| Hotline: 0983.970.780

Giải pháp quản lý an toàn thực phẩm sản phẩm gốc thực vật

Thứ Ba 12/12/2017 , 07:35 (GMT+7)

Thực hiện công văn số 900/BNN-BVTV ngày 25/10/2017 của Bộ NN-PTNT về việc góp ý dự thảo Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội vừa ban hành công văn 2325 góp ý một số đề xuất rất thiết thực.

11-38-42_tieu_dung_1
Chi cục BVTV Hà Nội kiến nghị rất nhiều chính sách nhằm thức đẩy phát triển SX và quản lý rau an toàn

Theo Chi cục BVTV Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ NN-PTNT có Thông tư 07/2013/TT-BNNPTNT ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với rau quả, chè búp tươi đủ điều kiện bảo đảm ATTP trong quá trình SX, sơ chế”; Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT “Quy định việc kiểm tra cơ sở SXKD vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở SXKD nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP”; Quyết định số 1290/QĐ-BNN-TCCB về việc “Phân công, phân cấp trong việc kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành ATTP nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN-PTNT.

Thực hiện nhiệm vụ được phân công, Chi cục BVTV Hà Nội đã kiểm tra, đánh giá, cấp cho cơ sở 254 Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho rau, quả, chè, diện tích cấp GCN là 7.201,9 ha, lớn nhất cả nước.

Đến tháng 9/2017, có 237 cơ sở được cấp GCN đã hết hạn với diện tích 6.953,5 ha, cơ sở được cấp GCN còn hạn đến năm 2018 là 17 cơ sở với diện tích 248,4 ha. Đặc biệt, chưa kiểm tra xếp loại cơ sở đủ điều kiện ATTP sản xuất rau, quả, chè thuộc trách nhiệm của Phòng Kinh tế cấp huyện.

Năm 2016 Chi cục BVTV Hà Nội kiểm tra, đánh giá, xếp loại 70 công ty, chi nhánh SXKD thuốc BVTV: có 7 cơ sở xếp loại A, 6 cơ sở xếp loại B, 14 cơ sở xếp loại C, 43 cơ sở không đánh giá (không đủ chỉ tiêu đánh giá, chiếm 61%), kiểm tra, đánh giá, cấp 641 GCN đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV cho cửa hàng, đại lý (chiếm 53%), cấp xã kiểm tra, đánh giá, xếp loại 164 cửa hàng (chiếm 13%).

Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Duy Hồng, bất cập của Thông tư số 07/2013/TT-BNNPTNT ở Khoản 3.3, mục III quy định “Việc lấy mẫu do người lấy mẫu được chỉ định hoặc có chứng chỉ đào tạo theo quy định của Bộ NN-PTNT” gây cản trở việc kiểm tra của các cấp, nhất là cấp huyện, cấp xã vì lấy mẫu kiểm tra chủ yếu do cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời thu tiền người tham dự tập huấn là không đúng khi chưa có quy định của Bộ Tài chính.

Bất cập của Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT là kiểm tra, đánh giá, chứng nhận và kiển tra, đánh giá, xếp loại cơ sở đủ điều kiện ATTP làm tăng số lần kiểm tra doanh nghiệp, cản trở doanh nghiệp SXKD, gây cản trở tự công bố chất lượng của doanh nghiệp; không có tác dụng kiểm soát chất lượng, làm tăng thủ tục hành chính, tăng công việc quản lý và tăng chi phí nhân công, kinh phí cho các cấp, nhất là cấp huyện, cấp xã trong khi đó thiếu nhân lực, chuyên môn và kinh phí phân tích mẫu dẫn đến hầu như không thực hiện.

11-38-42_ru-n-ton-h-noi
Ảnh: LT-MH

Thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NĐ-CP và 98/NĐ-CP của Chính phủ, Chi cục BVTV Hà Nội đề nghị Bộ NN-PTNT một số nội dung sau:

Thứ nhất, bãi bỏ Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT; Khoản 3.3, mục III, QCVN 01:132-2013; Điều 35, điều 36 Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT; Điều 21, điểm b, khoản 2, Điều 21, điểm a, khoản 1, Điều 32 Nghị định 108/2017/NĐ-CP; chương II Dự thảo Thông tư về đảm bảo ATTP nguồn gốc thực vật.

Thứ hai, bổ sung các vi phạm về điều kiện buôn bán thuốc BVTV trong Nghị định số 31/2016/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung vi phạm về điều kiện buôn bán phân bón trong Nghị định số 163/2013/NĐ-CP.

+ Riêng trong lĩnh vực rau an toàn, Chi cục BVTV Hà Nội kiến nghị Chính phủ, các Bộ ban hành quy định về thông tin (tem, mã…) trên thực phẩm tươi sống bán lẻ để kiểm soát nguồn gốc xuất xứ khi lưu thông, thương mại trên thị trường; quan tâm sửa đổi những bất cập của chứng nhận VietGAP và quy định về SXNN hữu cơ cho nội tiêu và xuất khẩu.

+ Chi cục BVTV kiến nghị UBND TP Hà Nội quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng chợ đầu mối để kiểm soát toàn diện ATTP và thúc đẩy SXKD thực phẩm an toàn. Chỉ đạo UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP; Phát triển chuỗi SX, tiêu thụ RAT truy xuất nguồn gốc đến hộ. Tăng cường hỗ trợ đào tạo nông dân, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không sử dụng thuốc BVTV, kiểm nghiệm ATTP và xử lý vi phạm.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm