánh giá chất lượng các vườn cam để có chính sách khuyến cáo phù hợp; cần quy hoạch các vườn trồng mới theo đúng qui trình kỹ thuật.

Các giống cam trồng mới phải đảm bảo tiêu chuẩn về giống sạch bệnh và chất lượng; cần tác động các biện pháp kỹ thuật như cắt tỉa cành, tạo tán, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của cây cam sành. Trong công tác thu hoạch phải đảm bảo đúng kỹ thuật, vệ sinh quả trước khi bảo quản; trong quá trình tiêu thụ cần có liên kết giữa các chủ hộ trồng cam với DN...

PHẠM VĂN PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận